Chủ động hàng hóa phục vụ Tết

Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần. Hiện, các doanh nghiệp, siêu thị, đại lý đã chủ động nguồn hàng dồi dào, chất lượng đảm bảo, giá bán cạnh tranh nhằm đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân.

Để đảm bảo hàng hóa phục vụ người tiêu dùng những tháng cuối năm, Sở Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tăng cường khai thác các nguồn cung, xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, ký kết với nhà cung cấp. Đồng thời, các địa phương theo dõi sát sao tình hình cung – cầu để kịp thời kiến nghị, đề xuất, triển khai giải pháp bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, “sốt” giá.

Ngay từ tháng 11/2019, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh đã ký kết với nhà cung cấp về việc cung cấp hàng hóa ổn định về số lượng, chất lượng, giá bán trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, các mặt hàng với đa dạng chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng liên tục được nhập về kho, cũng như bổ sung kịp thời tại gian hàng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thu Hương, chủ đại lý Thu Hương, khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, cho biết: Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020 khá gần nhau, do đó nhu cầu mua sắm năm nay dự báo tăng khoảng 20-30% so với năm ngoái. Vì vậy, hiện nay hàng hóa được nhập liên tục về kho, nhất là một số mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh trong dịp Tết như: Bia, nước giải khát, bánh kẹo… Ước tính, lượng hàng dự trữ phục vụ dịp cuối năm khoảng 1 tỷ đồng. 

Hàng hóa liên tục được bổ sung tại siêu thị Big C Hạ Long.
Hàng hóa liên tục được bổ sung tại siêu thị Big C Hạ Long.

Đáng chú ý, năm nay do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên giá bán của thịt lợn liên tục tăng. Do đó, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng có phương án đảm bảo nguồn cung ổn định, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm tươi sống, thực hiện chương trình khuyến mại kích cầu tiêu dùng.

Bà Lục Thùy Dương, Đại diện Siêu thị BigC Hạ Long, cho biết: Để chuẩn bị cho Tết năm nay, siêu thị làm việc với các nhà cung cấp cách đây 4 tháng để lên số lượng dự phòng hàng hóa. Đồng thời, mở rộng kho bãi, tăng cường giao nhận và điều tiết hàng hóa giữa các siêu thị, cửa hàng. Tại BigC Hạ Long, năm nay lượng hàng dự trữ tăng 35% so với năm 2018. Từ giữa tháng 11/2019, siêu thị luôn đảm bảo về độ phủ dày đặc của hàng hóa trên các quầy, kệ, liên tục bổ sung hàng mới, cam kết không để xảy ra tình trạng khan hàng.

Đối với mặt hàng thịt lợn, siêu thị cũng giữ giá bán tương đối bình ổn, đồng thời cố gắng duy trì ổn định trong suốt dịp Tết Nguyên đán này. Bên cạnh đó, siêu thị cũng đang có kế hoạch nhập khẩu một số loại thịt lợn từ nước ngoài về bày bán nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Tương tự, siêu thị Vinmart và hệ thống cửa hàng tiện ích Vinmart+, hàng hóa dự trữ được nhập về với số lượng lớn từ đầu tháng 12/2019. Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện ích cũng có phương án điều phối hàng hóa giữa các đơn vị nhằm đảm bảo cung ứng.

Ngoài những nhãn hàng riêng đã quen thuộc là VinEco, Vinmart Home, Vinmart Cook, năm nay siêu thị và hệ thống cửa hàng còn tiếp tục bày bán sản phẩm thực phẩm công nghệ của Vinmart Good thường tiêu thụ mạnh trong dịp Tết, như: Đồ sấy, gia vị, đông lạnh…

Bên cạnh việc chủ động nguồn hàng, các doanh nghiệp bán lẻ, siêu thị, đại lý cũng chủ động đưa một số sản phẩm nông sản địa phương vào bày bán, như: Trứng gà Tân An, miến dong Bình Liêu, rượu ba kích, khâu nhục Tiên Yên, kẹo lạc hồng… 

Người dân mua sắm tại siêu thị Vinmart Hạ Long.
Người dân mua sắm tại siêu thị Vinmart Hạ Long.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các đơn vị đặt lên hàng đầu. Không chỉ đảm bảo về xuất xứ, tem nhãn, các đơn vị còn tăng cường kiểm soát từ nguồn gốc hàng hóa với quy trình nghiêm ngặt, đầy đủ, chính xác.

Tất cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống bày bán được cung cấp bởi cơ sở đảm bảo quy định về ATTP về hồ sơ, thủ tục, pháp lý, điều kiện sản xuất cho tới vận chuyển. Các sản phẩm đóng gói có tem, nhãn, bao bì. Thực phẩm được sơ chế tại siêu thị như thịt, cá, hải sản… đều có tem ghi rõ ràng thời gian đóng gói, cách thức bảo quản, nguồn gốc sản phẩm. Các loại thực phẩm được công khai về nguồn gốc, xuất xứ, cơ sở cung cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát chất lượng thực phẩm…

Để phục vụ tốt nhất cho người dân, hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ, siêu thị, đại lý đều kéo dài thời gian bán hàng, trong đó mở cửa bán hàng đến hết ngày 24/1 tức 30 tháng Chạp.

Để kích cầu tiêu dùng, các đơn vị còn đưa ra chương trình khuyến mại theo hình thức giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn. Điển hình như BigC Hạ Long triển khai chương trình “Giá luôn luôn thấp”, áp dụng với hơn 10.000 sản phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng; Mega Market có chương trình “Giá sốc mỗi ngày”… 

Theo Cao Quỳnh/báo Quảng Ninh