Cơ hội vàng cho sản phẩm OCOP Bình Liêu

Chỉ còn ít ngày nữa, Hội hoa sở Bình Liêu năm 2018 sẽ diễn ra. Dự kiến trong những ngày này, huyện sẽ đón một lượng lớn du khách tới tham quan. Nắm bắt được đây là cơ hội để quảng bá các sản phẩm thương hiệu địa phương tới đông đảo khách du lịch trong và ngoài huyện, Bình Liêu đã và đang khẩn trương chuẩn bị xây dựng các gian hàng OCOP phong phú, đa dạng.

Gia đình ông Vi Trung Tần, thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm tăng cương thu mua quả sở và bóc tách lấy hạt để bán cho các cơ sở sản xuất dầu sở.
Gia đình ông Vi Trung Tần, thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, thu mua quả sở và bóc tách lấy hạt để bán cho các cơ sở sản xuất dầu sở.

Những ngày này, người dân Bình Liêu đang tập trung tách quả sở để cho các cơ sở thu mua hạt sở ép dầu, đóng thành phẩm nhằm phục vụ nhu cầu của du khách. Chia sẻ với chúng tôi, ông Vi Trung Tần, thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, cho biết: Những ngày gần đến Hội hoa Sở năm nay, các cơ sở sản xuất dầu sở trên địa bàn tăng cường thu mua hạt sở để lấy nguyên liệu ép dầu, bày bán tại các gian hàng OCOP trong lễ hội nên tôi cũng tích cực thu mua quả sở của bà con. Mỗi ngày gia đình tôi thu mua được 20-30 tấn quả sở, thuê gần chục người để bóc tách lấy hạt, xong đến hết ngày là các cơ sở sản xuất dầu sở đến lấy về ép.

Cùng với việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp trắng muốt, tinh khôi của hoa sở, được trực tiếp mua dầu sở – sản phẩm đặc trưng của huyện miền núi biên giới Bình Liêu, trong Hội hoa sở năm nay, du khách sẽ được tham quan quy trình ép dầu sở bằng phương pháp thủ công của người dân. Bình Liêu hiện đang tiến hành lựa chọn hợp tác xã, hộ gia đình có nhu cầu tham gia phục dựng quy trình ép dầu sở, chuẩn bị sơ chế sẵn nguồn nguyên liệu, bố trí gian trưng bày riêng để biểu diễn quy trình sản xuất dầu sở giới thiệu cho du khách tham quan, trải nghiệm, đồng thời phục vụ cung ứng trực tiếp khi khách có nhu cầu.

Người dân tham quan, mua bán các sản phẩm địa phương trong gian hàng OCOP Bình Liêu tại Hội hoa Sở năm 2017.
Người dân tham quan, mua bán các sản phẩm địa phương trong gian hàng OCOP Bình Liêu tại Hội hoa sở năm 2017.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức hội, dự kiến, năm nay, tại thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm – khu vực diễn ra lễ hội sẽ trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản chế biến, thảo dược, sản phẩm lưu niệm truyền thống của Bình Liêu với khoảng 10 gian hàng, trong thời gian từ ngày 5 đến 10/12/2018. Đồng thời, mời thêm một số địa phương lân cận để tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm chủ lực của mỗi địa phương.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu, nhấn mạnh: Sản phẩm OCOP trưng bày tại Hội hoa sở sẽ là sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú. Đây đều là các sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, cấp huyện như: Miến dong Bình Liêu, mật ong, dầu sở và nhóm thảo dược. Các đơn vị, tổ chức tham gia đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm và mẫu mã, bao bì sản phẩm. Việc tổ chức các gian hàng OCOP trong Hội hoa sở sẽ góp phần quảng bá sản phẩm truyền thống địa phương, tạo điểm vui chơi cho người dân, thu hút du khách. Đây còn là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng, phát triển sản phẩm.

Đến nay, huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, HTX, cơ sở trên địa bàn để đẩy mạnh sản xuất, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng; hướng dẫn doanh nghiệp, HTX, cơ sở hoàn tất thủ tục, hồ sơ, giấy tờ để đăng ký tham gia các gian hàng OCOP tại Hội hoa sở. Đồng thời, yêu cầu đơn vị, tổ chức tham gia các gian hàng OCOP trong hội phải đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường theo đúng quy định; phải niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa để trưng bày và tiêu thụ; không để hiện tượng thiếu hàng, trống các gian hàng trong suốt quá trình diễn ra hội…

Với sự phong phú, độc đáo của các sản phẩm OCOP cùng công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, tin tưởng rằng, việc trưng bày các sản phẩm đặc trưng các gian hàng OCOP của huyện sẽ trở thành điểm tham quan thú vị của nhân dân và du khách khi tới tham gia Hội hoa Sở năm 2018. Đây cũng là cơ hội vàng để Bình Liêu giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm OCOP tới đông đảo nhân dân và du khách.