Để phát triển kinh tế đêm

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành đề án phát triển một số mô hình sản phẩm du lịch đêm tại 12 điểm đến nổi tiếng, trong đó có Quảng Ninh. Phát huy lợi thế về hạ tầng du lịch đồng bộ, được đầu tư chuyên nghiệp, Quảng Ninh đang nỗ lực xây dựng và phát triển, đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế đêm.

Du khách trải nghiệm du lịch về đêm tại TP Hạ Long.
Du khách trải nghiệm du lịch về đêm tại TP Hạ Long.

Dịp nghỉ lễ 2/9, Quảng Ninh sôi động với hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn, trong đó có các hoạt động, dịch vụ về đêm. Nổi bật phải kể đến như chương trình nghệ thuật “Điểm hẹn mùa thu” được tổ chức ngày 3/9 tại sân khấu ngoài trời Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách. Chương trình do TP Hạ Long tổ chức, không thu vé với khoảng 20 tiết mục hát về tình yêu quê hương đất nước, về tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long.

Chị Nguyễn Thu Hương, du khách đến từ Yên Bái, chia sẻ: Tôi thuê khách sạn nghỉ bên Hòn Gai, ngay sát Quảng trường 30/10. Khi biết có chương trình ca nhạc, gia đình tôi rất hào hứng. Tuy không có ca sĩ nổi tiếng nhưng các tiết mục biểu diễn rất chuyên nghiệp và sôi động. Dù cuối buổi diễn trời có mưa nhưng các nghệ sĩ vẫn cống hiến hết mình.

Ngoài ra, nhiều chương trình đặc sắc do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện cũng tạo điểm nhấn, thu hút đông người dân và du khách trong dịp nghỉ lễ như: Đêm diễn khai trương Điểm hẹn âm nhạc “Tuần Châu Harmony” ngày 1/9, tại Harmony Hill, Khu du lịch Tuần Châu có sự xuất hiện của các ca sĩ nổi tiếng như Erik, Đức Phúc. Hay lễ hội âm nhạc “Hạ Long Valley EDM Festival” trong hai ngày 2-3/9 tại Valley Beach Bar, phường Bãi Cháy, có sự xuất hiện của những DJ được yêu thích trong nước và quốc tế.

Cùng với các đêm nhạc sôi động, du khách còn có nhiều lựa chọn cho các hoạt động vui chơi giải trí về đêm. Trong đó, thưởng thức ẩm thực trên tàu nhà hàng, tham quan TP Hạ Long về đêm là một trải nghiệm đáng nhớ và ấn tượng với du khách. Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, 4 tàu nhà hàng đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long hầu như đều kín khách.

Phố đi bộ Trần Phú (TP Móng Cái) sôi động, hấp dẫn các bạn trẻ đến trải nghiệm, mua sắm...
Phố đi bộ Trần Phú (TP Móng Cái) sôi động, hấp dẫn các bạn trẻ đến trải nghiệm, mua sắm…

Có thể thấy, việc phát triển kinh tế đêm đã mang lại những trải nghiệm thú vị, góp phần níu chân du khách và tăng sức cạnh tranh cho du lịch Quảng Ninh. Không chỉ ở TP Hạ Long, các địa phương khác trong tỉnh cũng đang nỗ lực xây dựng thêm nhiều sản phẩm văn hóa, du lịch về đêm phục vụ du khách. Một trong những mô hình thu hút đông người dân và du khách có thể kể đến phố đi bộ ở Tiên Yên và Móng Cái. Nếu phố đi bộ Tiên Yên gây ấn tượng với những nét văn hóa dân tộc truyền thống, các sản phẩm đặc trưng của khu vực miền núi thì phố đi bộ Móng Cái lại phát huy thế mạnh của các dãy phố bán hàng sầm uất, hàng hóa đa dạng với nhiều lựa chọn, tạo nên sự hấp dẫn và sôi động vào ban đêm.

Thời gian qua, kinh tế đêm được Quảng Ninh lựa chọn là động lực mới của nền kinh tế với những lợi thế về hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại như: Cảng biển, sân bay quốc tế, cao tốc chạy dọc tỉnh kết nối trực tiếp với các trung tâm kinh tế phía Bắc như Hà Nội – Hải Phòng. Bên cạnh đó, Quảng Ninh có trên 2.000 cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng được hàng chục triệu du khách mỗi năm. Sau đại dịch, Quảng Ninh có mức phục hồi và tăng trưởng ấn tượng khi đón hơn 11 triệu lượt khách, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ.

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực, nhưng trên thực tế việc phát triển kinh tế đêm cũng chưa đồng đều giữa các địa phương trong tỉnh. Vì vậy, từ năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng đề án Kinh tế đêm. Theo đó, lựa chọn 4 lĩnh vực là văn hóa, vui chơi, giải trí; dịch vụ ăn uống; dịch vụ mua sắm và dịch vụ du lịch. Tập đoàn Tuần Châu là đơn vị thực hiện thí điểm các nội dung này. Trước mắt, Tập đoàn sẽ phân kỳ đầu tư từ nay tới năm 2025 để đầu tư các chợ ẩm thực và không gian biểu diễn thực cảnh, biểu diễn nghệ thuật. Đặc biệt, đơn vị sẽ mở thêm khoảng 500 phòng nghỉ theo hình thức Bungalow trải dọc các bãi biển Tuần Châu để du khách được nghỉ dưỡng, gần gũi với thiên nhiên.

Ông Đinh Hữu Chung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tuần Châu, đơn vị triển khai thí điểm đề án, cho biết: Tuần Châu có ưu thế và vị trí khá xa với trung tâm, không bị ảnh hưởng tiếng ồn, âm thanh. Chúng tôi đã thuê đơn vị tư vấn là đơn vị đã thành công với mô hình kinh tế đêm tại Thái Lan. Chúng tôi sẽ đưa mô hình này về thực hiện tại Tuần Châu để đảm bảo việc quản lý an toàn, hiệu quả. Trong đó, sẽ tập trung khai thác các sắc thái văn hóa ẩm thực của Việt Nam để phát triển loại hình mới này.

Việc phát triển kinh tế đêm theo định hướng phát huy các giá trị đặc trưng, riêng có của Quảng Ninh cũng là điều được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Ông JaSon Jay Park, Trưởng Ban Phụ trách phát triển du lịch Hàn Quốc, Công ty Hana Tour, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch nổi tiếng Hàn Quốc, cho biết: Ở Quảng Ninh, các điểm vui chơi về đêm thường đóng cửa trước 23 giờ. Theo tôi, Quảng Ninh không nên quá tập trung vào các quán cà phê, club, mà nên đầu tư phát triển cả một khu rộng lớn với đặc trưng riêng của Quảng Ninh để nhiều người tới tham quan. Ở Hàn Quốc có khu phố Hongdae rất sống động và là điểm yêu thích của giới trẻ, mọi người cũng có thể biểu diễn nhưng họ đến đây chủ yếu là bầu không khí rất vui vẻ, mới lạ. Sở Du lịch của Seoul đã công bố những địa điểm ngắm thành phố về đêm đẹp nhất để du khách có nhiều lựa chọn. Hay khu vực Andong trên sông Nakdong làm thuyền hình trăng đi về đêm, có giao diện được thay đổi liên tục là địa điểm được nhiều du khách ưa thích… Tôi nghĩ Quảng Ninh có thể tham khảo các mô hình này.

Dương Hà