Để xúc tiến sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Gắn xúc tiến thương mại với du lịch vẫn được coi là một trụ cột quan trọng của hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP. Trong tình hình mới, các đơn vị quản lý, doanh nghiệp đã nỗ lực đa dạng hóa, mở rộng không gian, tăng tính liên kết giữa xúc tiến với du lịch tuy vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, xây dựng sản phẩm OCOP đã khó nhưng việc đa dạng hóa, mở rộng thị trường càng khó hơn, đặc biệt trong bối cảnh sản xuất tiêu thụ sản phẩm OCOP bị tác động mạnh của dịch Covid-19. Trong khi đó, ngành Du lịch tỉnh đang thiếu những sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn của từng vùng miền để thu hút du khách. Vì thế, ngoài các thị trường, định hướng truyền thống, đưa hoạt động xúc tiến sản phẩm OCOP gắn liền với du lịch vốn đang có đà phục hồi tốt, được coi là điểm tựa quan trọng. 

f
Mô hình bố trí các gian hàng OCOP vùng miền, kết hợp trình diễn chế biến đặc sản địa phương ở Trung tâm Giới thiệu sản phẩm OCOP Hạ Long.

Một cách làm mới mẻ được đánh giá cao, chính là mô hình điểm dừng nghỉ du lịch kết hợp quảng bá, bán sản phẩm OCOP. Trung tâm Giới thiệu sản phẩm OCOP Hạ Long (khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) là một ví dụ khi đã tích hợp điểm đón tiếp, phục vụ khách dừng chân với giới thiệu trên 350 đầu sản phẩm OCOP, đặc sản Quảng Ninh và các tỉnh khác. Với cách tổ chức này, cao điểm du lịch hè đã đón trung bình từ 1.500-3.200 lượt khách/ngày, trên 1 vạn khách/tuần. Dù thấp điểm, trung bình Trung tâm cũng đón 5.000 khách/tuần, doanh số đạt hàng chục triệu đồng/ngày. Hiện trong tỉnh hiện có khoảng 25 điểm bán hàng được tổ chức và đang đổi mới cách làm theo hình thức này.

Xác định lợi ích khi “kết duyên” du lịch và xúc tiến sản phẩm OCOP, Quảng Ninh đã và đang ưu tiên tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại gắn với không gian, sự kiện du lịch và hướng tới du khách. Điển hình là các Hội chợ OCOP lớn, được tổ chức dịp 30/4 và Quốc khánh 2/9. Gần nhất, Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc – Quảng Ninh 2022 tổ chức tháng 9/2022 đã thu hút gần 5.000 lượt người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.

Dự kiến, thời gian tới, các hoạt động xúc tiến sản phẩm OCOP sẽ gắn với các điểm du lịch trong tỉnh như: Khu du lịch Bãi Cháy, Sunworld, sân bay Vân Đồn; gắn thị trường du lịch trọng điểm, đông dân cư như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…

Có thể nhận thấy, việc lồng ghép giới thiệu, bán sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đặc trưng gắn với không gian trưng bày, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch và tư vấn dịch vụ, tour tuyến du lịch Quảng Ninh sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực, thế mạnh từ hai phía. Sản phẩm OCOP sẽ góp phần làm phong phú cho chương trình du lịch, từ đó thu hút du khách về với Quảng Ninh. Du lịch cũng là “kênh” quảng bá, thương mại hiệu quả. 

faf
Du khách tham quan, mua sắm tại Tuần tiêu thụ nông – thủy sản Quảng Ninh năm 2021 tại TP Móng Cái.

Tuy nhiên trên thực tế, các hoạt động xúc tiến gắn kết với du lịch chưa thực sự khai thác được thế mạnh và phát huy hiệu quả. Các hoạt động xúc tiến chưa thực sự đổi mới, vẫn phần nhiều chú trọng vào mục đích thương mại. Nhiều hội chợ, sự kiện xúc tiến chưa thực sự được quan tâm tổ chức, bố trí không gian, gian hàng cho các mặt hàng phù hợp làm quà, đồ lưu niệm cho du khách. Một số doanh nghiệp tham gia hội chợ chưa lựa chọn được những mặt hàng phù hợp với du khách, quy cách sản phẩm, bao bì, mẫu mã còn chưa gọn, đẹp. 

Đây là những mặt hạn chế, cần được quan tâm khắc phục để các hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP có sự gắn kết sâu hơn, hiệu quả với du lịch, vốn là thế mạnh của tỉnh.

Hà Phong