Gà Tiên Yên

Quảng Ninh – Vùng đất có nhiều món ăn hải sản tươi ngon, không chỉ có hải sản mà Quảng Ninh còn có rất nhiều món đặc sản núi rừng ngon và hấp dẫn nữa. Trân trọng giới thiệu tới du khách món gà Tiên Yên, một món ăn dân gian nổi tiếng thuộc khu vực miền Đông tỉnh Quảng Ninh.
Tiên Yên là một huyện miền Đông tỉnh Quảng Ninh, từ Hạ Long theo Quốc lộ 18 ngược lên Đông Bắc chừng 90km sẽ gặp thị trấn Tiên Yên. Nếu dừng chân ở Tiên Yên, du khách sẽ được tao ngộ thêm nhiều món  ăn ngon trong kho tàng ẩm thực của Quảng Ninh như:  bánh gật gù,  khau nhộc, kẹo lạc hồng… và chắc chắn các bạn sẽ không thể bỏ qua món gà Tiên Yên.
Đến với Quảng Ninh trong kỳ nghỉ của mình, du khách sẽ được nghe câu ngạn ngữ rất quen thuộc với người dân nơi đây:  “lợn Móng Cái- gái Đầm Hà- gà Tiên Yên”. Không phải ngẫu nhiên mà gà Tiên Yên được người dân nơi đây truyền tiếng thơm đến thế.  Gà Tiên Yên  là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt;  gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây kế tiếp nhiều thế hệ được lưu truyền đời này qua đời khác, được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối.  Chiều xuống về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt:  săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.
          Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không “khuất” cái nét ngon riêng của nó, nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: món luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như có thoa nghệ;  bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày; thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.
          Ăn thịt gà ở Tiên Yên, không thể thiếu món ăn kèm là bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ to hơn ngón chân cái;  bánh được tráng bằng bột gạo; bí quyết để bánh dai và giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như bánh đa; tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính. Dù ăn kèm thịt gà, nhưng bánh gật gù vẫn có loại nước chấm riêng được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt…
Quảng Ninh chào đón du khách đến tham quan và thưởng thức món gà Tiên Yên – một sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh.
Nguồn: TT XTTM QN