Gia tăng giá trị canh tác từ cây ổi Đài Loan

Bên cạnh 6 sào ruộng mang lại nguồn lúa, rau ổn định, năm 2018 anh Phạm Văn Hảo (thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều) quyết định cải tạo 1,2ha vườn đồi, thay thế hoàn toàn cây vải bằng cây ổi Đài Loan. Anh Hảo cho biết: “Trước khi đốn bỏ cây vải để trồng cây ổi, tôi tìm hiểu rất kỹ những loại cây trồng hợp với loại đất vườn đồi, đầu ra sản phẩm để có thể phát triển bền vững. Cây ổi Đài Loan đáp ứng được những tiêu chí này”.

Anh Phạm Văn Hảo, thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều chăm sóc vườn ổi của mình. Ảnh nhân vật cung cấp.
Anh Phạm Văn Hảo giới thiệu vườn ổi của gia đình. Ảnh nhân vật cung cấp

Cùng với chọn loại cây trồng, anh Hảo chú trọng áp dụng quy trình trồng, bảo vệ, chăm sóc cây, thu hoạch quả phù hợp; trong quá trình canh tác có quan sát để điều chỉnh, bổ sung cần thiết. Quy trình canh tác cho cây ổi của anh Hảo là sử dụng phân bón hữu cơ từ thực vật và bột cá ủ để dưỡng cây, dưỡng đất; thúc cây ra hoa, đậu quả vào 1 vụ chính năm, khoảng từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, thay vì để cây ra quả quanh năm. Theo anh Hảo, quy trình canh tác này đảm bảo sức khỏe cho cả cây ổi và đất trồng, chất lượng quả ổi tốt nhất, ngon, ngọt, chắc, giòn, cùi dầy, ít hạt, quả to, sáng… 

Từ năm 2020 anh Hảo tuân thủ quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP; cùng với địa phương đáp ứng các tiêu chuẩn đưa quả ổi vào danh mục sản phẩm OCOP. Anh gia nhập CLB hộ trồng cây ăn quả của xã Hồng Thái Đông, có cơ hội giao lưu, học hỏi, sản xuất liên kết…  

Sản lượng, chất lượng, giá trị quả ổi của anh Hảo đạt rất cao. Mỗi năm anh thu hoạch gần 10 tấn quả ổi, có ngày đến cả tạ ổi chín, thu hái đến đâu tiêu thụ hết đến đó, rất nhiều khách hàng đặt hàng, giá bán 20.000 đồng/kg tại vườn, cao hơn so với mức trung bình chung. 

Vườn đồi 1,2ha của anh Hảo hiện xanh mướt những cây ổi trĩu quả. Phần lớn các gốc ổi của anh Hảo đang vào giai đoạn trưởng thành, sinh trưởng và phát triển mạnh nhất, cho giá trị cao nhất. Giai đoạn này có thể kéo dài cả chục năm nếu được chăm sóc, khai thác hợp lý, mang lại nguồn thu ổn định, tương đối cao cho gia đình.

Theo định hướng phát triển nông nghiệp của TX Đông Triều, tới đây anh Hảo tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cần thiết để vườn ổi của gia đình được cấp mã vùng trồng, là cơ sở để sản phẩm có thể có mặt tại các kênh phân phối hoa quả uy tín trong nước, xuất khẩu. 

Việt Hoa