Khởi nghiệp, làm giàu từ mô hình nuôi bò

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Lê Hoàng Sơn (27 tuổi), cán bộ Đoàn ở thôn 3, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Anh là đại diện cho lớp thanh niên có chí hướng, khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Thanh niên Lê Hoàng Sơn đang chăm sóc đàn bò của gia đình.
Lê Hoàng Sơn chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Lê Hoàng Sơn đã ấp ủ ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi mình sinh ra và lớn lên. Năm 2016, tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Lê Hoàng Sơn trở về địa phương mang theo nhiệt huyết, khát vọng của tuổi trẻ quyết tâm bắt tay vào xây dựng mô hình kinh tế. Nhận thấy lợi thế đất vườn của gia đình rất phù hợp cho việc đầu tư mô hình nuôi bò với quy mô lớn, anh đã mạnh dạn thực hiện.

Những ngày đầu khởi nghiệp, cũng như nhiều thanh niên khác, Sơn gặp khó khăn về nguồn vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi. Nhưng với sự chịu khó, ham học hỏi, anh đã tự tìm hiểu các cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò khỏe mạnh, sinh sản tốt, nên đã nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Ban đầu Sơn kiên trì chăm sóc đàn bò 17 con, sau đó dần mở rộng quy mô chăn nuôi với diện tích chuồng trại trên 600m2. Để thực hiện mô hình này, anh đã xây dựng khu chăn nuôi riêng, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Lê Hoàng Sơn chia sẻ: Khi bắt tay vào làm mô hình nuôi bò sinh sản này năm 2017, tôi gặp khá nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi. Cũng tự nhận thấy bản thân cần phải có thời gian tích lũy thêm kiến thức, nên tôi không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình chăn nuôi bò có hiệu quả của bạn bè và áp dụng kiến thức đó vào mô hình của mình, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đàn bò được Sơn đầu tư chăm sóc, chăn thả tự nhiên nên chất lượng đảm bảo
Đàn bò được Lê Hoàng Sơn chăn thả tự nhiên, nên đảm bảo chất lượng.

Đến nay, sau 4 năm khởi nghiệp, đàn bò của gia đình Sơn đã lên đến 60 con, mỗi năm xuất bán khoảng 15-20 con, thu nhập ổn định khoảng 200 triệu đồng.

Ngoài sử dụng chuồng trại trong chăn nuôi, Lê Hoàng Sơn còn áp dụng việc chăn thả bò tự nhiên ở những khu vực đất trống gần nhà, kết hợp cho ăn cám, nên bò luôn đảm bảo chất lượng, thịt thơm, ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sơn luôn tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để hạn chế phát sinh bệnh cho đàn bò, tiêm phòng đầy đủ và theo dõi, ghi chép lại quá trình sinh trưởng của bò, tìm hiểu về các loại bệnh giống bò sinh sản thường gặp phải, tiếp tục chủ động học hỏi từ những mô hình đã thành công…

“Tôi nghĩ muốn làm gì thành công đều phải đặt tâm huyết vào đó. Cùng với đó là sự ham tìm hiểu, ham học hỏi; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với những người đã làm lâu năm. Dù mô hình chăn nuôi chỉ ở quy mô hộ gia đình, nhưng tôi hy vọng với những thành quả đến bây giờ, cũng là động lực để cổ vũ tinh thần cho nhiều ĐVTN có ước mơ, hoài bão, muốn khởi nghiệp, làm giàu chính đáng tại nơi đây…” – Lê Hoàng Sơn chia sẻ về những kết quả đã đạt được.

Được biết, Lê Hoàng Sơn đang có dự định mở rộng diện tích, quy mô chăn nuôi để có thể phân loại từng khu vực chăn nuôi (khu vực chăn nuôi bò lấy thịt và khu chăn nuôi bò sinh sản). Từ đó, chủ động được nguồn con giống, đầu ra và thị trường tiêu thụ cho sản phẩm.

Vân Anh