Luồng gió mới trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Hoành Bồ

Cùng với nhiều địa phương trong tỉnh, huyện Hoành Bồ đã trải qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, chủ động tổ chức thực hiện của các cấp ủy chính quyền, địa phương, nhất là sự vào cuộc tích cực của nhân dân, chương trình xây dựng NTM ở Hoành Bồ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Nhìn lại quá trình phát triển của Hoành Bồ trong suốt thập kỷ qua, phải khẳng định, huyện đã có bước đổi thay ngoạn mục. Từ một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, Hoành Bồ từng bước “thay da đổi thịt” với diện mạo nông thôn ngày càng tươi mới, trù phú. Luồng gió của chương trình xây dựng NTM đã thực sự thổi bùng lên sức sống mới ở nơi đây…

Trang trại sinh thái 360 của gia đình ông Đoàn Văn Ba, khu 8, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ.
Trang trại sinh thái 360 của gia đình ông Đoàn Văn Ba (khu 8, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) cho thu nhập cao.

Đổi thay toàn dân, toàn diện

Là huyện miền núi, ven biển nằm ở phía Tây của tỉnh, Hoành Bồ có đến ¾ diện tích là đồi núi; 12 xã, thị trấn thì có đến 6 xã miền núi, 5 xã vùng cao với 36,7% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi hệ thống sông suối, đồi núi, khiến giao thông đi lại khó khăn; mật độ dân số thưa, trình độ dân trí không đồng đều, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu tư hạ tầng, mở rộng sản xuất.

Còn nhớ, nhiều năm trở về trước, mô hình phát triển kinh tế của Hoành Bồ chỉ xoay quanh con lợn rừng, con nhím. Do nhiều nguyên nhân, những mô hình được cho là điểm sáng trong phát triển kinh tế trong một thời kỳ cũng dần chững lại, bị xóa sổ. Người dân chỉ dừng lại ở sản xuất manh mún, nhỏ lẻ dưới dạng tự cung tự cấp. Đời sống kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, quá trình phát triển KT-XH địa phương cũng vì thế chậm lại. Thế nhưng, đó đã là chuyện của những năm trước.

Giờ đây, về với Hoành Bồ là về với mảnh đất giàu tiềm năng phát triển. Khắp các thôn, xã người dân đều hăng say phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Nhiều vùng sản xuất tập trung, nhiều cánh đồng mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng nối nhau ra đời. Nhiều dự án, vùng sản xuất tập trung đang ngày càng mở rộng, khẳng định hiệu quả KT-XH, như: Vùng trồng ổi Đài Loan, cam, thanh long ruột đỏ tại các xã Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La; trồng khoai sọ nương dưới tán rừng tại xã Đồng Sơn; sản xuất hoa tại xã Thống Nhất, Lê Lợi…

Những tuyến đường kênh mương nội đồng được xây dựng từ kinh phí của Nhà nước và sức dân. Trong ảnh: người dân thôn 2, xã Quảng La xây kênh mương nội đồng.
Nhiều tuyến đường, kênh mương nội đồng được xây dựng từ kinh phí của Nhà nước và sức dân. (Trong ảnh: Người dân thôn 2, xã Quảng La, xây dựng kênh mương nội đồng)

Đến nay, toàn huyện hình thành các nhóm sản phẩm phát triển tập trung thành từng vùng với quy mô lớn. Cụ thể: Cây dược liệu, ba kích 59,2ha; ong mật trên 850 đàn; cây ăn quả 8,8ha; gà sinh sản, gà địa phương, gà lông xước 8.930 con, gà đẻ trứng 16.000 con; trâu, bò sinh sản 109 con; nhà lưới trồng hoa cao cấp 3.600m2… Các dự án, phương án hỗ trợ phát triển sản xuất góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động mỗi năm. Thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích tăng nhanh và ổn định từ 29,33 triệu đồng/ha/năm (năm 2013) lên 41,43 triệu đồng/ha/năm (năm 2017); thu nhập bình quân tăng từ 11,2 triệu đồng/người/năm (2011) lên 41,4 triệu đồng/người/năm (2018).

Kinh tế phát triển, hạ tầng nông thôn cũng từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại. 10 năm qua, thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã huy động tổng kinh phí lên tới 86,6 tỷ đồng để nhựa hóa, bê tông hóa 84,2% đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa 73,5% kênh mương, nội đồng. Cùng với đó là đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn về điện, đường, trường, trạm; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Toàn huyện có 5/12 xã có nhà văn hóa xã, 54/72 thôn có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn, 12/12 xã có điểm phục vụ bưu chính viễn thông và Internet đến thôn. Dự kiến đến hết năm 2019, huyện có 26/36 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 23 trường so với năm 2011, đạt 72%.

Chất lượng đời sống của người dân Hoành Bồ nhiều năm trở lại đây cũng không ngừng được nâng cao. Các giá trị, bản sắc văn hóa đặc trưng địa phương tiếp tục được giữ vững. Phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, thể thao được triển khai thường xuyên, có hiệu quả tạo nên những món ăn tinh thần phong phú, hấp dẫn trong đời sống của người dân. Tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa của Hoành Bồ tăng từ 46% (2011) lên 88% (năm 2018); tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa từ 77,6% (2011) lên 90,5% (2018).

Mô hình vườn mẫu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm của người dân thôn Đình, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.
Mô hình vườn mẫu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm của người dân xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao

Qua 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, tính đến hết tháng 6/2019, Hoành Bồ đã có 6/12 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của 1 xã đạt 15,7/20 tiêu chí, tăng 12,2 tiêu chí so với năm 2011. Toàn huyện có 4 xã đạt 20 tiêu chí, 3 xã đạt từ 15-19 tiêu chí, 5 xã đạt từ 10-14 tiêu chí. Trong đó, có 8 tiêu chí mà cả 12 xã đều đạt: Quy hoạch, điện, thông tin và truyền thông, lao động có việc làm, hộ nghèo, y tế, giáo dục, quốc phòng và an ninh. Dự kiến đến hết năm 2020, huyện sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, nâng số xã đạt chuẩn NTM lên 9/12 xã, đạt kế hoạch đề ra.

Triển khai thực hiện các mô hình kiểu mẫu trong xây dựng NTM, huyện tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn các xã trồng cây xanh, bóng mát trên 8km đường thôn, xóm; trồng trên 120 bồn hoa, cây cảnh tại nhà văn hóa thôn; vận động trên 11.000 hộ ký cam kết thực hiện “3 sạch”; xây dựng, lắp đặt 86 thùng rác di động… Giai đoạn 2017-2018, có 35 thôn đăng ký thực hiện khu dân cư NTM kiểu mẫu, 166 vườn mẫu NTM và 2.782 hộ gia đình kiểu mẫu. Ước đến hết năm 2019, toàn huyện có 36 thôn, 420 vườn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và trên 4.200 hộ gia đình kiểu mẫu.

Ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho biết: Theo bộ tiêu chí huyện NTM, hiện Hoành Bồ cơ bản đã đạt chuẩn 9 tiêu chí. Do tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM chỉ đạt 50% nên huyện chưa đạt chuẩn huyện NTM. Tuy nhiên những kết quả đã đạt được trong suốt 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM là động lực lớn để toàn thể nhân dân trong huyện tiếp tục nỗ lực, cố gắng. Với nhận thức xây dựng NTM là quá trình liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, năm 2019, huyện đã chỉ đạo 6 xã đã đạt chuẩn NTM xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện xã NTM nâng cao, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Dự kiến, giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu có 9/12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có ít nhất 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Nguồn tin: baoquangninh.com.vn