Móng Cái: Tập trung chỉnh trang, phát triển đô thị

Móng Cái đã và đang có nhiều thay đổi đáng ghi nhận trong công tác chỉnh trang đô thị. Những công trình giao thông, kiến trúc được đầu tư đã góp phần giúp cho diện mạo của thành phố từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Một góc trung tâm TP Móng Cái.
Một góc trung tâm TP Móng Cái.

Chiếu sáng công cộng đã và đang trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống đô thị. Hệ thống đèn điện tại khu dân cư, dọc các tuyến phố không chỉ đảm bảo ánh sáng vào ban đêm, phục vụ nhu cầu tối thiểu là đi lại và sinh hoạt an toàn cho nhân dân, mà còn được duy trì thường xuyên tất cả các ngày trong năm, bố trí tại khắp các công trình kiến trúc, trang trí mỹ thuật, các khu vực công cộng như công viên, vườn hoa… Bằng việc dành nguồn lực phù hợp cho chiếu sáng công cộng, thời gian qua TP Móng Cái đã từng bước tạo dựng nên diện mạo rạng rỡ, sinh động hơn; đồng thời giúp kéo dài thời gian sinh hoạt đô thị về đêm, thuận tiện hơn cho các hoạt động giải trí, buôn bán, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Trong 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ chỉnh trang chiếu sáng đô thị được thành phố tập trung thực hiện gắn với việc trang trí khánh tiết chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cũng như đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Bao gồm việc rà soát toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường phố, khu vực công viên, vườn hoa, dải phân cách… để duy tu, bổ sung, thay thế kịp thời; thực hiện trang trí đèn led lên cây xanh hai bên hành lang giao thông và đèn hoa trang trí các tuyến đường khu vực trung tâm (phường Hòa Lạc, Trần Phú…) với tổng kinh phí thực hiện gần 450 triệu đồng… Những ngày đầu tháng 3, thành phố tiếp tục hoàn thành, đưa vào sử dụng 2 dự án điện chiếu sáng tại phường Hải Yên và khu vực cầu thông thủy Km6+700 đến Km6+800 tỉnh lộ 335.

Đường phố TP Móng Cái được trang trí khánh tiết để chào mừng đại hội đảng các cấp và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đường phố TP Móng Cái được trang trí khánh tiết để chào mừng đại hội đảng các cấp và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đầu tư cho hệ thống chiếu sáng đô thị chỉ là một phần trong nhiệm vụ chỉnh trang đô thị của TP Móng Cái. Cùng với đó còn là loạt các nhiệm vụ được duy trì thường xuyên, lâu dài, từ xây dựng nên các khu dân cư kiểu mẫu, đến đầu tư phát triển hệ thống đường giao thông, vỉa hè, tiêu thoát nước, hoàn thiện các công trình điện, trường học, trụ sở làm việc, trung tâm thương mại, công trình phúc lợi xã hội… Ngay từ khi được công nhận đô thị loại II (theo Quyết định số 1206/QĐ-TTg, ngày 19/9/2018, của Thủ tướng Chính phủ), thành phố đã bắt tay vào nhiệm vụ tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian, tăng cường quản lý và xây dựng văn hoá đô thị.

Loạt giải pháp được đề ra là lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng với hệ thống giao thông, hệ thống thu gom, xử lý và thoát nước… đồng bộ. Đặc biệt, để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, TP Móng Cái luôn tích cực, chủ động trong công tác phối hợp, hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược triển khai các quy hoạch trên địa bàn. Từ quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, Móng Cái đã cùng với các nhà đầu tư chiến lược triển khai các dự án làm thay đổi diện mạo, không gian đô thị của thành phố.

TP Móng Cái đã được công nhận là đô thị loại II, tiếp tục hướng tới thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại.
TP Móng Cái đã được công nhận là đô thị loại II, tiếp tục hướng tới thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại.

Việc phát triển đô thị của TP Móng Cái sẽ tiếp tục gắn liền với triển khai thực hiện quy hoạch chiến lược của KKT Cửa khẩu Móng Cái. Theo Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đây sẽ là KKT cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ, của vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái (Việt Nam) – Phòng Thành (Trung Quốc); là trung tâm kinh tế thương mại cửa khẩu, công nghiệp và cảng biển, logistics, dịch vụ tổng hợp của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đồng thời là khu du lịch quốc gia có tính chất du lịch biển đảo, thương mại cửa khẩu; là đô thị biển hiện đại và bền vững; là khu vực có vị trí đặc biệt về chiến lược, quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Theo Quyết định số 368/QĐ-TTg, quy mô lập quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái là trên diện tích tự nhiên khoảng 121.197 ha, trong đó diện tích đất tự nhiên là 69.399 ha và diện tích mặt biển là 51.798 ha. 

Mô hình cấu trúc của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái gồm 3 hành lang (gồm hành lang đô thị, dịch vụ dọc quốc lộ 18; hành lang du lịch, nông nghiệp và dịch vụ cảng; hành lang sinh thái và biên giới) và 2 vùng phát triển động lực là thành phố Móng Cái và Khu đô thị – công nghiệp cảng biển Hải Hà.

Cấu trúc phát triển không gian chia thành 5 khu vực chính:

  1. Khu A – Khu trung tâm thành phố Móng Cái
  2. Khu B – Khu vực Hải Hà
  3. Khu C – Trung tâm dịch vụ tích hợp
  4. Khu D – Khu vực du lịch biển đảo phía Nam
  5. Khu E – Dịch vụ thương mại vùng biên và phát triển nông thôn mới.

Hoàng Giang