Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh: Đảm bảo chất lượng nguồn nước

Với nhiệm vụ chính là cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu dân sinh và sản xuất, kinh doanh, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới để đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp.

Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sức khỏe của mỗi người dân, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã tích cực đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng nước sau xử lý. Đồng thời, tiến hành thay thế, cải tạo các tuyến ống dẫn nước; đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Quy trình đảm bảo chất lượng nước của công ty được thực hiện đồng bộ từ khâu khai thác nước thô đến cấp nước thành phẩm cho người dân.

Nhân viên hóa nghiệm Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh xét nghiệm nước đầu vào, đầi ra.
Nhân viên hóa nghiệm Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh xét nghiệm nước đầu vào, đầu ra.

Hiện nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh quản lý 24 nhà máy nước, đang cung cấp nước cho trên 251.501 khách hàng ở đô thị và một số khu vực ngoại thị của 11/13 địa phương của tỉnh (trừ huyện Bình Liêu và huyện Cô Tô). Đối với các nhà máy, đơn vị thực hiện giám sát chặt chẽ quy trình xử lý nước và kiểm tra chất lượng từ các nguồn, qua các công đoạn xử lý keo tụ, lắng, lọc, khử khuẩn, đến mạng cấp.

Các chỉ tiêu chất lượng nước thành phẩm tại các nhà máy được phân tích đúng tần suất quy định của Bộ Y tế. Riêng với mạng lưới cấp nước được kiểm tra thường xuyên, đánh giá chất lượng nước trên từng tuyến ống. Đồng thời định kỳ lấy mẫu phân tích và đánh giá 2 chỉ tiêu cơ bản (độ đục và clo dư). Đặc biệt, Công ty còn hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm định chất lượng nước đầu vào, đầu ra của các nhà máy; Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) để đánh giá chỉ tiêu, tiêu chí chất lượng nước đầu ra cung cấp cho người dân.

Công ty cũng xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp đối với tình trạng có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, duy trì nghiêm ngặt việc bố trí nhân viên phòng kiểm nghiệm lấy mẫu nước, tại mỗi khâu, từ lắng, lọc, khử trùng… để định lượng hóa chất tồn dư, đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn trước khi bơm cấp đến các hộ dân. Khi có phản ánh, các xí nghiệp, nhà máy liên quan cử nhân viên đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, phân tích và xử lý khắc phục tình trạng một cách nhanh nhất. Nếu xảy ra tình trạng chất lượng nước chưa đảm bảo ở diện cục bộ, đơn vị tiến hành xả rửa hệ thống đường ống; đồng thời, khu vực khách hàng này được đưa vào nhóm giám sát định kỳ đánh giá chất lượng nước.

Lắp đặt trạm bơm nước thô tại hồ Đoan Tĩnh (TP Móng Cái)
Lắp đặt trạm bơm nước thô tại hồ Đoan Tĩnh (TP Móng Cái).

Không chỉ vậy, Công ty chủ động ứng dụng các công nghệ mới nhất trong việc xử lý nguồn, công nghệ đan lọc inox, đan lọc HDPE thay cho công nghệ chụp lọc… Đồng thời, lắp đặt các điểm giám sát lưu lượng, áp lực Scada tại trạm bơm, nhà máy, tuyến ống trên toàn hệ thống cấp nước và cải tạo một số trạm bơm tự động không người trực để thông qua máy tính, điện thoại thông minh có thể theo dõi, giám sát điều khiển bất cứ lúc nào.

Theo ông Trần Mạnh, Phó Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, công ty sẽ tiếp tục thay đổi công nghệ; thay thế các đường ống cũ, hỏng hóc. Đồng thời, xây thêm một số hồ ở những địa phương có nguồn nước ngọt thiếu hoặc không ổn định; nâng công suất cấp nước tại một số nhà máy, nhất là những nơi có khu công nghiệp và khu vực đô thị phát triển, mở rộng, như: Hải Hà, Quảng Yên, Vân Đồn; đẩy mạnh tuyên truyền đến các đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn về công tác bảo vệ tài nguyên nước, giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với nguồn nước…

Hiểu Trân