OCOP: Khẳng định uy tín, chất lượng đối với người tiêu dùng

Với sự chủ động của tỉnh, địa phương và đơn vị sản xuất, các sản phẩm OCOP Quảng Ninh đang không ngừng được nâng cao về chất lượng, hoàn thiện về mẫu mã, chuẩn hóa về bao bì. Qua đó, tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng, thương hiệu đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Bà Bùi Thị Thể, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, TX Đông Triều cho biết: Chúng tôi sản xuất rau thủy canh từ năm 2017. Thời điểm đó, sản phẩm rau thủy canh của Công ty còn nhiều hạn chế về chất lượng, chủng loại, bao bì. Được sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, chúng tôi đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất các loại rau phù hợp với nhu cầu của người dân, cải tiến mẫu mã bao bì. Trong đó, sử dụng phương pháp trồng rau thủy canh lưu hồi bằng hệ thống máy móc được nhập từ Thái Lan, trong nhà màng khép kín, nguồn nước giếng khoan được kiểm định chất lượng, kết hợp chất dinh dưỡng hòa tan. Đồng thời, ứng dụng phần mềm quét mã vạch, ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì tự động thay cho việc in ấn thủ công trước đây. Hiện, nhiều sản phẩm rau của cơ sở đã được xếp hạng 3 sao trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh. Sản phẩm của đơn vị đã có mặt tại hệ thống siêu thị Vinmart, BigC, chuỗi cửa hàng Nông sản sạch, nhà hàng, khách sạn, trường học trên địa bàn…

Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, TX Đông Triều áp dụng các thiết bị kỹ thuật, công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm.
Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, TX Đông Triều, áp dụng các thiết bị kỹ thuật, công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh sự chủ động của các cơ sở sản xuất OCOP, Ban chỉ đạo (BCĐ) OCOP tỉnh đã có nhiều giải pháp siết chặt quản lý chất lượng sản phẩm. Từ đầu năm đến nay, BCĐ OCOP tỉnh đã ra quyết định chấp thuận cho 97 sản phẩm đạt yêu cầu tham gia chương trình. Trong đó, công tác thẩm định được tuân thủ chặt chẽ từ khâu xét hồ sơ, thẩm định sản phẩm mẫu, kiểm tra cơ sở sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn. Đồng thời, tiếp tục tổ chức cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, trong đó, 103/103 sản phẩm đăng ký đều đủ điều kiện tham gia cuộc thi. Một số sản phẩm bị loại vì lý do như: Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp, thiếu giấy đăng ký kinh doanh, giấy đủ điều kiện sản xuất… như năm trước không còn. Điều này cho thấy công tác lựa chọn, chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ sản phẩm dự thi được các địa phương chuẩn bị chu đáo. Các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất đã chú trọng đầu tư hoàn thiện sản phẩm theo hướng không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu và mở rộng thị trường tiêu thụ. Qua cuộc thi, 73/103 sản phẩm tham gia lần này đạt tiêu chuẩn 3 sao, nâng tổng số sản phẩm đạt sao toàn tỉnh đến nay là 196 sản phẩm.

Gian hàng OCOP Quảng Ninh tại Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019 được nhiều người dân quan tâm, mua sắm.
Gian hàng OCOP Quảng Ninh tại Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019 được nhiều người dân quan tâm, mua sắm. 

Đáng chú ý, năm 2019, BCĐ OCOP tỉnh chủ trì tổ chức đoàn liên ngành giám sát các cơ sở sản xuất có sản phẩm đã hết hạn cấp lại sao sau 3 năm, rà soát toàn bộ tem nhãn, rà soát các sản phẩm đã đăng ký tham gia OCOP từ giai đoạn đầu. Qua kiểm tra, BCĐ OCOP tỉnh đã tạm dừng cấp sao 6 sản phẩm để khắc phục những hạn chế; đưa ra khỏi chương trình 2 sản phẩm do đã dừng sản xuất; tạm dừng cấp lại chứng nhận để xem xét nhãn hiệu đối với 2 sản phẩm. Bên cạnh đó, BCĐ OCOP tỉnh đã đề nghị thiết kế lại bao bì của 117 sản phẩm. Đồng thời, đưa ra khỏi chương trình 66 sản phẩm do không còn sản xuất, không đảm bảo tiêu chuẩn, không có tiềm năng phát triển. Cùng với đó, BCĐ OCOP tỉnh tiếp tục hướng dẫn các cơ sở sản xuất sử dụng tem điện tử, tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch trên bao bì sản phẩm. Hiện, 80% sản phẩm tham gia chương trình OCOP đã được dán tem.

Có thể nói, sản phẩm OCOP Quảng Ninh đang dần có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, người dân tin tưởng lựa chọn. Với chất lượng ngày càng nâng cao, OCOP Quảng Ninh tự tin có mặt ở nhiều cửa hàng, siêu thị, tự tin tham gia triển lãm, hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Cao Quỳnh
Nguồn tin: baoquangninh.com