Sản phẩm Ocop: Vịt trời Duy Khương

Sản phẩm “Vịt trời Duy Khương” của anh Đào Duy Khương, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà được lựa chọn là một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện.

Đến thăm gia trại nuôi vịt của anh Đào Duy Khương, thôn 2, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà vào một buổi chiều, chúng tôi nhìn đàn vịt trời không hiểu đi kiếm ăn từ nơi nào cùng vỗ cánh bay về. Hàng ngày anh Khương cho vịt ăn ngô, những con vịt lớn lại tự bay đi kiếm ăn, buổi tối mới bay về ao đầm. Chính cách nuôi vịt bán hoang dã này đã giúp thêm chất lượng của thịt vịt.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hàng hải Hải Phòng, anh Khương có vài năm công tác tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Bến Kiền (TP Hải Phòng). Cuộc sống xa quê khiến anh Khương luôn trăn trở, quê mình đất đai ao hồ rộng, sao không tìm một công việc gì đó phù hợp để phát triển kinh tế. Một lần, anh Khương đã xem chương trình “Sinh ra từ làng” trên VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam, thấy có anh Tô Quang Dần, xã Đông Phú, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nuôi vịt trời kiếm được tiền tỷ. Vậy là anh Khương nảy ý định nuôi vịt trời. Anh tìm hiểu cặn kẽ đặc tính sinh trưởng của vịt trời, kỹ thuật nuôi và bắt đầu nuôi vịt trời từ năm 2014.

Anh Khương thả vịt trời tự do để chúng còn tự kiếm ăn ngoài thiên nhiên
Anh Khương thả vịt trời tự do để chúng còn tự kiếm ăn ngoài thiên nhiên.

Thủa nhỏ, hay quan sát thiên nhiên, anh Khương thấy Hải Hà có khá nhiều vịt trời sống hoang dã ở các ao đầm tự nhiên nên anh Khương càng tự tin, mình chọn nghề nuôi vịt trời là hướng đi đúng, vì vịt có nhiều trong tự nhiên, chứng tỏ chúng hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng đất này. Vậy là, khởi nghiệp với đồng vốn ít ỏi, anh Khương lên tận trang trại anh Tô Quang Dần ở Bắc Giang mua 50 con vịt giống mang về Hải Hà. Ngay từ đầu, anh đã nuôi theo hướng bán hoang dã, chứ không nuôi nhốt hay chăng lưới bên trên ao đầm đề phòng vịt bay mất như một số người từng làm. Anh Khương nhận thấy vịt trời rất khôn, hàng ngày chúng bay đi kiếm ăn rất xa, nhưng tối lại quay về đúng nơi ở. Anh Khương bảo: “Khi vịt trời bị nhốt không được hòa mình với thiên nhiên chúng rất yếu, thịt lại không ngon vì ít vận động, vịt lại không ăn được các đồ ăn tự nhiên như cua, cáy, ốc”.

Việc nuôi vịt trời bán hoang dã đã mang lại thêm cho anh Khương nhiều cái lợi, ấy là nhiều con vịt đực, đi kiếm ăn lại rủ thêm “nàng” vịt cái sống hoang dã ở đâu đó về lãnh địa của mình. Vịt cái đẻ trứng bên bờ ao, tự ấp nở ra vịt con. Khi vịt con biết tự kiếm ăn, vịt mẹ bay đi để lại lũ con cho Khương nuôi, vậy là vịt đã  không bị mất đi mà còn gia tăng thêm số lượng.

 Khi chiều về vịt lại tự bay về nơi trú ngụ của mình.
Khi chiều về vịt lại tự bay về nơi trú ngụ của mình.


Những vịt con hoang dã rất khỏe mạnh, Khương thường giữ chúng lại làm vịt giống. Lúc vịt mới đẻ, anh Khương cho vịt ăn toàn cám gà, khi chúng lớn cho ăn thêm thóc, ngô. Đặc điểm của vịt trời thích vận động khi kiếm ăn, chúng không ăn tôm, cá đã chết và thường tìm cách bắt tôm cá, cua ốc còn sống, chính đặc điểm này khiến cho vịt trời ít mắc dịch bệnh. Nhà anh Khương có hơn 1ha ao, đầm, anh Khương thả nhiều cá vừa có nguồn thu cá, lại vừa có nguồn thức ăn cho vịt. Từ vài chục con vịt ban đầu, đến nay Khương luôn dao động hơn 1.000 con vịt trời, với giá bán từ 200.000 đến 250.000 con vịt, trừ mọi chi phí anh Khương thu lãi hơn trăm triệu đồng/năm. Sản phẩm vịt trời của anh Khương hàng năm được huyện Hải Hà giới thiệu bán tại các hội chợ OCOP của tỉnh, nhiều nhà hàng đến đặt mua vịt trời của anh Khương.

 Công Thành
Nguồn tin: baoquangninh.com