Các sản phẩm mới của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh giới thiệu tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2019. |
Sản phẩm ruốc hàu của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh. |
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các đơn vị sản xuất đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có theo hướng chuyên nghiệp hóa, phục vụ mọi đối tượng khách hàng, từng bước hướng tới xuất khẩu. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc đổi mới chất lượng sản phẩm theo hướng nâng cao. Cùng với đầu tư dây chuyền sản xuất, Công ty tập trung cải tiến logo, bao bì, nhãn mác sản phẩm chuyên nghiệp, hiện đại, tinh tế; ứng dụng phần mềm dập mã vạch, ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì tự động thay cho việc in ấn thủ công trước đây, từ đó giảm thiểu chi phí, hạn chế hàng nhái.
Công ty đã nghiên cứu sản xuất nhiều dòng sản phẩm mới, như: Mực rim me, cá duội rim me, ruốc bề bề, sá sùng khô, mực khô… Hiện Công ty đã đưa vào tiêu thụ ổn định trên thị trường dòng sản phẩm ruốc hàu, ruốc cơ trai dành riêng cho trẻ em với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, đóng gói nhỏ gọn, bao bì bắt mắt, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đáng chú ý, đầu năm 2019, Công ty đã nghiên cứu, sản xuất, bày bán sản phẩm các loại bánh quy có hương vị của hàu, trai, bề bề… thích hợp cho du khách mua làm quà tặng, với nhiều mức giá khác nhau.
Các cơ sở sản xuất đặc biệt chú trọng cải tiến bao bì, nhãn mác, kiểu dáng theo hướng chuyên nghiệp, góp phần tăng sức hấp dẫn, đáp ứng sự đa dạng các đối tượng khách hàng, bảo hộ nhãn hiệu. Điển hình như sản phẩm trà hoa vàng của Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ), bông trà được đóng gói bằng hộp chất liệu mica trong với nhiều chủng loại khác nhau, từ 10-50g, thay cho việc đóng gói đơn giản trong các túi nilon trọng lượng 30g, 50g, 0,5kg, 1kg trước đây.
Mặc dù sản phẩm nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh bổ sung ga đã được xếp hạng 4 sao, song Công ty TNHH MTV Nước khoáng Công đoàn Quang Hanh tiếp tục có những cải tiến về bao bì, nhằm hạn chế tối đa việc làm giả nhãn hiệu, tránh nhầm lẫn cho khách hàng, bảo hộ nhãn hiệu. Công ty đã in thêm logo CĐ (Công đoàn) lên mỗi nắp chai sản phẩm.
Công nhân Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên) kiểm tra sâu bệnh trên rau thủy canh. |
Với sự hỗ trợ của tỉnh và các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng năng suất, giảm thiểu chi phí. Công ty TNHH Long Hải (TX Đông Triều) cuối năm 2018 đầu tư dây chuyền công nghệ tự động hóa đồng bộ của Nhật Bản để sản xuất nấm ăn cao cấp với tổng trị giá trên 50 tỷ đồng. Trong đó, hệ thống máy móc được lắp đặt đồng bộ, thay thế cho công nhân thực hiện từ khâu làm lạnh, giữ ẩm, kiểm soát môi trường phòng nuôi trồng nấm cho đến làm sạch lọ, đóng gói nguyên liệu… Công ty đang nghiên cứu sử dụng lọ nhựa thay cho túi nilon như trước đây, đồng thời đầu tư máy cấy giống nấm tự động bằng dịch thể để triển khai công nghệ nhân giống nấm dạng dung dịch thay thế công nghệ nhân giống và nuôi trồng nấm giống dạng rắn. Việc ứng dụng khoa học công nghệ đã góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất thu hoạch từ 15-20%, khắc phục tình trạng sản xuất nấm theo mùa vụ.
Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu lắp đặt dây chuyền máy tách bột sạch, hệ thống sấy, hệ thống hút chân không… sản xuất miến dong; HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Trường Sơn (huyện Đầm Hà) đầu tư kho bảo quản lạnh, lò sấy và công nghệ chế biến củ cải Đầm Hà… đều đã làm gia tăng giá trị, nâng cao chất lượng, tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm OCOP trên thị trường.
Nguồn tin: baoquangninh.com