Thành công Hội chợ OCOP hè 2023

Hội chợ là hoạt động xúc tiến thương mại trong chương trình OCOP Quảng Ninh. Bằng việc đổi mới cách thức tổ chức, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, đảm bảo văn minh thương mại, Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2023 tiếp tục thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.

Các gian hàng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2023 được bố trí theo không gian mở.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2023 được tổ chức từ ngày 28/4-3/5 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. Khu vực trong Cung có 220 gian hàng, chia làm các khu vực: Khu giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, OCOP của Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong nước; khu giới thiệu dịch vụ ngân hàng; khu trưng bày hàng thật – giả… Đáng chú ý, năm nay Hội chợ có trên 100 gian hàng các sản phẩm triển lãm làng nghề, doanh nghiệp khởi nghiệp, ăn uống, lễ hội sách, giới thiệu sản phẩm du lịch… được bố trí bên ngoài Cung, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Việc bố trí các gian hàng có nhiều đổi mới, bài bản, chuyên nghiệp. Các gian hàng giới thiệu nông sản của Quảng Ninh và các tỉnh, thành trong nước được bố trí thành hai khu vực khác biệt; trong đó mỗi gian hàng OCOP Quảng Ninh được sắp xếp theo không gian mở. Bên cạnh trưng bày các nông sản còn giới thiệu thành tựu, kinh tế, xã hội của từng địa phương. Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, ANTT, ATGT, PCCC, phòng chống dịch được đảm bảo tuyệt đối trong quá trình diễn ra hội chợ. 

Bên cạnh sản phẩm OCOP Quảng Ninh, Hội chợ đã thu hút số lượng lớn sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trong nước, như: Bột 5 thứ đậu của Thuận Hòa Food (TP Cần Thơ); bơ của HTX Bơ Đại Hùng (tỉnh Đắk Lắk)… Các sản phẩm được trưng bày tại hội chợ năm nay rất đa dạng; chất lượng được nâng cao về bao bì, nhãn mác, vệ sinh ATTP…; giá bán được niêm yết công khai, minh bạch.

Các gian hàng thu hút người dân, du khách tham quan, mua sắm.

Nhiều sản phẩm OCOP của Quảng Ninh được tiêu thụ tốt là: Chả mực Hạ Long, giò chả Móng Cái, chân giò nướng Đầm Hà, nem chua Quảng Yên, ổi Hoành Bồ, ruốc hải sản Vân Đồn, trà hoa vàng Hải Hà, dưa lưới Đầm Hà… Các nông sản của các tỉnh, thành phố cũng có sức tiêu thụ lớn, như: Giò chả làng nghề Ước Lễ, bơ Đại Hùng, bánh đậu xanh Hải Dung… Hội chợ không chỉ mang lại doanh thu cho doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, mà còn là kênh tiêu thụ hàng hóa quan trọng, đưa sản phẩm đến gần người tiêu dùng, mở rộng thị trường.

Ông Phan Văn Khôi, chủ thương hiệu sản phẩm chân giò Ba Miền (huyện Đầm Hà), chia sẻ: Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, sản phẩm chân giò Ba Miền đã được nhiều người dân và du khách biết đến. Tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2023, cơ sở đã sớm chuẩn bị hàng hóa đảm bảo số lượng, chất lượng và vệ sinh ATTP. Hội chợ lần này, cơ sở bán được 1 tấn thịt chân giò, doanh thu 300 triệu đồng.

Chị Lê Thị Thơ (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) cho biết: Hội chợ OCOP Quảng Ninh tổ chức lần nào tôi cũng đến. Riêng Hội chợ hè 2023, tôi 3 lần đến để tham quan, mua sắm, vui chơi. Các sản phẩm tại hội chợ phong phú, chất lượng tốt, nên tôi rất yên tâm mua không chỉ cho gia đình sử dụng, mà còn làm quà tặng cho bạn bè và người thân”.

Sau 6 ngày diễn ra, Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2023 thu hút được trên 55.000 lượt khách, mang lại doanh thu 17,4 tỷ đồng. Con số trên minh chứng cho sức hút của sản phẩm OCOP Quảng Ninh.

Hạ An