Tiên Yên phát huy thế mạnh địa phương

Cùng với việc đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch Covid-19, huyện Tiên Yên đã và đang thực hiện hiệu quả chủ trương phát triển “2 cây, 1 con”, trong đó đặc biệt chú trọng đến phát triển nuôi tôm – một trong những thế mạnh của địa phương. Từ đó, tạo động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV và đóng góp vào sự phát triển KT-XH chung của tỉnh.

Cán bộ phòng nông nghiệp hướng dẫn người dân nuôi tôm tại xã Hải Lạng (Tiên Yên) cải tạo ao đầm chuẩn bị xuống giống vụ tôm mới.
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên thăm mô hình nuôi tôm của người dân tại xã Hải Lạng (Tiên Yên).

Theo kế hoạch, năm 2021, tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Tiên Yên là 1.200ha, sản lượng nuôi trồng khoảng 4.000 tấn, tăng hơn 15,1% so với năm 2020, tập trung ở các xã Hải Lạng, Đồng Rui, Tiên Lãng, Đông Hải và Đông Ngũ. Huyện phấn đấu giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt hơn 493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với năm 2020.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, hiện nay huyện đang tập trung chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nuôi tốt nhất đảm bảo cho một vụ mùa bội thu. Theo ghi nhận tại xã Hải Lạng, khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung trọng điểm của Tiên Yên có tổng diện tích 934ha với 411 hộ tham gia, trong đó có 85,2ha nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp. Để chuẩn bị cho vụ mới, các hộ nuôi trên địa bàn hiện đang tập trung cải tạo, vệ sinh ao đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết để sẵn sàng xuống giống.

Anh Bùi Khắc Tiến (thôn Bình Minh, xã Hải Lạng), cho biết: Gia đình tôi bắt đầu nuôi tôm từ năm 2016, tới nay đã phát triển lên thành 7 ao nuôi. Được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện về mùa vụ, con giống, kỹ thuật nuôi… năng suất, chất lượng đã được cải thiện rõ rệt qua từng năm. Thu nhập bình quân đạt 400-500 triệu đồng/vụ. Bước sang năm 2021, chúng tôi đang tập trung cải tạo ao nuôi và thực hiện các biện pháp sẵn sàng để thả giống mới. Dự kiến trong tháng 3 này sẽ tiến hành thả 22 vạn con tôm giống, hy vọng tôm sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh và được giá.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ nuôi tôm, huyện Tiên Yên cũng đã cơ bản hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng thiết yếu, bao gồm: Hệ thống điện, đường giao thông, kênh cấp nước ngọt và kênh tiêu… Ông Tô Văn Khải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Lạng, cho biết: Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân trên địa bàn phát triển kinh tế. Có đường giao thông giúp cho người dân thuận tiện trong mua bán, tiêu thụ sản phẩm. Các kênh tiêu và dẫn nước góp phần hạn chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi. Nhờ sự quan tâm của huyện, nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng và thay đổi đối tượng nuôi trồng sang các mô hình phù hợp với thổ nhưỡng để phát triển kinh tế.

Hệ thống kênh mương
Hệ thống hạ tầng đường và kênh mương được huyện Tiên Yên đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân phát triển kinh tế.

Cùng với việc phát triển thế mạnh về nuôi tôm, huyện Tiên Yên cũng đang tập trung xây dựng đồng bộ và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất theo hướng sản xuất tập trung. Khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất đã có hiệu quả, như: Trồng rau tại xã Đông Ngũ; trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi bò của Công ty TNHH Phú Lâm và chăn nuôi trên địa bàn huyện; xây dựng các mô hình trồng thử nghiệm giống rau súp lơ trắng chịu nhiệt; giống na QN-D1; giống lúa chất lượng cao QJ4 và J02; phát triển các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô nhỏ, vừa, sản xuất theo công nghệ tiên tiến, an toàn. Cùng với đó, huyện tiếp tục tập trung phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, đầu tư xây dựng khu ương dưỡng giống thủy sản đáp ứng nhu cầu con giống, đảm bảo chất lượng cho toàn huyện để phát triển kinh tế trên địa bàn.

Minh Đức