Trứng gà Tân An – Khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP

Những ngày này, Trang trại trứng gà Tân An (ở khu Đồng Mát, phường Tân An, TX Quảng Yên), đang tập trung thu hoạch, đóng gói và sẵn sàng cung ứng ra thị trường phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Trứng Tân An ra thị trường nhiều hơn sẽ góp phần lan tỏa giá trị nông sản Quảng Ninh, nâng tầm các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Công nhân kiểm tra trứng gà trước khi nhập kho.
Công nhân của Trang trại trứng gà Tân An kiểm tra trứng gà trước khi nhập kho.

Ngay từ năm 2012, UBND TX Quảng Yên đã phối hợp với Công ty Tư vấn và Đầu tư phát triển rau, hoa quả thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Trứng gà Tân An” cho sản phẩm trứng gà của phường Tân An, TX Quảng Yên. Trong quá trình triển khai dự án có 15 hộ tham gia chăn nuôi, sản xuất trứng gà, trong đó có một trang trại lớn xây dựng quy mô đạt tiêu chuẩn. Bà Phạm Thị Nguyệt Dung cùng chồng là ông Nguyễn Duy Diễn từ Hà Nội về Tân An xây dựng trang trại với diện tích gần 5ha với quy mô nuôi 6 vạn con. Đây là giống gà chuyên trứng ISA Brown nên có hình dáng đặc trưng của trứng gà vỏ màu nâu nhạt, khối lượng trứng lớn, lòng đỏ nhiều.

Không giống với những trang trại chăn nuôi gà nhỏ lẻ, quy trình nuôi gà đẻ ở Tân An được thực hiện theo vòng tròn khép kín. Để đảm bảo chất lượng gà đẻ, chất lượng trứng và phòng chống dịch bệnh, bà Dung nhập giống gà từ Công ty Cổ phần Japfa Comfeed Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc) từ khi gà mới được 1 ngày tuổi. Sau đó, số gà con này được nuôi úm ở một khu chuồng riêng biệt cho đến khi được 17 tuần tuổi thì chuyển đến khu chuồng nuôi gà đẻ. Trong thời gian nuôi úm, số gà hậu bị này đều được tiêm vắc-xin. Ngoài ra, bà Dung cũng rất cẩn trọng trong xử lý môi trường chăn nuôi. Tại các khu chuồng nuôi đều được phun khử trùng, rắc vôi bột đều đặn, bổ sung vi sinh vật trong chất độn chuồng… Trang trại tự sản xuất thức ăn cho gà bằng các nguồn nguyên liệu nhập từ các cơ sở sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng chất phụ gia, nhất là không trộn lẫn kháng sinh trong quá trình sản xuất thức ăn cho gà.

Do đó, sản phẩm trứng gà Tân An của trang trại có màu vàng nâu nhạt đặc trưng, quả to, đều, nhiều lòng đỏ, không có mùi tanh như một số loại trứng gà khác. Khối lượng đóng gói bao bì cho loại sản phẩm 10 quả/hộp thường từ 60-65 gam một quả, đóng trong vỉ nhựa, thời hạn sử dụng 30 ngày kể từ ngày đóng gói. Tỷ lệ lòng trắng thấp, lòng đỏ cao nên khi sử dụng rất có lợi trong việc điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa, bổ sung nhiều Vitamin A cho cơ thể con người. 

Sau quá trình nhập kho, trứng gà Tân An sẽ được xuất bán ra thị trường.
Sau quá trình nhập kho, trứng gà Tân An sẽ được xuất bán ra thị trường.

Năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận “Trứng gà Tân An” cho sản phẩm của trang trại. Sản phẩm trứng gà Tân An được UBND tỉnh cấp chứng nhận OCOP 4 sao, được Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023. Trứng gà Tân An đã được cấp mã số, mã vạch, thiết kế bao bì, nhãn mác, xác lập quyền đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Bà Phạm Thị Nguyệt Dung cho biết, với quy trình sản xuất an toàn và phòng dịch hiệu quả, các trang trại trứng gà Tân An đang cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh gần 1 triệu quả trứng mỗi tháng.

Hiện nay, trang trại đang có hướng đi mới trong việc tạo ra sản phẩm gà ủ hoa tiêu đóng trong túi PE được hút chân không. Sản phẩm có màu vàng ngoài da, thịt màu hồng đặc trưng, thơm ngon. Sản phẩm gà ủ hoa tiêu đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phòng Kinh tế TX Quảng Yên kiểm định chứng nhận đảm bảo an toàn. Bà Phạm Thị Nguyệt Dung, cho biết, trang trại đang nghiên cứu chuyển giao quy trình nuôi gà bằng thức ăn chế biến từ đông trùng hạ thảo. Nếu áp dụng chuyển giao chắc chắn sẽ làm chi phí đầu vào tăng, giá thành tăng nhưng cũng nâng cao chất lượng gà thương phẩm, tạo ra những sản phẩm mới góp phần lan tỏa thương hiệu nông sản Quảng Ninh.

Phạm Học
Theo: Báo Quảng Ninh