Tự tin phục hồi du lịch

Suốt 2 năm qua, ngành Du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng chịu tác động nặng nề, thiệt hại vô cùng lớn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Có những thời điểm, ngành công nghiệp không khói phải dừng hoạt động, còn phần lớn thời gian chỉ hoạt động cầm chừng. Dịch bệnh đã khiến hàng triệu lao động của ngành Du lịch gặp nhiều khó khăn, đời sống bị ảnh hưởng.

Trong giai đoạn thích ứng an toàn hiện nay, quyết định mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày mai 15/3 của Chính phủ được xem là bước đà, cú huých quan trọng giúp phục hồi ngành Du lịch, trong đó có mảng du lịch quốc tế. Mở cửa du lịch lần này, các hoạt động du lịch của Quảng Ninh được khôi phục tổng thể, không giới hạn loại hình, quy mô, phạm vi, theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới. 

Nắm bắt thời cơ này, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch mở cửa phục hồi với chiến lược bài bản, mục tiêu thu hút mạnh mẽ khách du lịch trong và ngoài nước. Từ nhiều tuần nay, nhiều doanh nghiệp, công ty lữ hành, du lịch, điểm đến đã sẵn sàng các điều kiện đón khách du lịch trở lại. Các hãng lữ hành chủ động làm việc với các đối tác cả trong nước và quốc tế xây dựng các sản phẩm mới đảm bảo hấp dẫn, độc đáo, phù hợp thị hiếu, đặc thù từng thị trường khách. Cùng với đó, chính sách kích cầu du lịch giảm 50% phí tham quan một số điểm đến nổi tiếng của Quảng Ninh, các sản phẩm du lịch mới như du lịch Golf, du lịch trải nghiệm, mạo hiểm, phát triển kinh tế đêm… cũng sẽ đồng loạt được đưa vào khai thác đáp ứng xu hướng mới của du lịch trong tình hình mới.

Quảng Ninh hiện là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc xin sớm nhất và cao nhất cả nước…, đây chắc chắn là cơ sở quan trọng để du lịch tự tin mở cửa hoàn toàn.
Đông đảo du khách tham quan, chiêm bái tại Yên Tử.

Để ngành Du lịch phục hồi mãnh mẽ sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch, các chiến dịch truyền thông, quảng bá, xúc tiến, phát triển thị trường theo hướng tăng cường liên kết được Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai. Quảng Ninh đã lên kế hoạch tổ chức 65 sự kiện, hoạt động, chương trình kích cầu du lịch trong năm nay. Trong đó, tập trung vào một số sự kiện lớn như: Lễ phát động chương trình du lịch “Quảng Ninh an toàn – trải nghiệm trọn vẹn”; Ngày hội Văn hóa, Du lịch Quảng Ninh 2022 tại Hà Nội; Carnaval Hạ Long mùa hè và mùa đông – đây là điểm nhấn cho các sự kiện trong năm, gắn với việc đăng cai tổ chức thi đấu SEA Games 31 tại Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh; Festival áo dài; đăng cai tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX… Cùng với đó, Quảng Ninh sẽ tập trung xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch có thương hiệu, riêng có như du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm, du lịch mạo hiểm, du lịch Golf; phát triển sản phẩm du lịch theo hướng “Mỗi huyện, thị xã, thành phố có một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn”. 

Một tin hết sức vui mừng là Quảng Ninh được Tổng cục Du lịch lựa chọn là địa điểm tổ chức chương trình tọa đàm, phát động mở lại hoạt động du lịch Việt Nam, dự kiến diễn ra ngày 22/3 tới. Chương trình quy mô quốc gia, với sự phối hợp tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh và sự đồng hành của các tập đoàn hàng không, du lịch, đơn vị truyền thông hàng đầu cả nước. Chương trình sẽ công bố phương án mở cửa lại hoạt động du lịch; sẵn sàng các điều kiện đón du lịch trong nước, quốc tế; lễ phát động “Mở lại hoạt động du lịch: Việt Nam – Trải nghiệm trọn vẹn”; giới thiệu các sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP hấp dẫn của Quảng Ninh và các địa phương; ký kết hợp tác chiến lược giữa Quảng Ninh và Vietnam Airlines, khảo sát một số điểm du lịch của Quảng Ninh… Việc Quảng Ninh được lựa chọn là địa điểm tổ chức sự kiện không chỉ khẳng định vai trò là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của Việt Nam, mà còn là cơ hội vàng phục hồi du lịch trong tỉnh ngay từ tháng 3 này. 

Để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với Quảng Ninh, hiện toàn tỉnh đã có gần 700 cơ sở được dán nhãn an toàn cao và an toàn phòng chống dịch Covid-19, gồm đơn vị lữ hành, vận chuyển, lưu trú, cơ sở mua sắm, ăn uống, dịch vụ giải trí, khu điểm du lịch… Để đón, phục vụ du khách đảm bảo an toàn, Quảng Ninh cũng khuyến khích doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành, điểm đến và khách du lịch đi theo chương trình du lịch an toàn.

Quảng Ninh hiện là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc xin sớm nhất và cao nhất cả nước…, đây chắc chắn là cơ sở quan trọng để du lịch tự tin mở cửa hoàn toàn. Qua đó phấn đấu thu hút trên 10 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,5 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 21.000 tỷ đồng.

Thái Bình