Xúc tiến xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc

Tại Lào Cai, hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc gặp gỡ để kết nối tiêu thụ nông sản.

Các doanh nghiệp Việt Nam đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Sơn La, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Gia Lai, Đắk Lắk, Long An, Bình Thuận, Kiên Giang, Cà Mau…

Các đại biểu hào hứng tham quan gian hàng đặc sản vùng miền 

Các doanh nghiệp Trung Quốc đến từ tỉnh Vân Nam – giáp Lào Cai, là địa phương có dân số đông và thị trường tiêu thụ nông sản rất lớn.

Với lợi thế đường cao tốc, đường sắt và hệ thống cửa khẩu, Lào Cai là cầu nối giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, trái cây vào thị trường tỉnh Vân Nam và vùng tây nam Trung Quốc.

Các mặt hàng xuất khẩu qua Lào Cai gồm: gạo, cao su, cà phê, thanh long, tôm, cá khô… từ các tỉnh miền trung và đồng bằng Nam Bộ. Ngô, sắn, vải thiều, nhãn, chuối, dứa… từ Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện tối đa xuất, nhập khẩu nống sản qua cửa khẩu Lào Cai

Tại hội nghị, cơ quan chức năng của hai bên đã giới thiệu về nhu cầu thị trường và các quy định hai nước về xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông sản qua cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu (Trung Quốc).  

Doanh nghiệp hai bên đã giao thương trực tiếp theo nhóm ngành hàng, tìm hiểu đối tác để tạo cơ hội hợp tác kinh doanh. Mỗi địa phương, doanh nghiệp có một gian hàng miễn phí để trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Tỉnh Lào Cai cam kết chỉ đạo, yêu cầu các ngành chức năng thực hiện cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ngay tại cửa khẩu, khai báo hải quan điện tử, đăng ký trước hồ sơ kiểm dịch, tiết giảm và công khai các loại phí, lệ phí.

Trong khi đó, đại diện chính quyền tỉnh Vân Nam và Ty thương vụ Vân Nam (Trung Quốc) cam kết: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc nhập khẩu các mặt nông sản vào Trung Quốc qua các cửa khẩu ở tỉnh Lào Cai. Hằng năm luân phiên tổ chức Hội chợ thương mại biên giới Hà Khẩu – Lào Cai.
Nguồn tin: nongnghiep.vn