Chân giò Ba Miền Đầm Hà

Cách đây hơn 15 năm, món chân giò lợn rút xương nướng than hoa do ông Phan Văn Khôi (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) chế biến, đã được biết đến là một trong những đặc sản quen thuộc, gần gũi với người tiêu dùng. Sản phẩm thường được ăn cùng với cơm trắng, dưa muối, nước chấm xì dầu tỏi ớt, tạo vị ngậy, ngon, giòn và đậm chất địa phương. Năm 2017, chân giò Ba Miền tham gia sản phẩm OCOP, đến năm 2018 được xếp hạng 3 sao trong chương trình OCOP của tỉnh.
Nhà hàng Ba Miền tại thôn Tân Mai, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.
Nhà hàng Ba Miền tại thôn Tân Mai, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

Ông Phan Văn Khôi, chủ thương hiệu sản phẩm chân giò Ba Miền, chia sẻ: Ông là một người rất thích nấu ăn và hay tìm tòi làm ra những món ăn mới, ngon cho gia đình, bạn bè thưởng thức. Sau một lần được nếm đặc sản thịt lợn quay, rất thơm, ngon mà không hề ngán ở Lạng Sơn, thấy nhiều thực khách mua về làm quà, ông quyết tâm học để về thực chế tại quê nhà. Dựa trên nguồn nguyên liệu chất lượng tại địa phương, ông quyết định chế biến thành món ăn phổ biến mang hương vị và đặc trưng của huyện. Nhận thấy thực khách thích thưởng thức phần thịt nạc, gân, da giòn, dễ ăn mà không ngán ở chân giò, nên ông đã tập trung vào sản xuất, chế biến chân giò theo công thức pha chế riêng của mình.

Để sản phẩm ngon, cùng với kỹ thuật ướp, nướng công phu, nhiều sáng tạo, thì việc chuẩn bị nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng, độ thơm ngon của sản phẩm. Các loại gia giảm, hương vị phổ biến chỉ chiếm khoảng 2%, khâu quan trọng trong chế biến sản phẩm là được tẩm gia vị theo công thức riêng, trong đó sử dụng mật ong và lá móc mật để ướp.

Chân giò Ba Miền có vị thơm, ngậy, giòn và màu sắc bắt mắt.
Chân giò Ba Miền có vị thơm, ngậy, giòn và màu sắc bắt mắt.

Để đảm bảo được tính vùng miền và chất lượng VSATTP cho mỗi sản phẩm của mình, ông Khôi đã ký hợp đồng cung cấp nguồn nguyên liệu với các hộ chăn nuôi lợn lớn, đảm bảo chất lượng và nhận cung cấp từ các cơ sở giết mổ, chế biến ở huyện Đầm Hà, huyện Tiên Yên. Sau khi giết mổ, chân giò được vận chuyển về xưởng chế biến, đem đi sơ chế, làm sạch, rồi khéo léo loại bỏ phần xương. Tiếp đó, phần thịt chân giò được tẩm ướp kỹ, nướng trên bếp than hoa cho tới khi vàng, giòn, bắt mắt và đều mỡ vàng.

Vì sản phẩm phải nướng trên than hoa để dậy mùi vị đặc trưng, nhưng nướng thủ công sẽ tốn thời gian và không đảm bảo tuyệt đối vệ sinh, nên thay vì nướng thủ công, cơ sở sản xuất của ông Khôi đã sử dụng lò nướng quay đều, vừa giảm lượng mỡ, vừa làm chân giò chín vàng, đều. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2018 ông Khôi đã đầu tư thêm hệ thống nhà xưởng, bếp chế biến rộng rãi, đạt tiêu chuẩn.

Thành phẩm chân giò Ba miền Đầm Hà.
Thành phẩm chân giò Ba Miền Đầm Hà.

Sản phẩm chân giò Ba Miền được đóng gói hút chân không theo quy cách 500g và 800g hoặc các trọng lượng khác cao hơn do thực khách đặt, với giá thành từ 280.000-300.000 đồng/kg. Trung bình, cơ sở của ông Khôi chế biến được khoảng 100kg thành phẩm chân giò/ngày. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ sở sản xuất của ông chỉ làm khoảng 50- 60kg thành phẩm chân giò/ngày.

Để thưởng thức các sản phẩm chân giò Ba Miền, người dân và du khách có thể tới trực tiếp cơ sở sản xuất tại Nhà hàng Ba Miền (thôn Tân Mai, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0383.334.879. Sản phẩm này đã được hỗ trợ kinh doanh qua Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh (http://www.teqni.gov.vn); được bày bán tại các hệ thống siêu thị lớn như: Vinmart, Big C, các cửa hàng kinh doanh các sản phẩm OCOP Quảng Ninh.

Minh Đức