Đặc sắc sản phẩm OCOP

Từ khi xây dựng chương trình OCOP, các đặc sản của Tiên Yên đã được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh biết đến nhiều hơn. Hiện, huyện đã có 10 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh bao gồm: Gà Tiên Yên, khau nhục, mật ong, bánh chả, bánh gật gù, bánh hạnh nhân, kẹo lạc hồng, dưa chua úp thảm, bánh tày, trứng vịt biển Đồng Rui.

Trong đó, nhiều sản phẩm, như: Gà Tiên Yên, trứng vịt biển Đồng Rui, bánh gật gù… đã khẳng định được thương hiệu, vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh việc quan tâm đến số lượng, chất lượng, những năm gần đây, huyện Tiên Yên còn hỗ trợ mở rộng phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung. Công tác tuyên truyền được huyện quan tâm triển khai, ngoài tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng còn tuyên truyền thông qua việc trưng bày sản phẩm tại các hội nghị, hội chợ do tỉnh tổ chức. Đáng chú ý, huyện còn phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Quảng Ninh, VTC, VTV thực hiện tuyên truyền về các sản phẩm OCOP tại Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2017.

Cơ sở sản xuất bánh hạnh nhân, bánh chả của gia đình bà Lê Thị Thắng, phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên.
Cơ sở sản xuất bánh hạnh nhân, bánh chả của gia đình bà Lê Thị Thắng, phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên.

Phát triển các sản phẩm OCOP, huyện đã chú trọng tới công tác đào tạo, tập huấn cho 13 cán bộ phụ trách phát triển sản phẩm OCOP; đồng thời huyện còn liên hệ với Sở Du lịch, Trường Đại Học Hạ Long mở lớp đào tạo kỹ năng giao tiếp cho nhân viên bán hàng tại các nhà hàng quảng bá sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, năm 2017, huyện tiếp tục triển khai dự án phát triển sản phẩm khau nhục; xây dựng 4 phương án sản xuất dưa chua úp thảm, bánh chả, bánh hạnh nhân, kẹo lạc hồng. Đến nay, huyện đã hoàn thành xây dựng bao bì nhãn mác, hoàn thành xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho 4 sản phẩm này. Đối với Dự án phát triển sản phẩm OCOP và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp các tổ chức OCOP, huyện đã hoàn thành công tác đấu thầu, ký hợp đồng thực hiện, hiện đang tiến hành công tác khảo sát các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP. Đặc biệt, Dự án điểm bán sản phẩm OCOP của cafe Nam Phong cũng đã được thực hiện. Bà Lê Thị Thắng, 62 tuổi, phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, chủ cơ sở sản xuất bánh hạnh nhân, bánh chả, chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề bánh chả, bánh hạnh nhân gần 20 năm nay rồi. Năng suất tối đa của gia đình mỗi ngày đạt 70kg bánh. Tuy nhiên, do lượng tiêu thụ ít, nên mỗi tuần gia đình tôi chỉ làm bánh khoảng 2-3 ngày. Lợi nhuận mỗi tháng thu được khoảng chục triệu đồng”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trên địa bàn huyện hiện có 5 cơ sở sản xuất bánh chả, bánh hạnh nhân. Sản lượng tiêu thụ hiện nay ước đạt 3.000kg/tháng, công suất có thể đạt 300kg/ngày. Theo đó, các cơ sở sản xuất này đã chuẩn hoá về bao bì sản phẩm, xây dựng thương hiệu tập thể cho sản phẩm bánh chả, bánh hạnh nhân.

Tuy nhiên, việc phát triển các sản phẩm OCOP tại huyện Tiên Yên cũng vẫn được đánh giá là còn một số khó khăn. Đơn cử: Các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đa phần là các hộ sản xuất cá thể, sản xuất dựa trên kinh nghiệm truyền thống từ nhiều đời để lại nên ngại tiếp cận với các quy trình công nghệ mới; đặc biệt nhiều cơ sở còn có tư tưởng chờ đợi, còn thiếu mạnh dạn trong đầu tư sản xuất để phát triển; việc xây dựng dự án sản xuất của các tổ chức còn khá lúng túng; công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế. Thời gian tới, UBND huyện Tiên Yên tiếp tục thực hiện Dự án phát triển sản phẩm OCOP và nâng cao năng lực quản trị cho các tổ chức tham gia chương trình OCOP, cung cấp sản phẩm có chất lượng cao đến tay người tiêu dùng.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh