Đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, dự báo sức mua sắm của người dân sẽ ngày càng tăng mạnh. Để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu, các cơ sở kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đã chủ động sản xuất, dự trữ nguồn hàng, đảm bảo hàng hóa chất lượng và giá cả hợp lý cùng những chính sách khuyến mại kích cầu mua sắm hấp dẫn.

Người dân mua sắm tại siêu thị GO! Hạ Long.
Người dân mua sắm tại siêu thị GO! Hạ Long.

Theo thống kê của Sở Công Thương, hiện trên địa bàn tỉnh có 135 chợ (22 chợ hạng 1, 23 chợ hạng 2 và 90 chợ hạng 3); 11 siêu thị tổng hợp; 7 trung tâm thương mại; 142 cửa hàng tiện lợi; 26 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP. Tất cả các hạ tầng thương mại đều được cải thiện đáng kể, hàng hóa phong phú, giá cả ổn định. Dự kiến sức mua đợt cao điểm này sẽ tăng từ 15-30% đối với tùy từng mặt hàng. Nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường cho đợt cao điểm mua sắm này, các địa phương đang nỗ lực kết nối cung cầu hàng hóa, qua đó vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, vừa tránh tình trạng giá cả các mặt hàng thiết yếu bị tăng đột biến.

Chị Trần Việt Phương, chủ cửa hàng kinh doanh bánh kẹo tại chợ Hạ Long I, cho biết: Sức mua cuối năm, nhất là dịp Tết bao giờ cũng sẽ tăng cao nhất. Chính vì vậy, các tiểu thương chúng tôi đã lên kế hoạch từ sớm để nhập hàng hóa phục vụ nhu cầu khách hàng. So với trước đây, nhu cầu mua sắm và lựa chọn của khách hàng đã tăng hơn rất nhiều. Năm nay, tôi đã lên kế hoạch nhập các mặt hàng phải đáp ứng được về mẫu mã, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng và cam kết nói không với các sản phẩm trôi nổi, hàng nhái.

Còn theo đại diện siêu thị Winmart Vincom Hạ Long: Đơn vị đã chủ động nguồn hàng từ sớm với rất nhiều mặt hàng phong phú phục vụ người dân. Hiện tại, số lượng hàng hóa lưu và bảo quản kho cũng đã về được gần 70%. Năm nay, siêu thị đã xây dựng và đưa vào chuẩn bị khoảng 50 tỷ nguồn hàng hóa phục vụ Tết. Từ nay tới hết năm và thời điểm Tết Nguyên đán 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung hàng hóa để đảm bảo được lượng mua sắm của người dân, không để tình trạng khan hiếm hoặc hết hàng xảy ra trong hệ thống.

Đặc biệt, những năm qua các sản phẩm OCOP Quảng Ninh đã khẳng định được thương hiệu và trở thành những vật phẩm không thể thiếu, mang thêm nhiều hương sắc cho ngày Tết cổ truyền của các gia đình. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, thời điểm này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP cũng đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng, như: Rượu Bâu, Hoa lan (Hoành Bồ), Nếp cái hoa vàng (Đông Triều), Mực một nắng (Cô Tô), Trà hoa vàng (Ba Chẽ), Giò lụa (Móng Cái), Miến dong (Bình Liêu)… 

Sản phẩm OCOP Miến Dong Bình Liêu được nhiều người dân, khách hành ưa chuộng và sẵn sàng nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm.
Sản phẩm OCOP Miến dong Bình Liêu được nhiều người dân, khách hàng ưa chuộng và sẵn sàng nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm.

Ông Đinh Mạnh Linh, Phụ trách Kinh doanh Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu, cho biết: Hiện tại, chúng tôi đang tăng nhịp độ sản xuất để đáp ứng nhu cầu làm quà tặng, cũng như sử dụng của người dân. Tất cả các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, phơi sấy… đều đúng quy trình, thời gian, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Hiện tại, để đảm bảo ổn định cho nguồn hàng hóa cuối năm, Sở Công Thương đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết; triển khai các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật; phối hợp với ngành ngân hàng hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 

Minh Đức