Đồng hành cùng địa phương xây dựng NTM

Hành trình 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh không chỉ khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của người dân và chính quyền mà còn có sự đồng hành của các sở, ban, ngành. Nhất là trong việc tư vấn, hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc khi thực hiện tiêu chí, hoàn thành chỉ tiêu, giúp địa phương về đích NTM.

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 715/QĐ-UBND ngày 16/3/2017 về việc giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra, đôn đốc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2017-2020. Thông qua đó, các sở, ban, ngành căn cứ nhiệm vụ được phân công tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện. Nhất là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, kịp thời phát hiện sai sót, bất cập để tham mưu điều chỉnh cho phù hợp. Nhờ vậy, phát hiện những cách làm sáng tạo, những mô hình hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn. Đồng thời, giúp Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM của các địa phương chủ động ban hành kế hoạch, triển khai tốt các nội dung chương trình.

Huyện Đầm Hà tổ chức buổi làm việc với các sở, ban, ngành nhằm thống nhất nội dung, cách thức và giải pháp triển khai xây dựng NTM.
Huyện Đầm Hà tổ chức buổi làm việc với các sở, ban, ngành nhằm thống nhất nội dung, cách thức và giải pháp triển khai xây dựng NTM.

Nhiều sở, ngành đã đóng góp tích cực trong hành trình 10 năm xây dựng NTM của tỉnh. Có thể kể đến vai trò của Sở Công Thương trong việc xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc biệt là sản phẩm OCOP. Sở Công Thương đã phối hợp với bưu điện tỉnh triển khai quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Việt trên sàn giao dịch thương mại điện tử www.badasa.com. Tổ chức tham gia 230 chương trình hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Ngoài ra, Sở đã chủ động hỗ trợ, cung cấp thông tin các chương trình kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo tổ chức trong và ngoài nước đến các tổ chức sản xuất, kinh doanh trong tỉnh, nhằm giúp các đơn vị tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2019 tổ chức vào tháng 9 là một trong những hội chợ thành công nhất từ trước đến nay do Sở Công thương tổ chức, thu hút 65.000 lượt khách với doanh thủ khoảng 8,7 tỷ đồng.
Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc – Quảng Ninh 2019 tổ chức vào tháng 9 là một trong những hội chợ thành công nhất từ trước đến nay do Sở Công Thương tổ chức, thu hút 65.000 lượt khách với doanh thu khoảng 8,7 tỷ đồng.

Cũng như Sở Công Thương, sự vào cuộc tích cực của Sở KH&CN đã thực hiện 21 dự án thuộc Chương trình xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, với tổng kinh phí hỗ trợ là trên 41 tỷ đồng và 2 dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý do Bộ KH&CN hỗ trợ. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng hồ sơ, xin phép sử dụng địa danh cho 30 sản phẩm; hướng dẫn 210 sản phẩm đăng ký nhãn hiệu tham gia Chương trình OCOP của tỉnh…, qua đó đã giúp doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân phát triển ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã có 5/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong 20 xã đăng ký về đích NTM năm 2019, đã có 5 xã hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng chương trình NTM. 15 xã còn lại có 10 xã đạt 17-19 tiêu chí, đạt từ 43-52 chỉ tiêu; 4 xã đạt 16/20 tiêu chí, đạt từ 44-47 chỉ tiêu; 1 xã đạt 15/20 tiêu chí, 45 chỉ tiêu. Bình quân các xã đạt khoảng 18 tiêu chí và 49 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí NTM của tỉnh, tăng 3,3 tiêu chí và 6,8 chỉ tiêu so với kết quả thực hiện năm 2018. Dự kiến hết năm 2019, thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh dưới 1%. 

Con đường được mở rộng từ nguồn kinh phí xây dựng NTM của xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà.
Con đường được mở rộng từ nguồn kinh phí xây dựng NTM của xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà.

Theo ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban xây dựng NTM tỉnh, trong thời gian tới, các sở, ngành cần tích cực hơn nữa để hỗ trợ các xã nghèo hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, hướng dẫn, tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách tiếp sức cho xã đạt chuẩn NTM xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Nhất là, chú trọng đến một số chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, mở rộng đối tượng hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh v.v.. Bên cạnh đó, các sở, ngành được phân công lĩnh vực cần vào cuộc tích cực hơn để cùng với các địa phương giải quyết vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện tiêu chí, nhất là tiêu chí khó về môi trường, thu nhập của người dân, cơ sở thiết chế văn hóa…, từ đó, giúp các địa phương về đích đúng kế hoạch.

Hoàng Quỳnh
Nguồn tin: baoquangninh.com