Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng rau hữu cơ ở Hạ Long

Đầu tư ban đầu không quá lớn, công nghệ trồng dễ tiếp nhận, sản phẩm đạt độ an toàn cao… là những ưu điểm của mô hình trồng rau mới ở trang trại Tuyết Tuyết Farm (TP Hạ Long). Đây là một trong những mô hình đầu tiên ở TP Hạ Long sản xuất theo hướng hữu cơ, đang được người tiêu dùng ghi nhận và đánh giá cao.

faf
Làm đất, lên luống có sử dụng phân giun quế, một trong những khâu quan trọng trong trồng rau theo hướng hữu cơ ở trang trại Tuyết Tuyết Farm.

Chia sẻ về mô hình mới này, chị Lê Thị Ánh Tuyết, chủ trang trại Tuyết Tuyết (tổ 24, khu 2B, phường Hà Phong, TP Hạ Long), cho biết: Mô hình nông nghiệp hữu cơ hoặc theo hướng hữu cơ đã được nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam triển khai từ lâu. Đây là cách làm nông nghiệp sạch, cung cấp ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúng tôi đang thực hiện trồng rau hữu cơ trên mô hình trang trại khép kín dùng phân giun quế như một loại phân bón sạch, hiệu quả nhất cho cây trồng mà nông nghiệp hiện đại đang rất ưa dùng. 

Theo đó, khởi đầu từ năm 2013 khi trang trại đưa mô hình  giun quế về nuôi để sản xuất phân bón. Điểm dẫn tới thành công và khác biệt hoàn toàn với các mô hình khác là trang trại của chị đã tìm ra nguồn thức ăn là các phế phẩm sinh học trộn ủ để thay thế và không phụ thuộc nguồn thức ăn chính khan hiếm và đắt đỏ là phân bò. 

Năm 2018, sau gần một năm nghiên cứu, thử nghiệm, cuối cùng trang trại đã thành công trong tìm các loại nguyên vật liệu, phế phẩm nông nghiệp, sinh hoạt hàng ngày chế biến, ủ… để thay thế phân bò hiệu quả. Đồng thời, cùng thời điểm, trang trại còn sử dụng men vi sinh và các vật tư của chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch của Dự án JICA hỗ trợ cho Quảng Ninh để tăng cường chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, tới thời điểm này, công suất sản xuất phân giun quế của trang trại đã ổn định, đạt từ 7-10 tấn/tháng, đủ để cung cấp cho thị trường và sử dụng cho canh tác.

Đối với trồng rau theo hướng hữu cơ việc chuẩn bị, làm đất trồng và sử dụng phân giun quế để bón là khâu quan trọng nhất. Với nguồn phân sẵn có, chị Tuyết đã quyết định cải tạo khoảng đất rộng 800m2  bằng cách nâng cao nền khu đất, lấy nguồn bùn từ ao nuôi cá theo mô hình hữu cơ trộn với mùn cưa và chấu hun (trong điều kiện yếm khí), rồi để phơi nắng trong khoảng 4-6 tháng. Sau đó, đất được đánh luống trộn với phân giun quế theo tỷ lệ 50/50. Nguồn hạt và cây giống được chị nhập tại Trung tâm giống cây trồng Trung ương (Hà Nội), chủ yếu là các loại rau theo mùa như: Cải, xà lách, muống, cà chua, các loại rau bí, bầu…

Để nâng cao chất lượng sản phẩm canh tác, trang trại còn đầu tư khoảng 120 triệu đồng cho hệ thống nhà kín cao chừng 3,2m, rộng khoảng 800m2, có hệ thống lưới đen ngăn côn trùng, hệ thống tưới nước sạch tự động… Với lợi thế từ nguồn phân bón sạch, hiệu quả, các loại rau được canh tác phát triển tốt, cho thu hoạch sau khoảng nửa tháng hoặc 2-2,5 tháng tùy chủng loại: Rau cải, xà lách hoặc su hào, bắp cải… 

faffgf
Thu hoạch rau cải trồng theo hướng hữu cơ tại trang trại Tuyết Tuyết.

 

FAF
Sản phẩm rau cải trồng theo hướng hữu cơ bán tại các cửa hàng rau an toàn trên địa bàn TP Hạ Long.

“Để xua đuổi, diệt côn trùng, sâu bệnh, chúng tôi dùng thuốc trừ sâu sinh học làm từ tỏi, gừng, riềng và một số loại cây củ có tính cay, nóng, có mùi hắc ngâm với rượu trong khoảng 1 tháng. Có điều phải kỳ công phun liên tục theo chu kỳ 3-5 ngày/lần khi cây trưởng thành. Chúng tôi còn chế biến thêm phân bón lá cho rau từ phân hoặc con giun quế… để tăng dưỡng chất, cây mau lớn”, chị Tuyết chia sẻ bí quyết.

Ưu điểm lớn nhất của mô hình là các chế phẩm sử dụng đều thân thiện với môi trường, trồng cấy quanh năm, thậm chí trái mùa. Khi cây đủ lớn, có thể thu hoạch bất cứ lúc nào. Hiện sản xuất theo hướng hữu cơ, trang trại của chị có thể cung cấp và tiêu thụ trên thị trường trên 30kg rau/ngày với giá thành khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Được biết, thời gian tới, trang trại sẽ tập trung đầu tư về hạ tầng, công nghệ để chuyên trồng rau sạch theo công nghệ hữu cơ, gia tăng chất lượng, giá trị của sản phẩm rau hữu cơ, phân biệt với các loại rau khác. 
Nguồn tin: baoquangninh.com.vn