Hỗ trợ doanh nghiệp cung ứng, giới thiệu hàng hóa

Nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tiểu thương cung ứng hàng hóa tại các kỳ hội chợ, triển lãm thương mại trên địa bàn tỉnh, các đơn vị quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực thương mại đã thực hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, góp phần đưa các sản phẩm của tỉnh đến được với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Thành phố Móng Cái tổ chức hHội nghị chiêu thương Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2019.
TP Móng Cái tổ chức Hội nghị chiêu thương Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt – Trung (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2019, ngày 10/10 tại TP Hạ Long.

TP Móng Cái là một trong những địa phương có các hoạt động buôn bán, thương mại phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, thành phố luôn quan tâm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tiểu thương quảng bá sản phẩm nhằm triển lãm, trưng bày các sản phẩm đặc sắc, chủ lực của tỉnh tại các kỳ hội chợ, triển lãm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Nhằm thúc đẩy hoạt động giao lưu, buôn bán, thương mại trên địa bàn, thành phố đã chủ động cung cấp các thông tin trước mỗi kỳ hội chợ tới các doanh nghiệp, tiểu thương trên địa bàn tỉnh thông qua công tác phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ một phần kinh phí vận chuyển hàng hóa, thuê gian hàng, chi phí bán hàng… cho các doanh nghiệp tham gia vào các kỳ hội chợ, triển lãm trên địa bàn như: Hội chợ thuộc chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); Hội chợ Thương mại, du lịch quốc tế Việt – Trung hàng năm, Hội chợ hưởng ứng “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”… Qua đó, đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa địa phương phát triển thương hiệu, tìm kiếm và mở rộng thị trường.

Điển hình, từ năm 2018 đến nay, TP Móng Cái đã hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia 13 cuộc hội chợ, triển lãm xúc tiến thương mại, với tổng số tiền 547 triệu đồng; hỗ trợ trưng bày các sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm 520 triệu đồng; hỗ trợ cửa hàng, gian hàng bán sản phẩm nông sản an toàn địa phương 27,6 triệu đồng…

Thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh, như: Sở Công Thương, Sở KH&CN cũng tạo cơ chế thuận lợi để các doanh nghiệp, tiểu thương có điều kiện tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại mỗi kỳ hội chợ, triển lãm. Đơn cử như, Sở KH&CN đã tạo điều kiện chứng nhận hàng hóa, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, hỗ trợ tạo lập nhãn hiệu tập thể… cho các sản phẩm của các địa phương trong tỉnh thông qua nộp hồ sơ trực tuyến. Đồng thời, Sở cũng trực tiếp tư vấn về việc các quy trình đóng gói, nhãn mác theo đúng quy trình chuẩn cho các doanh nghiệp có nhu cầu, bảo đảm để thương hiệu sớm được công nhận, giúp cho doanh nghiệp sớm có đủ điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường.

Sản phẩm na dai Đông Triều được bày bán tại Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP Quảng Ninh 2019.
Sản phẩm na dai Đông Triều được bày bán tại Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP Quảng Ninh 2019.

Hay đối với Sở Công Thương, thông qua việc tổ chức các kỳ Hội chợ, triển lãm và Xúc tiến thương mại, Sở đã tạo điều kiện cho hàng trăm doanh nghiệp, tiểu thương có điều kiện tham gia buôn bán, quảng bá sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Sở đã tổ chức và phối hợp tổ chức được  20 hội chợ triển lãm thương mại, với 3 hội chợ cấp tỉnh và 17 triển lãm, phiên chợ.

Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở Công Thương luôn tạo điều kiện, quan tâm đồng hành cùng doanh nghiệp trong các lĩnh vực thương mại. Thông qua các chương trình Hội chợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm như: Tuần kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, Hội chợ OCOP Quảng Ninh, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn,… đã có hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh được tham gia buôn bán, quảng bá sản phẩm. Thời gian tới, để thực hiện việc tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tiểu thương có điều kiện tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các kỳ Hội chợ, triển lãm, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chiêu thương trước mỗi kỳ hội chợ để các doanh nghiệp nắm bắt được. Đồng thời, sẽ thực hiện nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, cung ứng hàng hóa để tìm kiếm đầu ra ổn định cho các sản phẩm hàng hóa của tỉnh.
Nguồn tin: baoquangninh.com.vn