Thoát nghèo từ trồng ổi lai lê Đài Loan

Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại, nhiều hộ nông dân huyện Bình Liêu đã mạnh dạn đưa giống ổi lai lê Đài Loan về trồng và chăm sóc. Trong đó, gia đình bà Trần Thị Sủi (thôn Ngàn Mèo Dưới, xã Lục Hồn) là hộ tiên phong, mang lại thu nhập cao, từng bước thoát nghèo.

a
Bà Trần Thị Sủi (thôn Ngàn Mèo Dưới, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) bọc túi xốp cho quả ổi non.

Cây ổi lai lê Đài Loan là giống ổi dễ tính, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở huyện Bình Liêu. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, giàu dinh dưỡng và cho thu nhập kinh tế cao.

Chúng tôi đến thăm vườn ổi lai lê của bà Trần Thị Sủi. Những trái ổi chín ẩn mình trong tán lá xanh, hương ổi nồng nàn trong cơn gió heo may se se lạnh. Tay thoăn thoắt bọc túi xốp cho những quả ổi non, cắt tỉa những lá, cành không cần thiết, bà Sủi cho biết: Đây là kỹ thuật cần thiết trong quá trình chăm sóc cây ổi nhằm phòng ngừa sâu bệnh hại, giúp quả ổi phát triển tốt. Vườn ổi của gia đình bà hoàn toàn không phun hóa chất bảo vệ thực vật. Với diện tích gần 1ha trồng ổi lai lê Đài Loan, gia đình bà là hộ trồng ổi nhiều nhất ở xã Lục Hồn. Nhờ trồng ổi mà gia đình bà đã thoát nghèo, xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang.

Trước đây, gia đình bà chủ yếu trồng lúa và một số cây hoa màu, nhưng năng suất kém, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2016, qua đọc báo, bà biết đến cây ổi lai lê Đài Loan trồng tại Hoành Bồ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân. Qua tìm hiểu, bà nhận thấy đây là loại cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu ở địa phương. Với số vốn vay 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân huyện, bà đầu tư mua giống ổi lai lê Đài Loan về trồng trên diện tích gần 1ha. Bên cạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc trên các phương tiện thông tin đại chúng, bà còn tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân địa phương phối hợp với các ngành tổ chức; tham quan, học tập kinh nghiệm của các hộ trồng ổi ở địa phương khác.

b2
Bà Trần Thị Sủi thu hoạch ổi chín.

Đất không phụ công người, năm 2017 vườn ổi nhà bà cho thu hoạch lứa quả bói đầu tiên. Gia đình bà mở rộng diện tích trồng ổi, chiết cành để bán cho các hộ có nhu cầu trồng. Một năm gia đình bà thu nhập trên 120 triệu đồng từ trồng ổi.  “Gia đình tôi trồng ổi đến nay đã được 4 năm, hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa. Trung bình 1ha có thể trồng 700 cây, năng suất khoảng 70kg quả/cây/năm; giá bán 20-25.000 đồng/kg quả, thu hoạch 2 vụ/năm, thu nhập 60-70 triệu đồng/vụ…” –  bà Sủi cho biết.

Không chỉ trồng ổi, gia đình bà còn trồng 2ha rừng keo, trồng dong riềng, nuôi gà ngan để tăng thêm thu nhập. Theo bà Sủi, trồng ổi không mất công chăm sóc như những loại cây khác, chi phí cũng thấp hơn. Đặc biệt, trồng ổi ít phụ thuộc vào thời tiết, đầu ra ổn định. Khi cây sinh trưởng, cần chú trọng cắt tỉa cành, tạo thế để cây phát triển cân đối, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch, tăng khả năng chống đổ. Việc cắt tỉa và vít cành cần chú ý kết hợp hài hòa để tránh gây tổn thương đến cây. Khi trái ổi to khoảng 5cm nên dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nilon bọc bên ngoài nhằm hạn chế sâu bệnh, nhất là sâu đục trái gây hại; sau 2 tháng trái có thể thu hoạch.

Từ mô hình trồng ổi lê Đài Loan đạt hiệu quả cao của gia đình bà Sủi, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn huyện đã đến học hỏi kỹ thuật trồng ổi, kinh nghiệm làm vườn, nhờ bà chiết giống về trồng.

La Lành (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)