Hoành Bồ tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất

Trong 3 năm gần đây (2016-2018), toàn huyện Hoành Bồ đã triển khai hỗ trợ thực hiện 34 dự án, phương án phát triển sản xuất tập trung với 178 trang trại, hộ dân, HTX và doanh nghiệp tham gia từ nguồn vốn nông thôn mới (NTM). Đây được coi như chất xúc tác mạnh mẽ để phát triển các mô hình sản xuất quy mô lớn trên địa bàn.
hoa lan ông thuyên
Đại diện Ban Nông thôn mới huyện Hoành Bồ trao đổi với nhân viên tại vườn lan của ông Nguyễn Danh Thuyên.

Dự án sản xuất hoa lan hồ điệp chất lượng cao của gia đình ông Nguyễn Danh Thuyên tại thôn Đè E, xã Lê Lợi được triển khai từ năm 2017, với 60.000 cây hoa lan hồ điệp các loại được trồng trên diện tích 2.700m², tổng vốn đầu tư lên tới trên 8,6 tỷ đồng. Với dự án này, ông Thuyên được hỗ trợ trên 2,7 tỷ đồng, trong đó có trên 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn NTM 2 năm 2017 và 2018.

Với ưu thế về quy mô lớn, hoa lan nở đều, đẹp, ông Thuyên không định hướng thị trường bán lẻ, mà làm đầu mối lớn phân phối cho các nhà vườn từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Quảng Bình; đặt hàng từ tháng 11 âm lịch và sẽ giao hoa sát vụ Tết. Tính riêng vụ hoa Tết vào cuối năm 2018, lứa lan đầu tiên tại dự án này đã thu hoạch được 3,8 vạn cây. Dự kiến vụ xuân cuối năm 2019 này, vườn lan sẽ xuất bán 5 vạn cây, đem lại doanh thu 5 tỷ đồng/năm. 

Ông Thuyên phấn khởi cho biết: “Ngay từ khi bắt tay vào triển khai dự án, tôi xác định đã làm là phài làm cho “ra tấm ra món”. Nhận thấy Hoành Bồ có nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt, tôi quyết định đầu tư trồng lan hồ điệp chất lượng cao trên chính mảnh đất này. Và cũng rất thuận lợi là thời điểm tôi triển khai dự án, nhờ nguồn vốn NTM của địa phương hỗ trợ mà tôi đã giảm được áp lực tài chính để mạnh dạn đầu tư quy mô lớn, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

hoa lan
Vườn lan hồ điệp cao cấp của ông Nguyễn Danh Thuyên được trồng và chăm sóc ứng dụng công nghệ cao.

Triển khai Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020, Hoành Bồ có 11 sản phẩm nông nghiệp tập trung (ngoài danh mục sản phẩm tập trung cấp tỉnh) được hỗ trợ để phát triển sản xuất, bao gồm: khoai sọ, dưa an toàn, cây ăn quả, cây đào đá, cây gỗ lớn, cây lâm sản ngoài gỗ, ong mật, trâu bò, lợn, gà và nhím. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã và đang triển khai thực hiện 131 dự án, phương án phát triển sản xuất tập trung với 309 hộ dân, chủ trang trại, HTX và doanh nghiệp tham gia. Trong đó có nhiều dự án hỗ trợ trồng hoa, cây dược liệu, nuôi trâu bò, nuôi ong…

Có thể thấy, từ các dự án, phương án hỗ trợ phát triển sản xuất trong Chương trình xây dựng NTM, đã hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuyển đổi phương thức sản xuất của người dân từ sản xuất thủ công, nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn tập trung, tích cực ứng dụng KHCN để sản xuất, phát triển sản phẩm OCOP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Nguồn tin: baoquangninh.com.vn