Hơn 860 triệu đồng cây sâm Ngọc Linh một kg

Sau một ngày trưng bày ở phiên chợ huyện Nam Trà My, cây sâm gồm thân, lá, củ, rễ nặng một kg được bán 868 triệu đồng.

Chiều 2/8, anh Đinh Hồng Thắng, trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My bán cây sâm cho một người ở Hà Nội. Cây hơn 20 tuổi, gồm 9 nhánh, trong đó 6 nhánh đang cho khoảng 350 quả màu xanh. Nếu cắt cành, rễ, trọng lượng củ khoảng 700 gram.

Anh Đinh Hồng Thắng bên phải bàn giao cây sâm 9 nhánh, nặng 1kg cho người mua chiều 2/8. Ảnh: Đắc Thành

Anh Thắng cho hay 8 năm trước mua cây sâm của một người Xê Đăng ở xã Trà Linh và đưa về trồng trên rừng. Tháng 8/2022, tại lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ tư, anh rao bán cây 900 triệu đồng, nhưng chỉ được trả cao nhất 750 triệu. Vì thế, anh mang cây về trồng.

Đến phiên chợ thứ năm, anh rao giá 790 triệu đồng, giảm hơn 100 triệu so với mức rao năm trước vì mặt bằng giá sâm giảm. “Nhiều người cùng hỏi mua, giá được đẩy lên vượt mức rao bán 78 triệu đồng”, anh nói.

Theo chuyên gia thẩm định, đây là cây sâm khỏe, đẹp và quý hiếm. Thông thường sâm mang tới phiên chợ được trồng từ 1 đến 10 năm.

Sâm Ngọc Linh được trồng trên ngọn núi cùng tên, thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Trong các loại sâm Việt Nam, loại này có giá trị cao nhất, được xem như “quốc bảo”.

Tại huyện Nam Trà My, người dân và doanh nghiệp trồng khoảng 15.000 ha. Giá bán tại phiên chợ loại lớn 160 triệu đồng/kg, loại nhỏ 60 triệu đồng/kg. Những củ sâm nhiều năm tuổi giá cao hơn.Theo Vnexpress.net