Khuyến công đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nhiều giải pháp chủ động, đồng bộ và tích cực, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) nâng cấp dây chuyền, máy móc thiết bị tiên tiến để thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó “ghi điểm” với người tiêu dùng, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trung tâm Xúc tiến và Phát triển công thương Quảng Ninh hỗ trợ máy móc thiết bị sản xuất cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phương Thùy (TP Uông Bí) năm 2022.

Năm 2022, khuyến công Quảng Ninh được phê duyệt 18 đề án và nhiệm vụ. Trong đó, có 8 nhiệm vụ thuộc nhóm khuyến công quốc gia hỗ trợ cho các cơ sở CNNT và 10 đề án thuộc đề án khuyến công địa phương để hỗ trợ công nghệ máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Để công tác khuyến công thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích, hiệu quả cho các cơ sở công nghiệp nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Phát triển Công Thương Quảng Ninh đã đẩy mạnh tư vấn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn. Trong đó, chú trọng tư vấn trực tiếp cho các cơ sở CNNT về các lĩnh vực trọng tâm, như: Lập dự án đầu tư, marketing, quản lý sản xuất, chính sách ưu đãi đầu tư… để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch phát triển hiệu quả; tư vấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nắm bắt, tiếp nhận các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển CNNT của Nhà nước… Từ đó, giúp các cơ sở CNNT chủ động trong đề nghị hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phương Thùy (phường Quang Trung, TP Uông Bí) cho biết: Công ty kinh doanh sản xuất đông trùng hạ thảo. Trước đây, hệ thống dây chuyền dù được đầu tư nhưng chưa thể đáp ứng hết các nhiệm vụ sản xuất. Năm 2022, Công ty đã nhận được sự hỗ trợ từ nguồn khuyến công Quảng Ninh để đầu tư dây chuyền máy sấy thăng hoa, phục vụ hoạt động sản xuất đông trùng hạ thảo. Từ khi được lắp đặt và đi vào sử dụng đến nay, đã giúp Công ty nâng cao năng lực, thuận tiện trong quá trình sản xuất. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng và sản lượng của sản phẩm. Giờ đây, mỗi ngày Công ty chúng tôi sấy được hơn 20kg đông trùng hạ thảo, tăng nhiều lần so với trước đây.

Cùng với đó, Trung tâm cũng tuyên truyền công tác khuyến công kịp thời, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, để các cơ sở sản xuất CNNT nắm bắt kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước; tăng cường phát hành tờ rơi tuyên truyền về chính sách hỗ trợ khuyến công, phát hành đến các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh; tổ chức 3 khóa tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến công, quy trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu và tập huấn kiến thức sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức đoàn đi trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác khuyến công tại TP Hà Nội và tỉnh Nam Định, để chia sẻ những khó khăn vướng mắc và biện pháp khắc phục trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ khuyến công…

Trung tâm Xúc tiến và Phát triển công thương Quảng Ninh hỗ trợ máy móc thiết bị trong sản xuất rượu mơ thủ công cho hộ kinh doanh Vũ Anh Tuấn, TP Uông Bí.

Đến nay, Trung tâm đã hỗ trợ gần 4,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương cho các cơ sở CNNT. Trong đó, đã hỗ trợ 10 cơ sở CNNT đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, tổng số kinh phí hỗ trợ 2 tỷ đồng, (tăng 35% so với năm 2021) và hoàn thành 100% kế hoạch, thu hút trên 2,7 tỷ đồng đầu tư của các cơ sở sản xuất CNNT, tạo việc làm ổn định cho thêm hơn 100 lao động địa phương.

Đối với Đề án khuyến công quốc gia năm 2022, đã hoàn thành 100% theo khối lượng hợp đồng ký với Cục Công thương địa phương để thực hiện Đề án nhóm Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất về thực phẩm, đồ uống, chế biến lâm sản, thủy sản, cơ khí cho 8 cơ sở CNNT, tổng số tiền hỗ trợ từ nguồn kinh phí quốc gia là 2,4 tỷ đồng (tăng 75% so với năm 2021), thu hút trên 3 tỷ đồng từ vốn của các cơ sở CNNT tại các địa phương: TP Uông Bí 3 cơ sở; TP Cẩm Phả 2 cơ sở; TP Hạ Long 1 cơ sở; TX Đông Triều 1 cơ sở; huyện Ba Chẽ 1 cơ sở.

Ông Vũ Bình Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công Thương Quảng Ninh, cho biết: Chương trình khuyến công quốc gia cũng như địa phương đã giúp các cơ sở CNNT tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn đầu tư dây chuyền sản xuất để nâng cao chất lượng và phát triển các sản phẩm mới. Để hoạt động khuyến công tiếp tục đi vào chiều sâu và phát triển bền vững, Trung tâm tiếp tục thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình khuyến công địa phương tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2025. Trong đó, tập trung hỗ trợ phát triển các cơ sở CNNT thuộc các nhóm ngành có tiềm năng, thế mạnh và khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước, xuất khẩu, như: Chế biến nông – lâm nghiệp; chế biến thực phẩm; sản xuất hàng công nhiệp tiêu dùng; sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất sản phẩm, dụng cụ cơ khí; chế biến nguyên liệu… Đồng thời, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh đưa ứng dụng KHCN vào sản xuất, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo chuỗi giá trị của sản phẩm cho các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh.

Minh Đức