Làm giàu từ vườn, rừng

Phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Vũ Văn Xuyên (63 tuổi, thôn 1, xã Quảng La, TP Hạ Long) đã nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu.

Cây ổi giống Đài Loan được CCB Vũ Văn Xuyên (thôn 1, xã Quảng La, TP Hạ Long) trồng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Cây ổi giống Đài Loan được CCB Vũ Văn Xuyên (thôn 1, xã Quảng La, TP Hạ Long) trồng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuất ngũ năm 1981, CCB Vũ Văn Xuyên trở về địa phương lập gia đình, phát triển kinh tế. Thời gian này, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa. CCB Vũ Văn Xuyên cho biết: Do địa hình dốc, bao bọc đồi núi, nên rất khó khăn về nguồn nước tưới cho cây trồng. Toàn bộ diện tích lúa của gia đình ông dựa vào “nước trời”. Năm nào thời tiết ổn định, mưa thuận gió hòa thì cấy được 2 vụ, còn khô hạn chỉ cấy được 1 vụ, nên gia đình vài miệng ăn thường xuyên thiếu đói. Hai vợ chồng phải bươn trải làm thuê, làm mướn vất vả nhưng cũng chỉ tạm trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Không lùi bước trước khó khăn, ông Xuyên quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế. Để đảm bảo số diện tích lúa được gieo cấy đủ vụ, cho năng suất, sản lượng, bên cạnh đưa giống lúa mới vào trồng, ông đã chuyển số diện tích vùng trũng thấp để đào ao. Mục đích để chứa nước phục vụ tưới cho diện tích lúa, đồng thời đầu tư nuôi cá nước ngọt, tăng thêm thu nhập.

Ông Xuyên cho biết: Khi con cái lớn lên, chi phí ăn học tốn kém, hai vợ chồng làm thuê làm mướn mãi không được, phải tính kế khác. Tôi xem các chương trình truyền hình, nghe đài, đọc báo thấy nhiều người có điều kiện giống mình nhưng họ làm kinh tế rất tốt, phần lớn là làm kinh tế trang trại. Tôi bắt tay vào làm, điều quan trọng mình phải có quyết tâm vượt khó thì việc gì cũng có thể làm được.

Sau khi suy tính kỹ, ông dành một ít ruộng cấy lúa để lấy gạo ăn, còn lại số ruộng ở khu vực cao ông chuyển đổi sang trồng một số loại cây ăn quả. Năm 2010, ông thí điểm trồng một số loại cây ăn quả như cam, bưởi, na… Sau vài năm, nhận thấy những loại cây này không phù hợp với thổ nhưỡng, hiệu quả kinh tế thấp, trong khi đó cây ổi Đài Loan được người dân xã Dân Chủ và xã Sơn Dương (TP Hạ Long) trồng nhiều và cho hiệu quả kinh tế rất cao, ông đã trực tiếp đến một số hộ trồng cây ổi để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm. Năm 2017, ông cải tạo toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả trước đây để đưa vào trồng 500 cây ổi Đài Loan.

CCB Vũ Văn Xuyên là điểm sáng làm kinh tế giỏi của Hội CCB địa phương.
CCB Vũ Văn Xuyên là điểm sáng làm kinh tế giỏi của Hội CCB địa phương.

Theo CCB Vũ Văn  Xuyên, giống ổi này tuy dễ trồng, sinh trưởng phát triển tốt, hợp thổ nhưỡng nơi đây, tuy nhiên phải chăm sóc rất kỹ lưỡng. Nhất là khi ổi ra đợt quả mới, lúc này cây thường nhiễm bệnh muội và nhện đỏ bám vào. Quá trình này người trồng không chú ý chăm sóc kỹ thì cây còi cọc hiệu quả thấp, thậm chí cây bị chết. Sau khi trồng khoảng hơn 1 năm, toàn bộ số diện tích ổi của gia đình ông Xuyên bói quả và cho thu hoạch.

Giống ổi Đài Loan cho thu hoạch liên tục 3 đợt/năm, mỗi đợt 3 tấn quả; giá tiêu thụ từ 20.000-30.000 đồng/kg quả; hiệu quả gấp nhiều lần so với trồng lúa. Bên cạnh việc trồng ổi Đài Loan, ông Xuyên còn đầu tư nuôi cá nước ngọt như: Trắm, trôi, mè, rô phi… trên diện tích 3.600m2 ao đầm, mỗi năm cho thu hoạch 4 tấn cá. Ông cũng phát triển mô hình trồng rừng, hiện gia đình ông có trên 1,3ha rừng trồng cây keo tai tượng có tuổi đời hàng chục năm.

Gia đình ông còn mở đại lý kinh doanh các hàng hóa nhu yếu phẩm hằng ngày, cùng với mô hình vườn đồi kết hợp cho thu nhập 500 triệu đồng/năm. Gia đình ông trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố. Ông còn giúp đỡ nhiều hội viên CCB xã Quảng La phát triển mô hình kinh tế kết hợp vườn rừng, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ổi Đài Loan mang lại hiệu quả kinh tế.

Ông Ngọc Minh Nghị, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Quảng La, cho biết: Bằng bàn tay, khối óc của mình, CCB Vũ Văn Xuyên là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Ông đã mang lại động lực để hội viên CCB trong xã học tập vươn lên làm giàu. Xã Quảng La hiện có 120 hội viên CCB, trong đó có 30 hội viên có mô hình phát triển kinh tế trang trại kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao. Mục tiêu hết năm nay, xã Quảng La không còn hộ hội viên CCB nghèo.

Dương Trường