Mật ong Hoành Bồ

Núi Mằn xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ có tên chữ là “Bân Sơn” có nghĩa là hài hòa, hoàn thiện. Đây là ngọn núi đẹp nhất vùng được ghi chép trong sách Đồng Khánh địa dư chí 1886-1888 “Núi Bân thuộc xã Xích Thổ, xung quanh chỉ toàn là núi đất, chỉ riêng núi này là núi đá lèn cao vách dựng, phía đông có Khe Bân, Phía Tây có khe Bạch Thạch, đáng gọi là danh thắng”.
Núi Mằn gắn với truyền thuyết ông khổng lồ gánh đá vá trời, cặp núi song sinh núi Mằn và núi Bài Thơ ra đời từ đó. Núi Mằn với diện tích trên 160ha có hệ động thực vật rất phong phú, đặc biệt là hệ thực vật ở các núi đất xung quanh, 2 con suối Bạch Thạch và suối Bân quanh năm xanh tốt, hoa rừng phong phú, đang dạng, quanh năm đua nở. Đây là nơi sinh sống của nhiều đàn ong mật, mật ong Núi Mằn, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh có màu vàng đậm – hượng vị thơm mát, những giọt mật mang nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hoành Bồ” hoàn toàn được lấy từ hoa tự nhiên. Mật ong tinh khiết, không bị pha trộn, để lâu không biến chất. Mật mang hương vị đặc biệt của hoa rừng, mùi thơm nhẹ…
Mật ong có rất nhiều công dụng trong y học để chữa bệnh, trong việc chăm sóc sức khỏe, trong chế biến thực phẩm và làm đẹp.
Mật ong Núi Mằn, Thống Nhất nói riêng và mật ong Hoành Bồ nói chung khi mang nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hoành Bồ” được thu hoạch và bảo quản bằng kinh nghiệm truyền thống kết hợp phương pháp tiến bộ nên giữ nguyên được hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất, được đa số người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng và ưa chuộng; là sản phẩm truyền thống của địa phương đã nổi tiếng từ rất lâu.
Mới đây, sản phẩm mật ong của huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ độc quyền nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hoành Bồ”; với sự chỉ đạo của các cấp chính quyền cùng với sự nỗ lực của người dân địa phương, sản phẩm mật ong Hoành Bồ đang được chắp thêm đôi cánh, sẽ là sản phẩm được người dân và du khách khắp mọi miền đất nước ưa chuộng.