Mật ong rừng – quà tặng từ núi rừng Yên Tử

Tháng 4/2017, Công ty TNHH MTV Nam dược y võ (phường Phương Nam, TP Uông Bí) đăng ký sản phẩm mật ong rừng Yên Tử vào danh mục sản phẩm OCOP của TP Uông Bí. Sản phẩm này hoàn toàn được khai thác tự nhiên từ núi rừng Yên Tử.

Theo lương y Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam dược y võ, núi rừng Yên Tử với nhiều loại cây, hoa đặc hữu là nguồn nguyên liệu quý để tạo nên sản phẩm mật ong rừng Yên Tử. Sau một thời gian nghiên cứu về tính chất, nguồn cung sản phẩm, Công ty đã cho ra đời sản phẩm mật ong rừng Yên Tử. Nguyên liệu chính của sản phẩm là mật ong rừng nguyên chất được Công ty thu mua tại xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí.

faf
Sản phẩm mật ong rừng Yên Tử đóng chai tham gia chương trình OCOP TP Uông Bí.

Để sản xuất sản phẩm này, mật ong sau khi thu mua sẽ được sơ chế, loại bỏ tạp chất. Công đoạn tiếp theo là hạ thủy phần trong mật ong, tức là giảm bớt lượng nước trong sản phẩm. Mật ong được thu hoạch theo các thời điểm khác nhau trong năm sẽ có màu và độ đặc khác nhau. Việc hạ thủy phần đến một tỷ lệ chung giúp cho sản phẩm mật ong rừng Yên Tử khi đến tay khách hàng sẽ có tính đồng nhất về mặt cảm quan cũng như chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ nước trong sản phẩm cũng khiến cho việc cất giữ mật ong được lâu hơn. Đồng thời, việc cô đặc mật ong sẽ giúp khách hàng có lợi hơn rất nhiều về mặt kinh tế.

Mật ong vốn là sản phẩm quen thuộc, có tính ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hầu như gia đình Việt nào cũng có một chai mật ong trong nhà. Đông y còn truyền lại nhiều bài thuốc đơn giản mà hiệu quả từ mật ong. Mật ong có thể được dùng trong nấu nướng hay pha với nước ấm, thêm vài giọt chanh để trở thành một bài thuốc quen thuộc mà hữu hiệu chữa chứng đau họng. Mật ong có thể được phân biệt theo các loại hoa dùng để tạo mật như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa cà phê. Loại mật ong này thường là sản phẩm gia tăng được thu hoạch ở các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Chất lượng mật ong cũng tuỳ thuộc vào thời điểm thu hoạch trong năm. Mật ong đầu mùa hoa thường nhạt màu và loãng hơn so với mật ong cuối mùa.

gà
Lương y Nguyễn Văn Mạnh kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Trong giới sành mật ong, mật ong rừng là loại mật ong có chất lượng tốt nhất. Theo quan niệm, mật ong rừng mang dược tính do được làm mật từ nhiều loại hoa trong rừng trong đó có nhiều loại dược liệu. Tuy chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào nhưng theo cảm nhận bằng vị giác, mật ong rừng có hương thơm và vị ngọt nhẹ nhưng ngọt lâu, rất khác so với mật ong nuôi. Có lẽ đây cũng là cách duy nhất để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Sản phẩm mật ong rừng Yên Tử hiện được đóng trong chai thủy tinh 500ml, giá bán 150.000 đồng/500ml; được phân phối rộng rãi tại các cửa hàng OCOP trên địa bàn. Khi đến với Yên Tử, sản phẩm mật ong rừng Yên Tử chắc chắn sẽ là một món quà tặng ngọt ngào mà mỗi du khách đều muốn dành tặng cho bạn bè, người thân của mình.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh