Mô hình trồng cam – Hướng đi mới, hiệu quả cao ở Sơn Dương

Từ 3ha trồng cam năm 2015, tới nay toàn xã Sơn Dương, đã có gần 30ha diện tích trồng cam, cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.

Mô hình trồng cam của gia đình anh Hà Quang Nam, thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương cho hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng cam của gia đình anh Hà Quang Nam, thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Hà Quang Nam, thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương (Hoành Bồ) là một trong những hộ đầu tiên đi tiên phong trong phát triển mô hình trồng cây cam Vinh và cam đường Canh trên địa bàn xã. Năm 2014, anh Nam mạnh dạn đầu tư vốn trồng thử gần 1ha giống cam Vinh và đường Canh và đến nay đã mở rộng trồng trên 8ha. Anh Nam áp dụng các bước chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cam của gia đình anh phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. 

Anh Hà Quang Nam chia sẻ: Bên cạnh niềm đam mê làm vườn cùng sự hỗ trợ của địa phương, bước đầu mô hình trồng cam của gia đình cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện gia đình đang trồng khoảng 3.500 gốc cam đường Canh, 1.000 gốc cam Vinh chín sớm và 1.000 gốc cam Vinh chín muộn, thu nhập bình quân khoảng 800-900 triệu đồng/năm. Đặc biệt, do hợp thổ nhưỡng nên sản phẩm cam ở đây được khách hàng và các thương lái đánh giá rất cao bởi vị ngọt thanh và mọng.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình mang lại, nhiều hộ trong xã Sơn Dương cũng triển khai trồng cam trên diện tích đất canh tác của gia đình và mở rộng diện tích trồng cây cam trên vùng quy hoạch trồng cây ăn quả của xã. Anh Nguyễn Thế Quảng, thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng ổi, nhưng được sự hướng dẫn của địa phương và kinh nghiệm của các hộ đã trồng trước, năm 2018 gia đình tôi đầu tư trồng thêm trên 2ha cam trên diện tích đất chuyển đổi vùng trồng cây ăn quả. Tới nay, cây cam phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Dự kiến, giữa năm 2020 gia đình sẽ thu hoạch vụ đầu tiên, sản lượng từ 15-20 tấn quả.

Nhiều hộ gia đình tại xã Sơn Dương đã trồng thêm cây cam để phát triển kinh tế gia đình.
Nhiều hộ dân tại xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, đã trồng cam để phát triển kinh tế gia đình.

Hiện toàn xã Sơn Dương đã có gần 30ha trồng cây cam, chủ yếu là cam Vinh và cam đường Canh, trong đó tập trung trọng yếu ở các thôn Đồng Đặng, Đồng Giữa, Đồng Ho và Trại Me.

Ông Vương Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, cho biết: Tới nay, mô hình trồng cam tại xã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Cây cam đang phát triển rất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, tạo điều kiện cho người dân các thôn có nhu cầu trồng thêm cây cam để phát triển kinh tế. Đồng thời, xã phối hợp với các cơ quan chức năng để mở lớp tập huấn cho người dân về việc phát triển mô hình trồng cam, nhằm mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân. Qua đó, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, sản lượng trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Nguồn tin: baoquangninh.com.vn