Mở rộng thị trường nông sản chế biến

Thời gian qua, nhiều nông sản chế biến của Quảng Ninh được nhiều thị trường đón nhận tích cực. Trong đó, nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng yêu thích. Để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như mở rộng thị trường, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả.  

Nhân viên Công ty TNHH MTV Newstar vệ sinh chai lọ để sản xuất nước mắm Sá sùng Vân Đồn - Vanbest
Nhân viên Công ty TNHH MTV Newstar vệ sinh chai lọ để sản xuất nước mắm sá sùng Vân Đồn – Vanbest.

Quảng Ninh sở hữu vùng sản xuất nông sản khá dồi dào, với 14 vùng trồng cây ăn quả cho sản lượng khoảng 4.500 tấn/năm. Sản lượng khai thác thủy sản trung bình hằng năm đạt trên 145.000 tấn. Tỉnh cũng đã quy hoạch 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Hiện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng các công nghệ cao trong sản xuất trồng trọt, như: Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà (huyện Đầm Hà), Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Song Hành (TX Quảng Yên)… Tỉnh có 3 cơ sở đóng gói hoa quả tươi; 9 công ty xuất khẩu thủy sản đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Năm 2022, sản xuất nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2022 ước đạt 4,5%. Tổng sản lượng lương thực có hạt dự kiến đạt 221.354 tấn, sản lượng thịt hơi xuất chuồng 106.900 tấn, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021; sản lượng thủy sản 160.873 tấn, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2021. Một số sản phẩm mới có năng suất, chất lượng sản phẩm đang được sản xuất và nhân rộng trên địa bàn tỉnh như lúa gạo J02, ST25 và các mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao. Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn.

Với nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào, Quảng Ninh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản, giải phóng mặt bằng, tạo vùng nguyên liệu, có cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất…

Thông qua việc đầu tư khoa học – công nghệ, giá trị các mặt hàng nông sản đã nâng lên rõ rệt. Nhiều nông sản, nhất là sản phẩm OCOP, sản phẩm có thế mạnh của tỉnh ngày càng đứng vững, vươn ra các thị trường lớn nhờ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chế biến, bảo quản. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 420 cơ sở sơ chế, chế biến nông sản; 565 sản phẩm thuộc 5 nhóm tham gia chương trình OCOP; trong đó có 267 sản phẩm được cấp chứng nhận hạng sao OCOP. Toàn tỉnh có 219 chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP (trong đó có 54 doanh nghiệp, 87 hợp tác xã, 78 hộ sản xuất).

Theo ông Nguyễn Văn Vọng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh, hằng năm Quảng Ninh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Từ đó, tạo ra các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đạt tiêu chuẩn theo quy định, có kiểu dáng bao bì đẹp, hiện đại, phù hợp, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng để cung ứng sản phẩm cho phát triển dịch vụ, thương mại của tỉnh. Tỉnh cũng hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm, trọng tâm là các sản phẩm chủ lực để vươn ra thị trường trong và ngoài nước, nâng tầm chương trình OCOP thành thương hiệu mạnh của tỉnh Quảng Ninh trên phạm vi cả nước và từng bước vươn ra thị trường khu vực và quốc tế.

Các sản phẩm OCOP được bày bán tại hội chợ OCOP Hè 2022.
Các sản phẩm OCOP được bày bán tại hội chợ OCOP Hè 2022.

Để phát triển thị trường nông sản chế biến, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 260/KH-UBND (ngày 7/11/2022) về việc phát triển chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản gắn với thúc đẩy phát triển thị trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu chung là phát triển chế biến nông sản gắn với thúc đẩy phát triển thị trường để tạo liên kết từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm lợi thế của tỉnh; nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường bền vững.

Đến năm 2030, công nghiệp chế biến nông sản có đủ năng lực chế biến, đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông nghiệp, đặt trình độ công nghệ từ trung bình tiên tiến trở lên, công nghệ thân thiện với môi trường, hiện đại hóa trang thiết bị bảo quản, chế biến nông sản, giảm tổn thất sau thu hoạch, hạ giá thành; sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường tiêu thụ, có khả năng cạnh tranh cao, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, góp phần tăng nhanh giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu.

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm chả mực Quảng Ninh.
Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm chả mực Quảng Ninh.

Theo ông Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, mặc dù có nhiều lợi thế về nông sản và sản xuất nhưng tỷ lệ nông sản đưa vào chế biến còn thấp, vì vậy thị trường ngành chế biến nông sản còn nhiều dư địa. Trước mắt, để phát triển thị trường trong nước, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy tiêu dùng tại các tỉnh, thành phố lớn trong nước; hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng của nông nghiệp tại các tỉnh thành có tiềm năng. Bên cạnh đó, kết nối sản xuất tiêu thụ nông sản thông qua các hội nghị, hội thảo, diễn đàn; tổ chức các hoạt động kết nối nông sản, OCOP vào đơn vị phân phối, hệ thống bán lẻ hiện đại, bếp ăn tập thể. Đối với thị trường nước ngoài, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động kết nối xuất khẩu, kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, quảng bá… tại các địa phương biên giới, trong tỉnh nhằm duy trì, mở rộng xuất khẩu tại thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc và thị trường Đông Bắc Á. Từng bước hoàn thiện các danh mục sản phẩm hoặc nhóm các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu, quy định của các nước nhập khẩu về xúc tiến, quảng bá và đưa các mặt hàng này vào thị trường nước ngoài cần tiêu thụ.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm; đa dạng hóa các kênh thương mại; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến để tạo ra các sản phẩm nông sản thực phẩm chất lượng cao, an toàn thực phẩm; thực hiện tốt công tác truyền thông, quảng bá giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ đưa các đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về sản xuất nông nghiệp, an toàn thực phẩm, kết nối cung – cầu để các địa phương và doanh nghiệp nắm bắt có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với nhu cầu của thị trường.

 

Hoàng Quỳnh