Nỗi lo hàng giả, hàng kém chất lượng

Thông thường dịp cuối năm, nhất là giáp Tết cổ truyền của dân tộc, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng có hành vi gian lận buôn bán, trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng nhằm trục lợi.

Người tiêu dùng nên chọn mua sắm hàng hóa tại những địa chỉ tin cậy. Ảnh chụp tại Siêu thị GO! Hạ Long.

Quảng Ninh có tuyến biên giới trên bộ, trên biển tiếp giáp với Trung Quốc; có nhiều cửa khẩu, lối mở… Bên cạnh thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, nhiều đối tượng lợi dụng địa hình phức tạp để buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép vào địa bàn. Theo số liệu của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (Ban Chỉ đạo 389), năm 2022 các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 2.747 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trị giá hàng hóa vi phạm 22,9 tỷ đồng; so với năm 2021 giảm 1,5% về số vụ, giảm 90,4% về trị giá hàng hóa.

Bên cạnh đó, bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0, nhiều người dân có xu hướng mua sắm trực tuyến, tuy nhiên hiện nay tình trạng nhiều loại hàng hóa được bán qua mạng không được nhập khẩu chính ngạch, không có hóa đơn chứng từ, hàng hóa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng diễn ra phổ biến… Bên cạnh đó, việc mua bán hàng trực tuyến hầu như chưa được quản lý, kiểm soát từ khâu thanh toán, giao hàng, kiểm tra tính hợp pháp và chất lượng hàng hóa. Thậm chí, nhiều trường hợp hàng giả có mẫu mã, bao bì đẹp hơn cả hàng thật, khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, nhiều đối tượng làm hàng giả đã dùng những công nghệ tinh vi để trốn tránh sự kiểm tra và đánh lừa người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Dung (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: Hiện nay, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin nên nếu có nhu cầu, người dân chỉ cần tra cứu tìm kiếm thông tin mua sắm trên nhiều trang mạng, ngay lập tức có rất nhiều lời mời chào mua đủ các mặt hàng hóa. Bên cạnh những trang bán hàng uy tín, hiện nay cũng có nhiều kênh bán hàng khó có sự kiểm soát của cơ quan chức năng; nhiều kênh kinh doanh online, hoặc nhiều người cũng sử dụng trang mạng xã hội để kinh doanh, tiếp thị hàng hóa… Tuy nhiên, về xuất xứ hàng hóa rất khó kiểm chứng chính xác. Do tính tiện lợi nên tôi rất hay mua hàng trên mạng. Cũng khá nhiều lần sử dụng hàng mua trên mạng, tính công dụng không tốt như quảng cáo. Theo tôi, mọi người khi mua hàng hóa cần tìm hiểu thông tin kỹ và nên tìm những địa chỉ mua hàng uy tín, tránh thiệt hại túi tiền cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Xu hướng người dân mua hàng online ngày càng nhiều. 

Theo dự báo của cơ quan chức năng, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có chiều hướng gia tăng. Với vai trò của mình, Cục Quản lý thị trường tỉnh đang quyết liệt triển khai chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; làm tốt công tác dự báo tình hình thị trường, tình hình vi phạm để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, triển khai quyết liệt Kế hoạch cao điểm đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả những tháng cuối năm 2022 và thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm CBCC, chiến sĩ các lực lượng thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dung túng, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa; có kế hoạch, phương án xử lý hiệu quả tình trạng hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái.

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng, người tiêu dùng cần nâng cao kiến thức và cảnh giác trong mua bán, trao đổi hàng hóa, chú ý lựa chọn sản phẩm từ những kênh phân phối uy tín, chính ngạch; chung tay đẩy lùi hàng giả, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, góp phần bình ổn thị trường.

Nguyễn Huế