Nông dân Quảng Ninh kinh doanh giỏi, tự tin làm giàu

Thời gian qua, dưới sự trợ lực và đồng hành của tổ chức HND, các hội viên, nông dân Quảng Ninh đã mạnh dạn triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ làm giàu cho chính bản thân, mà còn góp sức làm thay đổi diện mạo quê hương.

Anh Lê Văn Thoại (người đứng bên phải) giao hàng cho thương lái.

Là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của TX Quảng Yên, anh Lê Văn Thoại (xã Liên Vị) hiện đang có hơn 120ha ao đầm nuôi thủy sản với thu nhập trên 1,6 tỷ đồng/năm. Chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu của mình, anh Thoại cho biết: Gắn bó với tôm, cua, ngao, hàu 20 năm nay, cũng nhiều lần thất bại nhưng không vì thế mà vợ chồng tôi nản lòng. Trong hành trình vượt khó, làm giàu, ngoài sự nỗ lực từ bản thân, vợ chồng tôi luôn nhận được sự quan tâm sát sườn từ phía tổ chức HND, thông qua những đồng vốn vay ưu đãi và các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT, tham quan học tập kinh nghiệm từ các hộ nuôi thủy sản khác…

Ngoài việc làm giàu cho bản thân, gia đình anh Thoại còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập 9 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ. Đặc biệt, anh Thoại cũng thường xuyên hỗ trợ kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu và giúp đỡ nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn trong vùng, với mong muốn các hộ đều được tiếp sức để vươn lên.

Một trong nhiều nông dân xuất sắc, kinh doanh giỏi của Quảng Ninh với mô hình nuôi, nhân giống gà bản Đầm Hà.

Không chỉ riêng anh Thoại, tại nhiều địa bàn nông thôn Quảng Ninh cũng xuất hiện những tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với mức thu nhập từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Tiêu biểu như ông Trần Bá Báu (xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà) với hơn 70ha vườn ươm cây giống, rừng sản xuất nông, lâm nghiệp, thu lợi mỗi năm trên 1,1 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 40 lao động địa phương. Hay như chị Nguyễn Thị Loan (xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái) với mô hình nuôi lợn Móng Cái thương phẩm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho 25 lao động; bà Nguyễn Thị Chúc (phường Xuân Sơn, TX Đông Triều) với mô hình nuôi rươi, cáy cho thu nhập gần 2 tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho hơn 30 lao động…

Được biết, trong năm 2022, Quảng Ninh có trên 61.000 hộ hội viên, nông dân đăng ký thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Từ các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi này đã thúc đẩy, lan tỏa khí thế thi đua vượt khó, thoát nghèo, làm giàu của nhiều hội viên, nông dân toàn tỉnh, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

HND tỉnh tổ chức hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc na Đài Loan cho hội viên, nông dân xã Tân Bình, huyện Đầm Hà.

Để hội viên, nông dân vững tin vượt khó làm giàu, bằng sự đồng hành của mình, thời gian qua HND các cấp đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, khích lệ, động viên nông dân đổi mới tư duy, cách làm. Một trong những trợ lực hiệu quả nhất phải kể đến vốn vay ưu đãi thông qua kênh tín dụng ngân hàng và Quỹ hỗ trợ nông dân.

Tính đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đang quản lý trên 71,2 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 1.034 hộ vay vốn phát triển sản xuất. HND tỉnh cũng phối hợp với các ngân hàng: Chính sách xã hội, NN&PTNT, Liên Việt… triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, tạo nguồn lực cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất. Nhờ đó, đã có gần 27.900 hộ nông dân được vay vốn từ các ngân hàng với tổng dư nợ đã đạt trên 1.840 tỷ đồng.

Ngoài việc hỗ trợ về vốn vay, HND tỉnh và các cấp hội cũng thường xuyên phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT; tăng cường mối liên kết “6 nhà” để hỗ trợ nông dân sản xuất hiệu quả, tiêu thụ nông sản hàng hóa. Đồng thời, phổ biến, hướng dẫn nông dân chuyển đổi số; đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, đào tạo nghề, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

Yến Vy