OCOP – Nâng tầm nông sản địa phương

Chú trọng thực hiện Chương trình Mỗi xã, phường 1 sản phẩm (OCOP), huyện Đầm Hà đã và đang phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp. Kết quả ấy thể hiện trong những bước chuyển rõ rệt về xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và nâng tầm nông sản chủ lực của địa phương.

Anh Tạ Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Tuấn Hùng, giới thiệu sản phẩm gạo bao thai được công nhận đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh.

HTX Tuấn Hùng là một trong những cơ sở đi đầu thực hiện xây dựng thương hiệu gạo bao thai của xã Dực Yên. Ngay từ khi thành lập (năm 2015), cả 7 thành viên của HTX đều xác định phải có định hướng sản xuất chuyên nghiệp, bền vững để tạo uy tín cho nông sản mà đơn vị đưa ra thị trường. Các tiêu chí, yêu cầu khắt khe của Chương trình OCOP chính là “kim chỉ nam” để HTX có định hướng chiến lược đúng đắn, phù hợp nhất.

Cụ thể như việc quản lý chặt chẽ quy trình từ gieo trồng, thu hoạch, chế biến… để đảm bảo chất lượng, mẫu mã đồng nhất, đáp ứng yêu cầu an toàn VSTP, cho đến việc thiết kế tem nhãn, mã vạch để truy suất nguồn gốc. Nhờ đó chỉ sau 2 năm, sản phẩm gạo bao thai Dực Yên do HTX sản xuất đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao, được ký kết hợp đồng tiêu thụ trong toàn huyện và các địa phương lân cận.

Anh Tạ Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Tuấn Hùng, cho biết: Tham gia Chương trình OCOP, chúng tôi tự tin có mặt trong mọi hoạt động xúc tiến đầu tư, có điều kiện quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình. Nhờ đó, khách hàng biết đến HTX nhiều hơn, sức tiêu thụ cao hơn. Gần 8 năm qua, từ kinh nghiệm sản xuất gạo bao thai, chúng tôi còn phát triển thêm sản phẩm lạc, đậu tương xanh, thịt trâu hun khói… đều với quy trình rất chặt chẽ, đang phấn đấu để được xét công nhận sản phẩm OCOP trong thời gian tới. Dù được khách hàng đánh giá cao và tin dùng sản phẩm, chúng tôi luôn nỗ lực để cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản xuất, không để tụt hậu. Cụ thể như hiện nay, chúng tôi tiến hành nâng cấp nhà xưởng, đầu tư thêm dây chuyền máy móc tự động… Và đặc biệt là cải thiện khu vực đất ruộng canh tác lúa, hướng tới mô hình sản xuất hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, không chất bảo vệ thực vật…

Sản phẩm trứng vịt biển Tân Bình được giới thiệu tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2023. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Những chính sách, cơ chế hỗ trợ từ Chương trình OCOP cũng đã tạo động lực để HTX Tân Hải (xã Tân Bình) có những bước phát triển đáng kể trong sản xuất, kinh doanh, là đơn vị đi đầu trong việc đưa sản phẩm trứng vịt biển sản xuất, kinh doanh theo quy trình chuyên nghiệp với số lượng lớn.

Được biết, để đảm bảo chất lượng trứng, HTX thực hiện nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn con giống đạt chuẩn để nuôi thành vịt mẹ. Vịt được chăn thả ven biển, tự kiếm ăn trên các bãi triều tự nhiên nên rất khỏe mạnh, ít bệnh, cho sản lượng trứng ổn định, chất lượng. Hiện tại, HTX đang nuôi hơn 1.700 con vịt đẻ, sản lượng thu hoạch khoảng 360.000 quả/năm, sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu, bao bì, mẫu mã và tiêu chuẩn chất lượng.

Anh Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc HTX Tân Hải, cho biết: Trứng vịt biển của HTX đến tay người tiêu dùng luôn nhận được sự ưa chuộng, đánh giá cao, nhờ ưu điểm quả to, vỏ dày, trứng ăn có mùi thơm, bùi, vị béo ngậy, nhiều lòng đỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao. Quy trình sản xuất, bảo quản, phân phối tại HTX luôn được thực hiện nghiêm ngặt, nên từ năm 2017, trứng vịt biển của chúng tôi đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao. Tháng 1/2023 vừa qua, sau khi được đánh giá lại toàn bộ các tiêu chí, HTX vẫn giữ vững được chất lượng 4 sao cho sản phẩm của mình.

Cùng với gạo bao thai, trứng vịt biển, huyện Đầm Hà còn nhiều nông sản khác đã được nâng cao giá trị từ Chương trình OCOP. Tính đến tháng 6/2023, toàn huyện có 31 sản phẩm của 21 cơ sở sản xuất tham gia Chương trình OCOP. Trong đó có 5 sản phẩm được công nhận đạt 4 sao, 11 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao. Các sản phẩm được quan tâm về mẫu mã, bao bì, kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất, nên chất lượng được nâng cao. Do đó, từng bước có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được đưa vào tiêu thụ ở các siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh, sàn thương mại điện tử… 

Quảng Ninh hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP với 565 sản phẩm, trong đó có 193 sản phẩm hạng 3 sao, 68 sản phẩm hạng 4 sao, 3 sản phẩm hạng 5 sao cấp tỉnh và 3 sản phẩm hạng 5 sao cấp quốc gia. Các sản phẩm OCOP đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường, được khách hàng trong nước đón nhận. Đến nay có 385 sản phẩm OCOP tỉnh được đưa lên các sàn Postmart.vn, Voso.vn, Sendo, Tiki… Trên địa bàn tỉnh hiện có 219 chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP (54 doanh nghiệp, 87 HTX, 78 hộ). 
Văn Bá