Phát huy vai trò của tổ chức hội, đoàn thể trong xây dựng Nông thôn mới

Thời gian qua, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn Quảng Ninh đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều nội dung, phần việc, tiêu chí khó lần lượt được hoàn thành, qua đó góp sức vào thành công chung trong công cuộc xây dựng NTM của tỉnh.

Mô hình nuôi gà của hộ chị Nguyễn Thị Lợi (thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Từ vốn vay 50 triệu đồng của Hội LHPN huyện, chị Nguyễn Thị Lợi (thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) đã mạnh dạn triển khai mô hình nuôi gà thương phẩm. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, kết hợp thêm trồng cây ăn quả, rau màu, đến nay, thu nhập của gia đình chị Lợi ngày càng được cải thiện, khấm khá, ấm no hơn. Chị Lợi cho biết: Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình tôi thu được 80-100 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi cũng đang đề xuất với Hội LHPN huyện tiếp tục được vay vốn để mở rộng mô hình chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Cũng giống như chị Lợi, chị Bùi Thị Liên (thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên) đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi qua kênh của hội phụ nữ để triển khai hiệu quả mô hình nuôi vịt đẻ. Hiện gia đình chị Liên đang có trang trại chăn nuôi vịt các loại với quy mô hơn 1,6 vạn con. Trong đó có khoảng 6.000 con vịt đẻ, hằng tháng cung cấp ra thị trường khoảng 12 vạn quả trứng và 24.000 con vịt giống. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị Liên có thu nhập khoảng 1 tỷ đồng từ mô hình này.

Mô hình nuôi vịt đẻ của chị Bùi Thị Liên, thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cải thiện thu nhập của người dân nông thôn là một trong các tiêu chí quan trọng mà chương trình xây dựng NTM luôn hướng đến. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh trong nhiều năm qua. Đồng hành cùng hội viên phụ nữ xóa đói giảm nghèo, các cấp hội phụ nữ đã tích cực vào cuộc với những trợ lực thiết thực như vốn vay, kỹ thuật, cây, con giống…

Đến nay, đã có gần 500 mô hình kinh tế theo quy mô tổ/nhóm, hộ gia đình do phụ nữ triển khai được thành lập. Cùng với đó, gần 1.600 tỷ đồng vốn vay ưu đãi đã được giải ngân đến hàng nghìn hội viên, phụ nữ toàn tỉnh. Qua đó đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết bài toán giảm nghèo, từng bước nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM.

Phụ nữ xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ ra quân dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc tuyến đường hoa.

Không chỉ giúp chị em hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh cũng hăng hái đảm nhận nhiều phần việc quan trọng để đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng NTM. Tiêu biểu nhất phải kể đến là phong trào phụ nữ tham gia thực hiện tiêu chí 17 về bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp…

Tính trong 5 năm gần đây, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đã tổ chức trên 35.000 kỳ “Ngày Chủ nhật xanh”, định kỳ làm sạch hơn 75.000km đường thôn/khu. Đồng thời, duy trì 725 đoạn đường “xanh, sạch, đẹp” do phụ nữ làm nòng cốt; xây dựng, chăm sóc 120.000 tuyến đường hoa, bích họa, cây cảnh… Qua đó, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn Quảng Ninh ngày càng văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.

Bên cạnh sự chung tay của các cấp hội phụ nữ, các đoàn thể khác cũng đã và đang phát huy tốt vai trò tập hợp, vận động đoàn viên, hội viên trong xây dựng NTM ở địa phương. Tiêu biểu như lực lượng ĐVTN với tinh thần xung kích, tiên phong trong các hoạt động, phong trào.

Hội Nông dân tỉnh đồng hành cùng hội viên trong tạo vốn vay phát triển kinh tế. (Trong ảnh: Hội Nông dân TP Hạ Long giải ngân vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các hộ tham gia mô hình nuôi gà thương phẩm tại xã Đồng Sơn).

Còn đối với Hội Nông dân, các cấp hội đã phát huy vai trò của mình, thường xuyên tư vấn, định hướng, hỗ trợ cho các hộ hội viên, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh phát huy thế mạnh nông sản địa phương, xây dựng phát triển các sản phẩm OCOP. Đồng thời, tích cực hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia sản xuất kinh doanh an toàn, xây dựng nhiều mô hình vườn mẫu, thúc đẩy liên kết sản xuất và hình thành các vùng sản xuất tập trung. 

Với chủ trương không có điểm dừng, chương trình xây dựng NTM sẽ tiếp tục hướng đến những mục tiêu cao hơn, phấn đấu xây dựng nông thôn Quảng Ninh tiên tiến, nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có. Đồng hành trên hành trình đó, các tổ chức đoàn thể, chính trị – xã hội trong toàn tỉnh cũng tiếp tục phát huy tốt vai trò, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nông dân tiếp tục với những cách làm hiệu quả hơn, quyết liệt hơn để biến khát vọng nông thôn Quảng Ninh giàu có phồn vinh trong tương lai gần.