Sản phẩm độc đáo: Ruốc hàu

Từ nguồn nguyên liệu hàu Thái Bình Dương được nuôi khá phổ biến tại vùng biển Vân Đồn, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh đã sớm nắm bắt cơ hội, tiếp nhận và đầu tư công nghệ, phối hợp với các đơn vị nuôi trồng thuỷ, hải sản để cho ra đời loại sản phẩm ruốc hàu độc đáo.

 Công nhân Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh,

kiểm tra và đóng hộp sản phẩm ruốc hàu.

Chị Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh cho biết: Là người con của Vân Đồn, được đào tạo chuyên ngành về lĩnh vực thực phẩm, tôi nhận thấy, tiềm năng thuỷ, hải sản của Vân Đồn rất phong phú. Tuy nhiên trước đây, sản phẩm của Vân Đồn chưa tạo được chú ý bởi chưa có những sản phẩm đặc trưng của huyện. Từ thực tế đó đã thúc đẩy tôi nung nấu ý tưởng tạo ra sản phẩm ruốc hàu, tuy nhiên mãi đến năm 2014 mới thực hiện được. Điều thuận lợi đó là khi chúng tôi chính thức tổ chức mở rộng sản xuất cũng đúng thời điểm Vân Đồn triển khai chương trình OCOP. Công ty đã nhanh chóng đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tham gia. Chỉ sau 2 năm, sản phẩm ruốc hàu đã có mặt tại hầu hết thị trường tiêu dùng trong nước. Hiện, chúng tôi đang bắt đầu quảng bá đưa sản phẩm ra thị thường nước ngoài.

Được biết, để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất hướng tới phát triển bền vững, tạo thành sản phẩm đặc trưng của Vân Đồn, thời gian qua Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh đã không ngừng đổi mới, đầu tư và ứng dụng công nghệ trong chế biến. Các quy trình sản xuất đều được khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm ruốc hàu đã được đông đảo người người tiêu dùng lựa chọn và tìm mua, lượng tiêu thụ ngày một tăng. Theo đó, đến nay mỗi tháng Công ty đã sản xuất và bán ra thị trường khoảng 6 tấn ruốc hàu thành phẩm. Trong năm 2016 sẽ tiếp tục mở rộng, tăng sản lượng lên 10 tấn/tháng. Đồng thời, đưa thêm một số sản phẩm khác như tôm, cá khô vào chế biến, tạo thành chuỗi sản phẩm thuỷ sản khô, đặc trưng của Vân Đồn.

Có thể thấy, việc doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm OCOP đã tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn. Cùng với việc không ngừng đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, sản phẩm OCOP địa phương khi có sự góp sức của doanh nghiệp sẽ sớm có chỗ đứng trên thị trường. Có điều, hiện Vân Đồn mới chỉ có 2 nhóm sản phẩm OCOP đó là cam và hải sản khô. Trong đó, cam chủ yếu sản xuất theo mùa vụ, còn hải sản khô vẫn còn khá manh mún. Số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP còn ít mà chủ yếu là các hợp tác xã, sản xuất nhỏ lẻ, thiếu trang thiết bị chế biến, khâu quảng bá sản phẩm còn hạn chế… Vân Đồn đang cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp như Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh, thống nhất và chuẩn hoá quy trình cho sản xuất, tạo ra một sức mạnh tập trung để cùng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để làm được điều này, Vân Đồn cần chủ động, tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình OCOP. Bên cạnh đó có những chính sách thu hút doanh nghiệp về đầu tư phát triển sản phẩm OCOP tại địa bàn. Như vậy, sẽ sớm hình thành các vùng sản xuất tập trung, góp phần tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao ngay tại vùng nguyên liệu, nâng cao giá trị hải sản, giải quyết công ăn việc làm cho những người dân trong vùng.