Bún bồ công anh

Với nguồn dược liệu sẵn có từ dự án trồng cây dược liệu, các kỹ sư của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (Quảng La, Hoành Bồ) đã sáng tạo ra sản phẩm bún bồ công anh. Sản phẩm có hương vị thơm ngon, là thực phẩm sạch vừa có tác dụng chữa bệnh, tốt cho người tiêu dùng.

Bồ công anh là loại thảo dược đã được sử dụng từ lâu đời, được ghi trong dược điển như một loại thuốc quý. Thảo dược này có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, vừa được sử dụng như một loại rau ăn làm các món trộn sa lát, ép lấy nước, xào, nấu canh… Với điều kiện địa lý, thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, cây bồ công anh có dược tính rất cao.

Anh Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa chia sẻ: Thực hiện dự án về trồng và chế biến dược liệu, đơn vị đã thành công trong nhân giống, trồng nhiều loại cây dược liệu, trong đó có bồ công anh. Với thế mạnh này, ngoài chế biến khô, đơn vị đã nghiên cứu kết hợp lúa nương địa phương với thảo dược này tạo ra các sản phẩm mới.

Để chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã tiến hành nhân giống thành công, chủ động về nguồn nguyên liệu với khoảng 3ha cây bồ công anh. Đơn vị đã dày công nghiên cứu kết hợp thảo dược này với gạo nương ở địa phương trên một dây chuyền sản xuất tiêu chuẩn. Năm 2016, tiến hành sản xuất thử nghiệm những sản phẩm đầu tiên. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu và kỹ thuật, sản phẩm mới đã được người tiêu dùng ưa thích.

Bún bồ công anh được kỹ thuật viên phơi, sấy trong nhà kính, kiểm tra cẩn thận độ khô, ráo trước khi đóng gói.
Bún bồ công anh được kỹ thuật viên phơi, sấy trong nhà kính, kiểm tra cẩn thận độ khô, ráo trước khi đóng gói.

Theo đó, bún bồ công anh là loại thực phẩm kết hợp giữa cây dược liệu bồ công anh với nước sạch, gạo ngon của địa phương… Điều quan trọng nhất là quá trình xử lý, chiết lọc tinh chất từ cây bồ công anh tươi trong quy trình làm bún. Bồ công anh tươi được thu hoạch vào mùa khô, thời điểm cây có dược tính cao nhất. Sau đó trải qua quá trình sơ chế, sục rửa sạch, rồi cho vào máy xay, lọc với tỉ lệ nước nhất định. Hỗn hợp này sẽ dùng để pha chế với bột gạo để chế biến bún. Qua quá trình ép nhiệt, khoang xoắn, hỗn hợp trên được máy ép thành các sợi bún, rồi đưa ra quạt giảm nhiệt, ủ để bún mềm và chín đều. Sau đó, bún được rửa tơi bằng nước sạch, phơi ở nhà kính, rồi đóng gói.

“Điều quan trọng là quá trình chắt lọc, pha chế sao cho đạt tỷ lệ nhất định để làm ra sợi bún có vị thơm, ngon lại dẻo, có độ kết dính tự nhiên lại có lợi cho tiêu hoá, sức khoẻ người dùng. Sản xuất hoàn toàn tự nhiên, sản phẩm không sử dụng bất kỳ một hoá chất phụ gia, chất bảo quản, làm trắng nào” chị Nguyễn Thị Linh, kỹ thuật viên HTX cho biết thêm.

Bún bồ công anh có màu trắng đục, sợi dài, đóng gói quy cách 500gram. Bún có hương vị thanh mát, dễ dùng. Sản phẩm bún được cấp chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt các tiêu chuẩn cơ sở cuối năm 2016. Đây là sản phẩm OCOP được người tiêu dùng đánh giá cao.

Nguồn: Báo Quảng Ninh