Sản phẩm từ làng: Hầu sữa chưng thịt.

Được chế biến từ nguồn nguyên liệu đảm bảo, cùng với sự sáng tạo trong chế biến, sản phẩm hầu sữa chưng thịt của cơ sở Quân Nguyên (TP Hạ Long) được người tiêu dùng ưa chuộng,đánh giá cao. Đây cũng là sản phẩm OCOP tiêu biểu của TP Hạ Long.

Hầu sữa chưng thịt, sản phẩm OCOP của TP Hạ Long.

Sản phẩm này ra đời từ sự kết hợp sáng tạo giữa món hầu sữa Thái Bình Dương nổi tiếng, thịt nạc và các gia vị nêm. Đây là món ăn không chỉ lạ miệng, giàu dinh dưỡng mà còn tiện lợi cho việc bảo quản, vận chuyển đi xa.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, chủ cơ sở sản xuất hầu sữa chưng thịt Quân Nguyên (Bãi Cháy, TP Hạ Long) chia sẻ: Từ lâu, rất nhiều du khách đến Quảng Ninh thích thưởng thức và sau đó mang món hầu sữa về làm quà. Tuy nhiên, vì đây là hải sản tươi sống nên việc vận chuyển khó khăn, bảo quản không được lâu. Chính vì thế, chúng tôi mới nghiên cứu cách thức chế biến hầu sữa để du khách có thể dễ dàng mua về làm quà, bảo quản, thưởng thức hương vị biển khi về nhà.

Theo đại diện cơ sở sản xuất Quân Nguyên thì sản phẩm này là sự phối hợp hoàn hảo giữa hầu sữa thành phẩm và thịt nạc qua công thức phối trộn và chế biến.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng thì yếu tố đầu tiên được chú trọng là nguồn nguyên liệu. Theo đó, nguồn nguyên liệu đầu vào được cơ sở này lựa chọn nhập là hầu sữa ở vùng nuôi Bản Sen (huyện Vân Đồn) thuộc trang trại của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Tập đoàn BIM). Hầu sữa ở đây được nuôi theo Dự án tiêu chuẩn chất lượng an toàn vùng nuôi và Chương trình giám sát chất lượng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ năm 2008. Theo đó, nguồn giống hầu sữa được nhập từ nước ngoài, lựa chọn nuôi ở vùng nước sạch, độ mặn hợp lý, nguồn thức ăn tốt…

Sản xuất hầu sữa chưng thịt ở cơ sở sản xuất Quân Nguyên.

Nguyên liệu được lựa chọn chế biến là hầu tươi thành phẩm, đạt từ 6-8 tháng tuổi, thời điểm hàu đạt trọng lượng cao, có sữa, dinh dưỡng cao. Sản phẩm của cơ sở Quân Nguyên đã được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được công bố chất lượng trong toàn quốc.

Có được nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng, yếu tố thành công của sản phẩm chính là công thức phối trộn, chế biến thành sản phẩm được cơ sở sản xuất dày công thử nghiệm, nghiên cứu. “Các sản phẩm hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều thành phần sắt, kẽm… thường có vị tanh nên chúng tôi đã dày công nghiên cứu, phối trộn với thịt nạc, các gia vị vừa đủ để khử mùi tanh, vừa giữ được vị thơm, ngậy của hầu, của thịt nạc”, chị Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ bí quyết.

Theo đó, hầu sữa sau khi sơ chế, được đưa vào hấp chín, sấy khô, xay nhỏ, nêm gia vị theo tỷ lệ nhất định, đánh bông và làm lạnh sản phẩm. Để làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn, cơ sở này đã đầu tư thiết bị máy móc hỗ trợ các khâu chế biến, chuẩn hoá quy trình chế biến, đầu tư phòng chế biến hợp vệ sinh. Với quy trình sản xuất, công thức chế biến như vậy cho phép bảo quản sản phẩm được lâu mà hoàn toàn không dùng chất phụ gia. Sản phẩm của đơn vị đã được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào tháng 5-2015.

Hàu sữa chưng thịt của cơ sở Quân Nguyên đã tham gia sản phẩm OCOP của TP Hạ Long. Sản phẩm này được người tiêu dùng đánh giá cao so với những sản phẩm cùng loại. Hiện cơ sở Quân Nguyên đã được xuất, bán ra nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh.