Sản phẩm thuỷ sản chế biến sẵn thương hiệu Khánh Đan

Những năm gần đây, sản phẩm chả cá, chả mực các loại của HTX Thương mại và chế biến thực phẩm Khánh Đan (thôn Trại Giữa, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà) được nhiều khách hàng tín nhiệm, tiêu dùng. HTX đi vào hoạt động từ năm 2019, trước đó cơ sở này là mô hình sản xuất kinh doanh hộ gia đình.

Nhận thấy tiềm năng phát triển từ nghề làm chả cá, chả mực, vợ chồng anh Hà Thanh Tiêu đã nâng cấp quy mô nhà xưởng, thiết bị từ nhỏ lẻ, thủ công, sang sản xuất theo dây chuyền; chuẩn hoá lại quy trình nhập nguyên liệu đến vận chuyển, bán hàng; bỏ vốn mua lại công thức chế biến nhiều sản phẩm, trong đó sản phẩm chủ lực là chả cá, chả mực các loại từ những đầu bếp hàng đầu trong nước và thành lập HTX Thương mại và chế biến thực phẩm Khánh Đan…

Anh Hà Thanh Tiêu, Giám đốc HTX Thương mại và chế biến thực phẩm Khánh Đan, cho biết: Nguồn nguyên liệu cá, mực của Đầm Hà thực sự rất dồi dào và tươi ngon. Đây là ưu thế lớn để có thể tạo ra sản phẩm sau chế biến đạt chất lượng. Cái cần đầu tư ở đây là công thức chế biến và các giải pháp bảo quản, quảng bá sản phẩm. Từ nhận định này, vợ chồng tôi đã mạnh dạn làm. Lúc đầu thiếu vốn, phải đi vay mượn, rồi càng làm càng thấy hướng đi của mình là đúng.

Chế biến sản phẩm chả mực tại Hợp tác xã thương mại và chế biến thực phẩm Khánh Đan.
Chế biến sản phẩm chả mực tại HTX Thương mại và chế biến thực phẩm Khánh Đan.

Chính nhờ cách làm mạnh dạn trên, sản phẩm của HTX Khánh Đan có nét riêng, đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, tiếp cận được nhiều khách hàng, bao gồm cả khách hàng lớn. Đây là cơ sở để HTX đạt quy mô sản xuất hiện đại, cũng như bắt nhịp xu thế và thương mại online hiện nay.

Sản phẩm của HTX Khánh Đan hiện đạt sản lượng hàng chục tấn/tháng. Đầu ra là mối hàng tại các chợ truyền thống; bếp ăn công nghiệp trong doanh nghiệp, trường học, bao gồm bếp ăn của Công ty Texhong Hải Hà; hệ thống cửa hàng tại nhiều huyện, thị trong toàn tỉnh; hệ thống thương mại điện tử trong toàn quốc.

Đặc biệt, giải pháp bán hàng online đã được HTX ứng dụng hiệu quả, khai thác triệt để trong thời gian qua. HTX sớm thực hiện các thủ tục về chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, làm mới nhãn mác bao bì – vốn là điều kiện để thực hiện thương mại điện tử. Đồng thời, kết nối chặt chẽ với các trang bán hàng online trong toàn quốc, ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển đội ngũ và thiết bị vận chuyển, chuyển tiếp hàng hoá chuyên nghiệp…

Hiện nay, tới 90% đơn hàng của HTX đều là đơn hàng online. Nhờ đó sản phẩm của HTX được tiêu thụ trên toàn quốc, doanh thu mỗi năm trong khoảng 30-40 tỷ đồng. Trong thời điểm 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sản phẩm của HTX vẫn đến được tay người tiêu dùng cả nước.

Trên đà phát triển trên, hiện nay HTX Thương mại và chế biến thực phẩm Khánh Đan đang dự kiến chuyển đổi cơ sở sản xuất sang vị trí mới rộng rãi và quy chuẩn hơn. Giám đốc Hà Thanh Tiêu cho biết: Để sản xuất kinh doanh được bền vững, không gì khác là ngày càng phải ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo sự ổn định cho người lao động và trên hết phải có diện tích phù hợp để có thể lắp đặt, vận hành các thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất. Chính bởi vậy, việc chuyển đổi vị trí và mở rộng quy mô nhà xưởng là yêu cầu cấp thiết đặt ra, HTX sẽ nỗ lực để đạt được trong thời gian sớm nhất, qua đó phát triển nghề chế biến sản phẩm thuỷ sản ưu thế của địa phương mình.

Thanh Bình