Tăng cường kiếm soát thị trường hàng hóa dịp Tết

Càng giáp Tết, nhu cầu mua sắm của người dân càng tăng cao. Đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM), buôn bán hàng nhái, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bình ổn thị trường hàng hóa, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Lực lưởng QLTT bắt giữ, xử lý 4 phượng tiện vận chuyển hoa quả nhập lậu ngày 20/12/2022.
 Lực lượng QLTT bắt giữ, xử lý 4 phương tiện vận chuyển hoa quả nhập lậu ngày 20/12/2022.

Theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh, trong năm 2022 hoạt động kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng giảm nhiều so với những năm trước, nhưng vẫn còn diễn ra. Xác định công tác đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Cục QLTT tỉnh đã triển khai có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả.

Trong năm, lực lượng QLTT tỉnh đã kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý 793 vụ vi phạm trong lĩnh vực thương mại, với tổng số tiền phạt và phát mại hàng hóa gần 9,4 tỷ đồng, thu nộp NSNN gần 13,4 tỷ đồng; phối hợp với lực lượng công an tỉnh, hải quan kiểm tra, xử lý 17 vụ việc, phạt tiền, truy thu thuế 526 triệu đồng, tịch thu tang vật vi phạm trị giá 4,35 tỷ đồng… Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực của lực lượng QLTT, tình hình thị trường, giá cả hàng hoá trên địa bàn Quảng Ninh luôn ổn định.

Dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh, do đặc thù địa bàn quản lý rộng, địa hình phức tạp, trong khi lực lượng, phương tiện của đơn vị mỏng, khiến cho công tác quản lý thị trường gặp nhiều khó khăn, nhất là vào dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lực lượng QLTT phối hợp kiểm tra, xử lý 1 cửa hàng kinh doanh hoàng hoá trên địa bàn TP Hạ Long.
Lực lượng QLTT phối hợp kiểm tra, xử lý 1 cửa hàng kinh doanh hoàng hoá trên địa bàn TP Hạ Long.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho biết: Xác định rõ đặc thù của địa phương, đơn vị, Cục QLTT tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu các đội QLTT trên địa bàn tỉnh phải chủ động nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường việc thực hiện những biện pháp nghiệp vụ, công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đặc biệt là lương thực, thực phẩm chức năng…

Thực hiện kế hoạch của Cục QLTT tỉnh trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng QLTT các địa phương chủ trì và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong buôn bán, vận chuyển hàng hóa dịp cuối năm 2022.

Nổi bật, đêm 20/12/2022, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp với Phòng CSGT (Công an tỉnh) kiểm tra xe ô tô tải BKS 89C-244.71 (do ông Hoàng Mạnh Tuấn, là lái xe đồng thời là chủ hàng điều khiển), đã phát hiện trên xe có 500kg hoa quả nhập lậu. Cùng thời điểm đó, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hạ Long) liên tiếp phát hiện và xử lý các xe ô tô BKS 14C-187.68, 34C-176.39, 14C-143.69 vận chuyển tổng số gần 1 tấn hoa quả nhập lậu. Lực lượng QLTT tỉnh đã tiến hành lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Thị trường hàng hóa thời điểm cuối năm luôn diễn ra sôi động do nhu cầu mua sắm tăng cao, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, cách nhận biết, phân biệt các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng; chỉ nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nguyễn Chiến