Trung Quốc mở chính sách thuế cho thủy sản Việt Nam

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa công bố việc nước này đã chính thức phê duyệt 33 mặt hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.

Việc Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu là cơ hội vàng cho thủy sản Việt Nam

Việc Trung Quốc miễn thuế nhóm hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam thuộc ưu đãi thuế quan nhập khẩu trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) với mức thuế cơ bản là 0%.

Cụ thể, 33 mặt hàng thủy sản được miễn thuế vào Trung Quốc, bao gồm: tôm hùm, tôm sú, tôm biển, cá tuyết, nghêu, cá tra đông lạnh, cá basa, cá nục gai, cá ngừ đại dương, cá basa, bạch tuộc… Đây đều là những sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa, và gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu tôm, và một số doanh nghiệp hải sản.

Phản ứng với quyết định này của Trung Quốc, trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 28/5, hàng loạt doanh nghiệp thủy sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng giá mạnh, như: Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) tăng 3,2%, Nam Việt (ANV) tăng liên một mạch 9%.

Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng của thủy sản Việt Nam, song từ đầu năm đến nay xuất khẩu sang thị trường này gặp nhiều khó khăn do Trung Quốc thay đổi các chính sách quy định về an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng, quy trình giám sát…

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 4, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc giảm đến 8,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 268 triệu USD. 

Do đó, việc Chính phủ Trung Quốc mới đây chính thức công bố miễn thuế cho 33 sản phẩm thủy sản của Việt Nam hứa hẹn sẽ là thời cơ vàng để các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu chiếm lĩnh thị phần thị trường đông dân nhất thế giới này, qua đó góp phần đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đề ra năm 2019 là 10 tỷ USD.
Nguồn tin: nongnghiep.vn