TX Đông Triều: Phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng, trữ lượng lớn, cùng với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi khi nằm ở cửa ngõ phía Tây của Quảng Ninh, Đông Triều đã và đang chứng tỏ được vị thế dẫn đầu của mình trong ngành công nghiệp của tỉnh.

Công nhân Công ty CP Thanh Tuyền vận hành hệ thống thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất gạch không nung.
Công nhân Công ty CP Thanh Tuyền Group (phường Đức Chính) vận hành hệ thống thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Đến nay, Đông Triều đã khẳng định được thương hiệu của mình trong ngành công nghiệp khai khoáng, sản xuất gốm sứ và vật liệu xây dựng. Không chỉ là đầu mối lớn nhất cung cấp sản phẩm gốm sứ, vật liệu xây dựng trong tỉnh, các sản phẩm mũi nhọn này của Đông Triều còn đang được phân phối tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu tới nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Thời gian gần đây, ngành công nghiệp truyền thống này của Đông Triều đang có nhiều bước phát triển mới hiện đại hơn, bền vững hơn với việc ứng dụng các thành tựu của khoa học và công nghệ.

Nổi bật nhất phải kể đến việc ứng dụng công nghệ mới vào ngành công nghiệp sản xuất gạch ngói tại các đơn vị: Công ty CP Gốm Đất Việt (xã Tràng An), Công ty CP Thanh Tuyền Group (phường Đức Chính)… Tại Công ty CP Gốm Đất Việt, dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ Italia và Đức; cùng với đó là các công nghệ tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay, như: Hệ thống máy đùn liên hợp, công nghệ nghiền khô, máy dập và cắt ba via tự động, công nghệ phun men trực tiếp…

Tại Công ty CP Thanh Tuyền Group, thời gian gần đây đã xây dựng thành công thương hiệu nhà máy “không ống khói” với việc nghiên cứu đổi mới hoàn toàn công nghệ sản xuất, sử dụng xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều để sản xuất gạch không nung, vừa chứng minh được giá trị kinh tế, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Công nghệ, thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không nung tên tuổi, như Đức, Italia, Nhật Bản. Các sản phẩm gạch xây, ngói lợp, gạch Terrazzo, gạch nội ngoại thất cao cấp không nung của công ty đang dần chứng minh được chất lượng, tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bên cạnh duy trì và đẩy mạnh các ngành công nghiệp truyền thống, Đông Triều đang tích cực phát triển công nghiệp mới theo hướng tập trung, hiện đại, bền vững. Thực hiện chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, trên địa bàn TX Đông Triều hiện hình thành nhiều trung tâm, cụm công nghiệp tập trung, hoạt động theo hướng hiện đại, như Trung tâm cơ khí Mạo Khê, Cụm công nghiệp Kim Sen… Các trung tâm, cụm công nghiệp bước đầu đang hoạt động hiệu quả, thu hút được nhiều doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp vào hoạt động.

Hệ thống robot tự động hóa được áp dụng trong dây chuyền sản xuất của Công ty CP Gốm Đất Việt. (Ảnh: Dương Trường).
Hệ thống robot tự động hóa được áp dụng trong dây chuyền sản xuất của Công ty CP Gốm Đất Việt. Ảnh: Dương Trường

Theo Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, trên địa bàn TX Đông Triều sẽ có 3 cụm công nghiệp: Cụm công nghiệp Kim Sen dành cho ngành nghề cơ khí, may mặc, vật liệu xây dựng; Cụm công nghiệp Tràng An với ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng; Cụm công nghiệp An Sinh chuyên chế biến nông, lâm sản.

Còn với Quy hoạch chung TX Đông Triều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đông Triều đã đặt ra phương hướng mở rộng thêm Cụm công nghiệp Kim Sen 2 trên diện tích 51ha cho ngành nghề vật liệu xây dựng và Cụm công nghiệp Yên Thọ với diện tích 50ha dành cho ngành nghề cơ khí thủy, hậu cần bến bãi đường thủy nội địa. Khi các cụm công nghiệp hoàn thành sẽ thu hút được các doanh nghiệp công nghiệp vào hoạt động, qua đó vừa tạo sự liên kết trong phát triển bền vững, đồng thời giảm tải áp lực về môi trường cho các khu đô thị, dân cư.

Những nỗ lực trong việc phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững của Đông Triều đã được minh chứng qua những con số cụ thể. Năm 2018 ,tốc độ tăng trưởng kinh tế thị xã đạt 14,7%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, với tỷ trọng ngành công nghiệp đạt 62,3%, dịch vụ đạt 29,7%; thu nhập bình quân đầu người 4.100 USD/năm; thu ngân sách trên địa bàn 1.465 tỷ đồng; trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá so sánh năm 2010 đạt 10.416,8 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm trước. 8 tháng năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng ước đạt 7.945,3 tỷ đồng, bằng 66,35% kế hoạch năm, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.