Xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ tăng mạnh

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Ảnh minh họa.

Xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ tăng trưởng mạnh, có tác động không nhỏ từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Trung Quốc là nước cung cấp tôm bao bột lớn nhất cho Mỹ. Nhưng trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm bao bột từ Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh khi chỉ đạt 6.839 tấn, trị giá 38,3 triệu USD, giảm 33% về khối lượng và 36% về giá trị so với cùng kỳ 2018.

Nguyên nhân chính là do tôm bao bột Trung Quốc đã bị Mỹ áp thuế bổ sung 25%, khiến cho nhiều nhà nhập khẩu Mỹ phải chuyển sang những nguồn cung cấp khác.

Không chỉ Việt Nam, tôm bao bột Thái Lan cũng được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm bao bột từ Thái Lan sang Mỹ đạt 3.545 tấn, trị giá 32,6 triệu USD, tăng 62% về khối lượng và 49% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

So với tôm bao bột Thái Lan, tôm bao bột Việt Nam có bán cạnh tranh hơn (7,2 USD/kg so với 9,2 USD/kg). Việt Nam cùng với Thái Lan và Trung Quốc đang là 3 nước xuất khẩu tôm bao bột lớn nhất vào Mỹ.

Vì vậy, trong bối cảnh tôm bao bột Trung Quốc đang gặp khó khăn lớn về thuế, tôm bao bột Thái Lan có giá cao hơn, xuất khẩu tôm bao bột có giá trị gia tăng tốt và tỷ suất lợi nhuận cao, các doanh nghiệp tôm Việt Nam cần chú trọng chế biến, xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ.
Nguồn tin: nongnghiep.vn