Đẩy nhanh tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm là biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững. Hiện nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm đang được các địa phương trong tỉnh tăng cường thực hiện.

g
Cán bộ thú y xã Hải Tiến (TP Móng Cái) tiêm phòng vắc -xin cho đàn gia cầm trên địa bàn.

Để công tác tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cán bộ và người chăn nuôi trong việc tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi; triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường” trên địa bàn tỉnh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.

Theo quy định phân cấp của tỉnh, các địa phương có nhiệm vụ triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nuôi tại địa phương 2 đợt/năm, đợt 1 vào tháng 3, 4 và đợt 2 vào tháng 9,10, đây là thời điểm thích hợp để phòng bệnh cho 2 vụ nuôi chính. Bên cạnh đó, các địa phương duy trì dự trữ lượng vắc-xin dự phòng 10% theo kế hoạch tỉnh giao để phục vụ cho việc tiêm phòng bao vây dập dịch khi tình huống có các ổ dịch xảy ra tại địa phương; đảm bảo có nguồn vắc-xin cung ứng dịch vụ cho các hộ chăn nuôi có nhu cầu để tiêm phòng bổ sung đối với đàn gia súc, gia cầm mới sinh hoặc nuôi mới.

Với phương châm phòng là chính, thời gian qua, xã Hải Tiến (TP Móng Cái) đã ra quân triển khai tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Xã đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với thôn nắm tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, triển khai biện pháp tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò của cán bộ thú y. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tiêm phòng, giúp hộ chăn nuôi tiếp tục phát triển đàn vật nuôi theo hướng bền vững, bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ và cung cấp cho thị trường.

Anh Nguyễn Minh Bình (thôn 7, xã Hải Tiến, TP Móng Cái) chia sẻ: “Gia đình tôi đang chăn nuôi đàn gia cầm các loại trên 4.000 con, đàn lợn gần 100 con. Được tuyên truyền về đảm bảo các điều kiện cho chăn nuôi ổn định, gia đình tôi đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ, đúng đợt cho đàn vật nuôi. Đồng thời, thường xuyên khử trùng tiêu độc chuồng trại. Vật nuôi của gia đình phát triển tốt, không xuất hiện dịch bệnh…”

Cùng với xã Hải Tiến, thời gian qua, để tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao, thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn và các xã, phường thực hiện việc tiêm phòng tập trung, đúng tiến độ, đảm bảo nhanh gọn, an toàn; việc quản lý, cấp phát và sử dụng vắc xin đúng quy định, đúng đối tượng trong suốt thời gian thực hiện. Từ đầu năm 2022 đến nay, TP Móng Cái đã tiêm trên 208.000 liều vắc -xin các loại trên đàn gia súc, gia cầm, đạt 80% tổng đàn. Trong đó: 11.064 liều vắc-xin lở mồm long móng trên đàn lợn; 6.739 liều tụ huyết trùng trên đàn trâu, bò; trên 159.600 liều vắc-xin cúm gia cầm…

Thực hiện kế hoạch tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 từ tháng 3/2022 đến nay, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều đồng loạt đẩy mạnh tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Theo đó, các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc đợt 1 năm 2022 đối với từng loại gia súc, gia cầm, gồm: Đối với đàn trâu, bò, tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, viêm da nổi cục; đàn lợn, tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, bệnh tai xanh; đàn gà, vịt, tiêm phòng bệnh cúm gia cầm; đàn chó mèo, tiêm phòng bệnh dại…

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), từ tháng 3 đến tháng 5/2022, các địa phương trong tỉnh đã tiêm được trên 1,6 triệu liều vắc-xin cúm gia cầm, đạt 31% kế hoạch năm; vắc-xin tai xanh lợn trên 21.500 con, đạt 48% kế hoạch năm; vắc-xin lở mồm long móng gia súc được 48.500 con, đạt 29% kế hoạch năm; vắc-xin tụ huyết trùng trâu bò được 23.042 con, đạt 47,5% kế hoạch năm;… Tuy nhiên, có thể thấy tỉ lệ tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm trong tỉnh vẫn còn ở mức độ thấp.

Nguyên nhân, nhiều hộ chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ chưa chủ động khai báo số gia cầm nuôi bổ sung, tái đàn để đăng ký mua vắc-xin và tiêm bổ sung; việc rà soát, nắm bắt biến động tổng đàn và tiêm phòng bổ sung cho gia cầm mới sinh hoặc nuôi mới sau các đợt tiêm phòng chính vụ để khép kín miễn dịch cho quần thể vật nuôi theo yêu cầu phòng dịch của tỉnh chưa được thực hiện triệt để.

Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, để nâng cao hiệu quả tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đạt yêu cầu bảo hộ dịch bệnh thì tỉ lệ tiêm phòng phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên. Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng theo đúng kế hoạch, đạt chất lượng cao, Chi cục yêu cầu các Trung tâm dịch vụ nông nghiệp địa phương tích cực phối hợp với các xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng con nuôi; chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người chăn nuôi về công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Nguyễn Thanh