Nông nghiệp Đông Triều: Bắt nhịp với xu thế

Việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp đã và đang góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cùng với sự phát triển của nông nghiệp số trên địa bàn tỉnh, sản xuất nông nghiệp của TX Đông Triều đang có những thay đổi, bắt kịp xu thế nhằm tạo dựng môi trường nông nghiệp số trên địa bàn.

Tháng 8/2021, thời điểm bùng phát dịch Covid-19, nhiều địa phương thực hiện việc giãn cách, phong tỏa, dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi tiêu thụ. Tại TX Đông Triều lúc đó cũng bước vào thu hoạch na chính vụ với sản lượng ước tính lên đến 6.500 tấn, trị giá khoảng hơn 200 tỷ đồng. Để tiêu thụ một sản lượng lớn na cho người nông dân là “bài toán khó giải” đặt ra đối với địa phương.

Mô hình trồng rau thủy canh của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 tại phường Mạo Khê (TX Đông Triều).

Trước bối cảnh đó, TX Đông Triều đã kết nối với 3 sàn thương mại điện tử là Sendo, Voso, Cuccu và xây dựng trang thương mại điện tử dongtrieumart.vn. Đây được coi là bước đi mạnh dạn cho mục tiêu ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả quá trình sản xuất, kinh doanh ở lĩnh vực này. Người mua hàng có thể quét mã tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tiêu chuẩn, kích thước quả và giá cả. Nhờ thương mại điện tử, Đông Triều không chỉ giải quyết điểm nghẽn cục bộ về tiêu thụ cho quả na, mà còn bước đầu hình thành những nông dân số.

Công ty TNHH Long Hải là một trong những doanh nghiệp sớm thực hiện ứng dụng công nghệ cao sản xuất nấm ăn cao cấp và nấm dược liệu. Để sản xuất nấm sạch, công ty đã đầu tư các phòng lạnh nuôi trồng nấm có độ ẩm 80-95% và có hệ thống phun sương bổ sung độ ẩm thường xuyên. Còn nhiệt độ được điều chỉnh theo từng thời kỳ phát triển của cây nấm. Các sản phẩm nấm của đơn vị đều khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Có thể thấy, ứng dụng công nghệ cao và công nghệ số hiện nay trở thành phong trào lan tỏa trên địa bàn TX Đông Triều. Hiệu quả mang lại là giảm được nhân công lao động, chất lượng sản phẩm khi ứng dụng công nghệ cao bảo đảm được những yêu cầu khắt khe của thị trường.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động được điều khiển trên điện thoại thông minh của mô hình trồng nho, hoa, chăn nuôi gà lai Indonesia kết hợp du lịch tại HTX Xuân Viên.

Tiêu biểu như mô hình trồng nho, hoa, chăn nuôi gà lai Indonesia kết hợp du lịch của HTX Xuân Viên (xã Bình Khê). Đây là một điển hình về việc chuyển đổi số trong nông nghiệp của TX Đông Triều. Ngay từ khi bắt tay làm mô hình, HTX đã kết hợp với các viện của Bộ NN&PTNT để đưa những ứng dụng công nghệ hiện đại nhất vào sản xuất. Giám đốc HTX Xuân Viên Nguyễn Văn Duy cho biết: Toàn bộ quy trình sản xuất của HTX được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm, tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, dẫn dinh dưỡng, phun sương phù hợp từng loại cây trồng và được điều khiển bằng app điện thoại. Vì vậy, đi bất kỳ đâu cũng đều theo dõi, quản lý được công việc, bớt được chi phí lao động thông qua điện thoại thông minh nên chúng tôi rất yên tâm.

Đặc biệt, mới đây Đông Triều đã chính thức đưa vào sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc trừ sâu. Do được lập trình và điều khiển từ xa, nên thiết bị tự động phun thuốc trừ sâu đối với tất cả các loại cây trồng. Thiết bị bay không người lái này có năng suất rất cao, mỗi ngày có thể phun được 70-80ha cây trồng các loại (bằng năng suất làm việc của 40 nhân công trên cùng một diện tích). Ứng dụng công nghệ này, người nông dân còn tiết kiệm được 30% chi phí cho thuốc trừ sâu, 90% lượng nước và quan trọng là không bị ảnh hưởng trực tiếp do thuốc bảo vệ thực vật. 

Từ hiệu quả của các mô hình ứng dụng công nghệ cao, mở rộng sản xuất, bảo đảm yêu cầu về môi trường sinh thái trên địa bàn TX Đông Triều cho thấy ngành nông nghiệp của địa phương bước đầu đã thực hiện dựa trên nền tảng số, dữ liệu số. Thời gian tới, thị xã sẽ thực hiện cơ sở dữ liệu về thổ nhưỡng, các công cụ dự tính, dự báo dịch bệnh và môi trường bằng thời gian thực trong trồng trọt, chăn nuôi. Thúc đẩy cấp mã vùng trồng, quản lý vùng trồng trọt chăn nuôi tập trung, ứng dụng các dữ liệu lớn trong việc thu thập thông tin trong quá trình sản xuất để tự động hóa trong kiểm soát môi trường góp phần mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Thu Trang