Đông Triều: Doanh nghiệp đảm bảo phòng, chống dịch và phát triển sản xuất

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TX Đông Triều đã cơ bản được kiểm soát. Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, mọi đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã đều chủ động triển khai nghiêm túc những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở. Qua đó, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

a
Công ty CP Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Công ty CP Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 18/2, ngay sau khi 100% cán bộ, công nhân lao động của đơn vị có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong số này, có 13 công nhân lao động ở tỉnh Hải Dương và ở một số xã thuộc TX Đông Triều, Công ty quyết định cho tạm thời nghỉ làm ở nhà để phòng dịch cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Ông Đỗ Văn Hinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Phó BCĐ Phòng chống dịch Covid-19, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin, cho biết: Trước khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã thực hiện phun khử trùng toàn đơn vị; khử khuẩn các loại vật tư nhập về. Tại bộ phận hành chính, văn phòng và các phân xưởng sản xuất đều có bố trí đủ về vật tư y tế, nước sát khuẩn và thực hiện đảm bảo về khoảng cách theo đúng quy định. Thực hiện nghiêm túc kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế cho cán bộ, công nhân lao động cũng như khách ra vào đơn vị. Công ty cũng đã thực hiện bổ sung thêm chất lượng dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân lao động. Đồng thời đã thực hiện chia ca ăn trưa, bố trí vị trí ngồi ăn cơm đảm bảo giãn cách, các bàn ăn đều có hệ thống kính chắn và chia khẩu phần ăn riêng cho mỗi công nhân để đảm bảo các quy định phòng chống dịch trong hoạt động sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TX Đông Triều cũng đã quay trở lại hoạt động trên cơ sở đảm bảo nghiêm các quy định phòng chống dịch.
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TX Đông Triều đã quay trở lại hoạt động trên cơ sở đảm bảo nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn thị xã hầu hết cũng đã được mở lại. Chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng Diện Ngân (xã Bình Dương, TX Đông Triều) Đàm Văn Diện cho biết: Sau khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát và được phép mở cửa kinh doanh trở lại, chúng tôi đã nhanh chóng kiểm tra, lau dọn, kiểm đếm lại hàng hóa trong cửa hàng để thực hiện việc mở cửa kinh doanh trở lại. Các đơn hàng đã nhận còn tồn đọng lại do ảnh hưởng của dịch đang được chúng tôi rà soát lại để trả hàng và lên phương án nhập thêm các sản phẩm còn thiếu khác để kinh doanh. Trong quá trình mở cửa trở lại, chúng tôi luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn và kê khai với khách hàng khi tới giao dịch. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính quyền từ tỉnh đến huyện, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát hoàn toàn để người dân chúng tôi yên tâm kinh doanh, sản xuất phát triển kinh tế.

Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều, trên địa bàn huyện hiện có hơn 800 doanh nghiệp. Trong đó, 50 doanh nghiệp lớn có số lao động đông, còn lại là các doanh nghiệp kinh doanh vừa, kinh doanh cá thể. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 25/50 doanh nghiệp lớn đi vào hoạt động với tổng số người lao động đi làm trở lại là trên 164.000 lao động. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã tái lập hoạt động trở lại trên tinh thần đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch theo yêu cầu. Ước tính, tới nay, trên địa bàn TX Đông Triều đã có khoảng gần 70% doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất.

Trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của tỉnh, của TX Đông Triều, các doanh nghiệp đã phối hợp với cơ quan y tế tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% cán bộ, công nhân lao động. Thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, công nhân lao động nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm việc trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế phòng chống dịch trong sản xuất, kinh doanh.

a
Công ty TNHH Gốm Quang Vinh tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên trước khi quay trở lại hoạt động sản xuất.

Ông Nguyễn Khắc Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều cho biết: Hiện nay, dịch bệnh trên địa bàn thị xã đã cơ bản được kiểm soát. Thời gian tới, song song với các biện pháp phòng dịch, thị xã cũng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới. Đối với các doanh nghiệp có công nhân ở tỉnh ngoài về lao động, thị xã sẽ thực hiện lập danh sách chi tiết và cách ly tại khu cách ly tập trung đủ số ngày quy định và tiến hành các biện pháp xét nghiệm theo dõi theo quy trình. Sau cách ly có kết quả âm tính thì sẽ cho vào lao động sản xuất để đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thị xã cũng đã phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nơi làm việc cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thị xã sẽ triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng sản xuất kinh doanh do tác động của dịch theo các nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương và các chính sách của tỉnh. Trong đó, bước đầu sẽ đẩy mạnh kết nối cung cầu, tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, đảm bảo đầu ra tiêu thụ nông sản và vận động các doanh nghiệp ngành Than tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó, sẽ từng bước giải quyết các kiến nghị, đề xuất những khó khăn của các doanh nghiệp về miễn giảm thuế, giãn nợ, hoãn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ… để các doanh nghiệp trên địa bàn yên tâm ổn định sản xuất, giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Minh Đức