Đông Triều sẵn sàng vụ hoa Tết

Hoa, cây cảnh Đông Triều xưa nay đã nổi tiếng đẹp và có sức bền. Theo thống kê, đến nay diện tích trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn TX Đông Triều là 220ha. Thời điểm này, các làng hoa Đông Triều đang hối hả cho vụ Tết.

Bí thư Thị Ủy Nguyễn Văn Công thăm vườn lan hồ điệp hộ gia đình anh Lê Xuân Liêm, xã Bình Khê.
Bí thư Thị ủy Đông Triều Nguyễn Văn Công thăm vườn lan hồ điệp của hộ gia đình anh Lê Xuân Liêm (xã Bình Khê).

Đến xã Bình Khê, làng hoa nức tiếng của Đông Triều, chúng tôi cảm nhận rõ sự hối hả, tất bật của người dân trồng hoa, cây cảnh nơi đây. Những luống hoa, gốc quất, cây đào… đang được người dân gấp rút đánh vào chậu, tạo dáng để đưa ra thị trường Tết. Bình Khê là một trong những địa phương có diện tích trồng hoa, cây cảnh lớn nhất của TX Đông Triều với tổng diện tích hơn 102ha gồm các giống hoa như: Cúc, hồng, dơn, đào, quất cảnh… và được cung cấp cho các thị trường lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long…

Trồng hoa cũng cho thu nhập cao hơn so với nhiều loại cây màu khác, với trung bình 200 triệu đồng/ha/năm; thậm chí có cánh đồng hoa cho thu nhập 400-500 triệu đồng/ha/năm. Nhờ hiệu quả kinh tế cao, người dân Bình Khê đã quan tâm chú trọng phát triển vùng trồng, xây dựng thương hiệu qua việc áp dụng KHCN, đổi mới giống, loài hoa lạ như: Hoa ly ở Viện giống cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), giống hoa dơn, dơn 5 màu, ly giống mới từ các cơ sở uy tín ở Bắc Ninh…

Các hộ dân trồng hoa giàu kinh nghiệm ở đây cũng biết cách bảo quản, tự sản xuất giống hoa dơn, giống đào, mai cung cấp cho địa bàn và bán đi các vùng khác.

Hoa ly Tết của nông dân xã Bình Khê năm nay rất đẹp và được mùa.
Hoa ly Tết của nông dân xã Bình Khê năm nay được mùa.

Để phục vụ thị trường hoa Tết năm nay, nông dân Bình Khê đã sẵn sàng cung cấp đủ các loại hoa truyền thống như: Quất, đào, mai vàng Ngọa Vân – Yên Tử, dơn, ly, lan… Trong đó, nhiều nhất là diện tích trồng mai vàng với gần 60ha; hoa dơn với hơn 43ha; đào hơn 16ha, quất 15ha.

Mặc dù thời tiết diễn biến khắc nghiệt, nắng nóng và mưa rét thất thường, nhưng với kinh nghiệm canh tác lâu năm, các hộ dân đã có biện pháp kỹ thuật phù hợp để đảm bảo hoa, cây cảnh chất lượng tốt nhất phục vụ đúng thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thị trường tiêu thụ hoa khá ổn định, đặc biệt là lan hồ điệp.

Những vườn quất cảnh cũng đã được thương lái thu mua từ sớm.
Những vườn quất cảnh của người dân năm nay cũng đắt khách.

Anh Lê Xuân Liêm, người trồng hoa lan nổi tiếng ở Bình Khê, cho biết: Vụ Tết năm nay, gia đình tôi đầu tư trồng 1 vạn hoa lan hồ điệp với tổng mức đầu tư 950 triệu đồng. Với hoa lan thì phải chăm sóc quanh năm, chứ không phải gần vụ mới xuống giống như các loại hoa khác. Đến nay, cơ bản khách hàng từ các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh đã đặt mua hết gần 1 vạn hoa. Hiện hộ gia đình cùng 10 nhân công đang cấp tập ghép hoa vào chậu cả ngày lẫn đêm để kịp tiến độ giao cho khách. Giá hoa năm nay 160.000 đồng/gốc, tăng nhẹ so với năm trước.

Theo anh Vũ Xuân Đương (thôn Quảng Mản, xã Bình Khê), từ tháng 10 âm lịch chúng tôi đã xuống giống vụ hoa Tết, đến thời điểm này hoa đã rất đẹp để cắt bán. Năm nay thị trường hoa đã ấm hơn rất nhiều, thương lái đến tận vườn thu mua. Hoa Tết năm nay được mùa, được giá.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công yêu cầu phát huy hiệu quả 15 kho lạnh để bảo quản giống và hoa tươi đẹp lâu hơn, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết nguyên đán.
Huyện Đông Triều có chủ trương phát huy hiệu quả 15 kho lạnh để bảo quản giống và hoa tươi đẹp lâu hơn, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Để thị trường hoa Tết không chỉ được mùa mà còn được giá, Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công khẳng định: Thời gian qua, Đông Triều đặc biệt quan tâm đến việc quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm hoa, cây cảnh và các sản phẩm OCOP của các xã, phường trên địa bàn. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay, chúng tôi quan tâm phát huy hiệu quả của 15 kho lạnh hiện có trên địa bàn để bảo quản giống và hoa tươi đẹp lâu hơn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Cùng với đó, quan tâm hỗ trợ nông dân trồng hoa về liên kết tiêu thụ, xây dựng logo thương hiệu cho hoa và cây cảnh địa phương để mùa hoa Tết đạt được kết quả cao nhất. Thị xã cũng gợi mở những hướng đi cho bà con nông dân nhằm quảng bá hoa, vùng trồng hoa gắn với phát triển du lịch, đưa xã Bình Khê trở thành thiên đường hoa của Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, thị xã cũng tổ chức Hội chợ hoa – cây cảnh kết hợp thương mại và các sản phẩm OCOP Đông Triều tại phường Mạo Khê và điểm trưng bày, bán hoa, cây cảnh tại xã Bình Khê. Hội chợ hoa – cây cảnh kết hợp thương mại và các sản phẩm OCOP Đông Triều năm 2023 tại phường Mạo Khê trong 10 ngày, từ ngày 11/1 đến 21/1/2023 (từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp, năm Nhâm Dần). Tổng diện tích khu vực tổ chức Hội chợ, cây cảnh khoảng 15.000m2.

Điểm trưng bày, bán hoa, cây cảnh Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại xã Bình Khê diễn ra 8 ngày, từ ngày 13/1 đến 21/1/2023 (tức từ 22 đến 30 tháng Chạp, năm Nhâm Dần) tại SVĐ trung tâm xã Bình Khê với khoảng 100 hộ sản xuất, kinh doanh tham gia.

Thanh Hằng