Hải Hà: Tập trung vào mũi nhọn nuôi trồng thủy sản

Hải Hà có gần 3.600ha đất ven biển trong đê và đất bãi triều phù hợp với việc nuôi trồng thuỷ sản (NTTS). Trong những năm qua, huyện Hải Hà đã tập trung vào mũi nhọn phát triển kinh tế ngư nghiệp, đặc biệt đang hướng mạnh vào hoạt động nuôi trồng.

Vùng nuôi tôm 6ha thôn 2 xã Tiến Tới được quy hoạch đầu tư theo mô hình thâm canh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi tôm.
Vùng nuôi tôm 6ha tại thôn 2, xã Tiến Tới (huyện Hải Hà) được quy hoạch đầu tư theo mô hình thâm canh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi tôm.

Vùng nuôi tôm rộng khoảng 6ha tại thôn 2 (xã Tiến Tới) được các hộ dân đầu tư quy hoạch gọn gàng, xây dựng khang trang, hiện đại. Trước đây khu vực này người nuôi chủ yếu theo phương pháp quảng canh, nay đã chuyển dần sang hình thức nuôi bán thâm canh và thâm canh với năng suất và sản lượng tăng cao.

Được biết, theo quy hoạch đến năm 2020 xã Tiến Tới sẽ xây dựng 136ha NTTS và khai thác bãi triều; trong đó nuôi tôm là 36ha, nuôi cá nước mặn lợ và nước ngọt là 30ha… Anh Nguyễn Văn Lương, một hộ nuôi tôm trong vùng cho biết, từ khi nuôi tôm theo hình thức thâm canh, sản lượng tôm tăng cao. Vụ tôm vừa qua gia đình anh thu được 10 tấn tôm trên diện tích nuôi 8.000m2, hiện vừa thả tiếp giống vụ mới.

Rời Tiến Tới chúng tôi đến xã Quảng Minh, đây là một trong những địa phương của huyện Hải Hà đi đầu trong việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả ven đê sang nuôi tôm nước mặn. Đây cũng là địa phương có diện tích quy hoạch NTTS lớn nhất huyện với 600ha.

Đến thăm mô hình chăn nuôi tôm nước mặn 0,5ha của gia đình anh Vũ Viết Biển tại thôn 3, chúng tôi được biết, trước đây gia đình anh Biển chủ yếu làm nông nghiệp nên hiệu quả kinh tế không cao, năm 2014, khi xã Quảng Minh có chủ trương chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy, hải sản nước mặn, gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn phát triển mô hình nuôi tôm nước mặn. Với gần 300 triệu đồng vốn vay của Ngân hàng NN&PTNT huyện Hải Hà cùng với nguồn vốn sẵn có, gia đình anh đã đầu tư xây dựng các ao nuôi, lắp đặt đường điện, mua sắm trang thiết bị máy móc, đến nay mô hình của gia đình phát triển ổn định, mỗi năm thu hoạch 2 vụ tôm với sản lượng khai thác từ 3-5 tấn.

Gia đình anh Vũ Viết Biển đang tiến hành thu hoạch tôm trong vụ xuân năm 2018
Gia đình anh Vũ Viết Biển (thôn 3, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) thu hoạch tôm vụ xuân – hè năm 2018.

Theo số liệu thống kê, xã Quảng Minh có 36 hộ gia đình thực hiện mô hình nuôi tôm với diện tích trên 75ha, tập trung ở các thôn 3, 4, thôn Minh Tân. Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, toàn xã thu hoạch được gần 800 tấn tôm. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Thời gian qua huyện Hải Hà cũng đang tập trung cho các vùng nuôi theo hướng thâm canh và bán thâm canh gắn với quy hoạch nông thôn mới. Đồng thời, đẩy nhanh việc hoàn tất và cấp phép cho người dân có nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang NTTS để yên tâm phát triển sản xuất. Tập trung phát triển nuôi trồng tại các bãi triều ở các xã Quảng Minh, Phú Hải, Quảng Điền, Quảng Phong và nuôi lồng bè, rào chắn ở xung quanh chân đảo xã Cái Chiên.

Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động xây dựng lịch thời vụ NTTS; cải tạo ao đầm đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật; kiểm soát con giống, thức ăn. Đặc biệt, nhằm chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế, huyện đã hỗ trợ kỹ thuật, giống, thức ăn… nhằm khuyến khích các hộ dân đưa giống vật nuôi mới vào nuôi trồng như cá song, ốc hương, tôm hùm…

Theo lộ trình phát triển, huyện Hải Hà đang thực hiện quy hoạch ngành thủy sản và vùng NTTS tập trung với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tổng sản lượng NTTS đạt 9.800 tấn, trong đó tôm nuôi đạt 4.641 tấn. Tổng diện tích NTTS đạt 2.150ha, trong đó 30% áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó nuôi tôm 795ha, ngao sò 670ha, bãi triều 280ha…

Thống kê của huyện Hải Hà, sản lượng nuôi trồng thủy sản 7 tháng năm 2018 ước đạt trên 2.500 tấn, trị giá sản xuất thủy sản đạt gần 200 tỷ đồng. Triển khai 1.197ha diện tích NTTS, đồng thời tiếp tục chỉ đạo bà con nông dân thực hiện phương châm đa dạng hóa các đối tượng nuôi nhằm hạn chế rủi ro, đồng thời chú trọng đến một số đối tượng nuôi chính cho giá trị kinh tế cao như tôm, các loại nhuyễn thể.

Có thể thấy, NTTS ở Hải Hà đang góp phần tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế của địa phương. Thời gian tới, để ngành NTTS tiếp tục phát triển bền vững, đạt được mục tiêu theo quy hoạch, huyện Hải Hà sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Thu hút thêm các dự án đầu tư phát triển NTTS; tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó mang lại lợi ích kinh tế cho các cơ sở và hộ nông dân trên địa bàn, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển thuỷ sản của huyện theo hướng bền vững.

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn